Tiền điện tử

10 câu chuyện về tiền điện tử và blockchain hàng đầu năm 2020

Nội dung

Các tập đoàn và nhà đầu tư tổ chức đang tìm kiếm một kho lưu trữ giá trị thay thế trong bối cảnh đại dịch khủng hoảng đã đưa tiền điện tử lên một tầm cao mới vào năm 2020.

Blockchain

Đại dịch COVID-19 thống trị tin tức vào năm 2020, ảnh hưởng đến vô số lĩnh vực: y tế, kinh tế, công bằng xã hội, chính trị và thương mại, cũng như ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain. Khi hết quốc gia này đến quốc gia khác cách ly để ngăn chặn lây lan virus, các chính phủ đã sử dụng thanh toán kích thích để duy trì đời sống kinh tế.

Mặc dù cần thiết nhưng những biện pháp này làm dấy lên bóng ma lạm phát toàn cầu. Điều này đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư và tổ chức truyền thống có cái nhìn mới về tiền điện tử như một phương tiện lưu trữ giá trị thay thế, đặc biệt là crypto hàng đầu Bitcoin. Sau khi giảm vào ngày 11/3, BTC đã đạt kỷ lục vào cuối năm. Dưới đây là 10 câu chuyện hàng đầu về thế giới tiền điện tử và blockchain của năm 2020.

Tiền điện tử lâu đời nhất và được nắm giữ rộng rãi nhất trên thế giới đã phá vỡ các kỷ lục giá trước đó và liên tục leo lên cao hơn vào năm 2020. Bây giờ, vào cuối năm, vốn hóa thị trường của Bitcoin đang ở mức hơn 500 tỷ đô la – vượt qua Visa và Berkshire Hathaway. Hiện tại, giá của nó trên thị trường giao ngay tiếp tục nhích tới 30,000 đô la.

Mức cao kỷ lục trước cuộc biểu tình lần này là 19,850 đô la được thiết lập vào tháng 12/2017 do các trader bán lẻ ở châu Á thúc đẩy, nhưng năm nay, động lực đến từ các nhà đầu tư trưởng thành liên tục mua số lượng tăng thêm và thường giữ lại off-chain như một khoản đầu tư dài hạn. New York Times đã lưu ý:

CEO Brandon Mintz của Bitcoin Depot cho biết vào giữa tháng 12:

“Chúng tôi đang thấy những câu chuyện mới mẻ về việc áp dụng tiền điện tử thể chế gần như hàng ngày tại thời điểm này. MicroStrategy, Square, Paul Tudor Jones, Guggenheim Investors và thậm chí cả công ty bảo hiểm đáng kính MassMutual cũng nằm trong số những người mua BTC vào năm 2020. Hiện tại, chúng ta đang được thúc đẩy bởi các tập đoàn và tỷ phú, chứ không chỉ các nhà bán lẻ”.

Da Hongfe, đồng sáng lập của mạng Smart Economy tuyên bố trong một bài báo:

“Năm 2020 rõ ràng là năm của tài chính phi tập trung (DeFi)”.

Đúng như vậy, số tiền bị khóa trong DeFi tăng vọt lên gần 15 tỷ đô la vào ngày 30/12, so với chỉ 658 triệu đô la vào đầu năm, theo DeFi Pulse.

Thật tế, thuật ngữ mới “yield farming (canh tác lợi nhuận)” được đưa vào từ điển tiền điện tử. Đổi lại việc staking BTC hoặc ETH của một người làm tài sản thế chấp với công ty DeFi, người dùng có thể nhận được token quản trị cho phép chủ sở hữu “tranh luận, đề xuất và bỏ phiếu về tất cả các thay đổi đối với giao thức”.

Quyền sở hữu các token quản trị này trở nên khá có lợi vào năm 2020. Được phát hành lần đầu vào tháng 6, COMP của Compound tăng từ 61 đô la vào ngày 18/6 lên 382 đô la vào ngày 21/6 sau khi ra mắt trên sàn giao dịch Coinbase Pro của Hoa Kỳ. Nó kết thúc năm ở mức 146 đô la vào ngày 31/12/2020.

Trước đây, giáo sư Giuseppe Ateniese tại Stevens Institute of Technology (Viện Công nghệ Stevens) đã nói DeFi là một “yếu tố thay đổi cuộc chơi. Với tài chính phi tập trung, không có con người trong vòng lặp, không có máy chủ, không có tổ chức. Không có sự thiên vị. Nó không giống như một khoản vay mua ô tô truyền thống, trong đó nếu người đi vay không trả được nợ, ngân hàng sẽ truy tìm chiếc ô tô để đòi lại. Với DeFi, tài sản là kỹ thuật số và được khóa/cam kết thông qua các hợp đồng thông minh. Nếu không trả lại khoản vay, tài sản kỹ thuật số mà đã sử dụng làm tài sản thế chấp sẽ bị lấy đi và người vay không thể làm gì với nó”.

Bitcoin đã mất 12 năm để đạt được 100 triệu người dùng. Sau đó, chỉ trong 1 tháng, mạng này cũng đã đạt được thêm 300 triệu người dùng tiềm năng khi gã khổng lồ thanh toán PayPal thông báo sẽ cho phép người dùng mua, bán và nắm giữ Bitcoin, ETH, BCH và LTC.

Pantera Capital tuyên bố vào tháng 11:

“Điều đó có tác động rất lớn. Trong vòng 4 tuần kể từ khi đi vào hoạt động, PayPal mua gần 70% nguồn cung Bitcoin mới”.

Tháng sau, Pantera cập nhật:

“Trong vòng 2 tháng kể từ khi đi vào hoạt động, PayPal mua hơn 100% nguồn cung Bitcoin mới”.

Halving Bitcoin được thiết kế để giới hạn tỷ lệ phát hành BTC ở mức 21 triệu đơn vị, xảy ra khoảng 4 năm một lần và chúng thường gây ra một số lo lắng. Tương tự như một công ty nói với công nhân của mình rằng họ dự kiến bị cắt giảm 50% lương. Ở đây, phần thưởng khối dành cho các trình xác thực của mạng Bitcoin (gọi là miner) bị chia đôi.

Halving vào tháng 5/2020 đã giảm phần thưởng khối của miner từ 12.5 xuống còn 6.25 BTC nhưng may mắn thay không có nhiều ảnh hưởng xấu. Chẳng hạn, miner không di cư sang chuỗi khác hoặc khả năng tính toán của mạng (hash rate) lao dốc như một số người đã lo ngại. Bảy tháng sau, Bitcoin giao dịch với giá gấp 3 lần mức trước khi hash rate (8,566 đô la vào ngày 11/5).

Cuộc chạy đua phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có nhiều tiến triển vào năm 2020, trong đó Trung Quốc thông báo vào tháng 8 về việc chạy thử nhân dân tệ kỹ thuật số tại 4 trung tâm thành phố: Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu và Hồng Kôn; khu vực thử nghiệm có 400 triệu dân, chiếm khoảng 29% dân số cả nước.

Nhiều người dự đoán dự án thanh toán điện tử bằng tiền kỹ thuật số (DCEP) của Trung Quốc sẽ sớm đạt được triển khai đầy đủ, nhưng bất đồng đã nảy sinh về tầm quan trọng của nó. Liệu nhân dân tệ kỹ thuật số có thách thức đô la Mỹ với tư cách là tiền dự trữ của thế giới không, như Financial Times lo ngại? Ấn phẩm vào tháng 8 viết:

“Sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đối với tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có khả năng làm đảo lộn trật tự tiền tệ toàn cầu”.

Hay các CBDC vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, chẳng hạn như ngăn chặn gian lận và cuộc tấn công mạng, đến mức việc tung ra hệ thống trên quy mô lớn sẽ là vô trách nhiệm, như Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đã ám chỉ vào tháng 10?

Trong mọi trường hợp, Trung Quốc sẽ không có CBDC đầu tiên trên thế giới. Vị trí đó thuộc về Bahamas, một quốc đảo ở Tây Ấn, đã tạo nên lịch sử vào ngày 20/10 với sự kiện ra mắt chính thức tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương được gọi là Sand Dollar, xây dựng trên nền tảng blockchain.

2020 là năm các tập đoàn thuộc sở hữu công khai và nhà đầu tư tổ chức bắt đầu tìm đến tiền điện tử và không có công ty niêm yết nào chấp nhận tiền điện tử một cách nhiệt tình như MicroStrategy, một công ty tình báo kinh doanh được niêm yết trên Nasdaq. Nó không chỉ tích lũy 250 triệu đô la Bitcoin vào tháng 8, mà còn khiến BTC trở thành kho bạc dự trữ chính của công ty.

Như CEO Michael Saylor giải thích, các biện pháp kích thích chưa từng có của chính phủ được thực hiện để chống lại cuộc khủng hoảng COVID-19 dự kiến ​​sẽ có “tác động giảm giá đáng kể đối với giá trị thực dài hạn của tiền fiat và nhiều loại tài sản thông thường khác, bao gồm cả những loại truyền thống được nắm giữ như một phần hoạt động ngân quỹ của công ty”. Trong thế giới mới này, Bitcoin là kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy “với tiềm năng tăng giá dài hạn hơn là giữ tiền mặt”.

MicroStrategy tiếp tục mua BTC trong năm và đã huy động được 650 triệu đô la vào cuối năm thông qua việc bán các lệnh phiếu có thể chuyển đổi để mua thêm Bitcoin. Tính đến ngày 21/12, công ty nắm giữ tổng cộng 70,470 BTC, được mua với giá trung bình là 15,964 đô la cho mỗi Bitcoin. Wall Street Journal ngạc nhiên trước sự chuyển đổi của công ty, hỏi:

“Đây là một công ty được giao dịch công khai hay là một quỹ đầu cơ?”

Vào tháng 12, sàn giao dịch Coinbase đã công bố nỗ lực trở thành công ty tiền điện tử đầu tiên được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán lớn của Hoa Kỳ. Theo công ty nghiên cứu Messari, công ty có 35 triệu khách hàng có thể được định giá 28 tỷ đô la nếu IPO Phát hành công khai lần đầu) có kết quả tốt.

Vladimir Vishnevskiy, giám đốc và đồng sáng lập công ty quản lý tài sản Thụy Sĩ St. Gotthard Fund Management AG nói: “Đó là một sự kiện lớn” và không chỉ ở Mỹ mà còn ở châu Âu, bởi vì “IPO sẽ mang lại dấu ấn về cách các thị trường sẵn sàng đánh giá những công ty như vậy”.

Tạp chí Fortune lưu ý IPO là “cột mốc quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ có ngừng lại với một thỏa thuận như vậy hay không”. Coinbase đã gây ra một số tranh cãi vào năm 2020 vì không khuyến khích nhân viên tham gia hoạt động chính trị tại nơi làm việc và vào tháng 11, New York Times báo cáo một số nhân viên da màu của Coinbase đã bày tỏ lo ngại về phân biệt đối xử. Những người khác lưu ý sàn giao dịch vẫn bị chỉ trích bởi việc ngừng cung cấp dịch vụ không đúng lúc trong thời gian giá cả biến động cao.

Mặc dù vậy, công bố IPO là một sự kiện lớn, giáo sư tài chính John Griffin của Đại học Texas nhận xét:

“Điều đó cho thấy con đường hoạt động của Coinbase trong quy trình điều chỉnh pháp lý là con đường có lợi về mặt kinh tế”.

Telegram Group Inc. đã tìm cách xây dựng nền tảng blockchain phi tập trung theo Bitcoin và Ethereum nhưng tốt hơn, nghĩa là “vượt trội hơn nhiều về tốc độ và khả năng mở rộng”, theo Pavel Durov, người sáng lập và CEO của mã nguồn mở công ty dịch vụ nhắn tin được mã hóa, có khoảng 300 triệu người dùng trên toàn cầu. Nhưng Telegram đã không vượt qua được sự kháng cự từ SEC và ngừng dự án TON (Telegram Open Network) vào tháng 5.

Công ty có trụ sở tại Dubai đã huy động được 1.7 tỷ đô la để khởi chạy token “Grams” của dự án, nhưng SEC coi các coin này là chứng khoán chưa được đăng ký và tạm dừng phân phối không chỉ ở Hoa Kỳ mà ở bất kỳ đâu trên thế giới. Một tòa án liên bang nhìn chung cũng ủng hộ cơ quan này. Durov viết trên blog:

“Chúng tôi vẫn phụ thuộc vào Hoa Kỳ khi nói đến tài chính và công nghệ. Điều này có thể thay đổi trong tương lai. Nhưng ngày nay, chúng tôi đang ở trong vòng luẩn quẩn: bạn không thể mang lại sự cân bằng hơn cho một thế giới quá tập trung chính xác bởi vì nó quá tập trung”. Telegram có sự tham gia của một số nhà đầu tư nổi tiếng, bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm blue-chip Kleiner Perkins và Sequoia Capital.

Các nỗ lực kích thích của chính phủ liên quan đến COVID đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về lạm phát vào năm 2020 và một số sẵn sàng thừa nhận tiền điện tử là kho lưu trữ giá trị thay thế. Nổi bật trong số đó là Paul Tudor Jones, một nhà đầu tư quỹ đầu cơ đã báo cáo vào tháng 5 rằng một phần tài sản của anh hiện được đầu tư vào Bitcoin.

Sự chứng thực của một nhà đầu tư nổi tiếng như Jones – người từng dự đoán sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987 – đã mở đường cho các nhà đầu tư chính thống và những người khác tham gia vào tiền điện tử.

“Xem Bitcoin như hàng rào ưa thích của anh ấy chống lại cái mà Jones gọi là lạm phát tiền tệ lớn đã làm giảm đáng kể rủi ro nghề nghiệp cho nhiều đồng nghiệp của anh đang cân nhắc phân bổ cho Bitcoin”, David Lawant của Bitwise Asset Management trước đây nói. Wall Street Journal cũng bình luận:

“Cuộc biểu tình Bitcoin đã thu hút rất nhiều nhân vật, từ các tỷ phú Wall Street Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller đến các nhà đầu tư có mục tiêu thúc đẩy tài sản chiến thắng cao hơn và thị trường thua lỗ thấp hơn. Đến lượt mình, sự tham gia của họ đã thúc đẩy việc mua nhiều hơn”.

Token XRP là tiền điện tử lớn thứ 3 theo giá trị thị trường – chỉ sau Bitcoin và ETH – khi vào cuối tháng 12, công ty có trụ sở tại San Francisco gặp phải rắc rối với SEC.

Được dẫn dắt bởi chủ tịch sắp mãn nhiệm Jay Clayton, ủy ban đã đệ trình hành động pháp lý chống lại Ripple và hai giám đốc điều hành hàng đầu, cáo buộc XRP do Ripple tạo ra trên thực tế là chứng khoán và công ty đã huy động được hơn 1.3 tỷ đô la cung cấp chứng khoán tài sản kỹ thuật số không đăng ký đang diễn ra. Trong 3 ngày sau thông báo, giá XRP giảm mạnh 41% và không rõ liệu công ty có tồn tại ở hình thức hiện tại hay không.

Vào ngày 27/12, sàn giao dịch lớn nhất Coinbase của Hoa Kỳ đã thông báo sẽ tạm ngừng giao dịch XRP trong khi những sàn khác hủy niêm yết token. Điều đó khiến mọi thứ xung quanh coin này ngày càng trở nên bất ổn. Vào ngày 29/12, Grayscale Investments, công ty quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới, được báo cáo đã thanh lý hơn 9.18 triệu XRP.

Ripple đã tố cáo hành động của SEC là “một cuộc tấn công vào toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử ở Hoa Kỳ” và CEO Brad Garlinghouse của công ty tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng của mình ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu.

Nhìn chung, các tập đoàn và nhà đầu tư tổ chức đang tìm kiếm một kho lưu trữ giá trị thay thế trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 đang diễn ra đã đẩy tiền điện tử lên mức kỷ lục vào năm 2020. Ngoài ra, đổi mới blockchain tiếp tục phát triển trên nhiều mặt trận, bao gồm tài chính phi tập trung và phát triển CBDC.

Tại Hoa Kỳ, việc mở rộng token kỹ thuật số bị SEC ngăn cản, bằng chứng là họ thực hiện các vụ kiện chống lại XRP và TON của Telegram. Tuy nhiên, thay đổi chính quyền ở Washington, bao gồm cả ban lãnh đạo mới quản lý SEC, có thể mang lại sự rõ ràng hơn về quy định vào năm 2021.

Minh Anh

Theo Cointelegraph