Tiền điện tử

10 điểm nổi bật hàng đầu của Bitcoin trong năm 2020

Nội dung

Vào chủ nhật (ngày 3/1), khi Bitcoin kỷ niệm sinh nhật lần thứ 12, có vẻ như đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại 10 sự kiện thú vị nhất của năm 2020 theo quan điểm của những người chơi Bitcoin.

Vào ngày 12/3/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo “COVID-19 có thể bị coi là một đại dịch”. Theo bài đăng trên blog Coinbase được xuất bản vào ngày 30/3/2020, những lo lắng về tác động kinh tế của COVID-19 đã gây ra “khủng hoảng thanh khoản trên diện rộng và càng trở nên trầm trọng hơn do đòn bẩy quá mức trong tiền điện tử”. Điều này dẫn đến việc Bitcoin phải chịu “đợt giảm giá lớn nhất trong một ngày” kể từ năm 2013.

bitcoin

Biểu đồ BTC/USD trong 1 năm (tính đến ngày 3/1/2021) | Nguồn: CryptoCompare

Vào ngày hôm sau, giá Bitcoin giảm xuống còn $3,600 trên BitMEX, trước khi sàn giao dịch phái sinh này chuyển sang trạng thái ngoại tuyến để bảo trì khắc phục sau cuộc tấn công DDoS bị cáo buộc.

bitcoin

BTC/USD trên Coinbase và XBT/USD trên BitMEX vào ngày 12/3/2020 | Nguồn: Coinbase Blog

Điều này đã tạm dừng các đợt thanh lý long hàng loạt, cho phép giá Bitcoin nhanh chóng phục hồi trên mức 4,000 đô la.

Vào ngày 7/5/2020, Bloomberg đưa tin trader huyền thoại Paul Tudor Jones II (hay còn gọi “PTJ”), nhà sáng lập và giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Tudor Investment Corp giải thích trong một bức thư (có tiêu đề “Đại lạm phát tiền tệ”) gửi đến các nhà đầu tư trong quỹ Tudor BVI rằng ông coi Bitcoin là tài sản phòng ngừa lạm phát tuyệt vời và quỹ “có thể nắm giữ nhiều nhất là tỷ lệ một con số thấp trong hợp đồng tương lai Bitcoin”.

Về cơ bản, việc một người tầm cỡ như Paul Tudor Jones thừa nhận Bitcoin đã loại bỏ rủi ro nghề nghiệp cho các nhà đầu tư tổ chức khác có thể muốn theo bước ông.

Vào ngày 11/8/2020, công ty phần mềm trí tuệ doanh nghiệp MicroStrategy Inc. được niêm yết trên Nasdaq thông báo đã “mua 21,454 Bitcoin với giá tổng cộng là $250 triệu” để sử dụng làm “tài sản dự trữ kho bạc chính”.

Đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm CEO Michael J. Saylor của MicroStrategy cho biết vào thời điểm đó:

“Quyết định đầu tư vào Bitcoin của chúng tôi một phần được thúc đẩy bởi sự hợp nhất của các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến bối cảnh kinh tế và kinh doanh mà chúng tôi tin rằng đang tạo ra rủi ro dài hạn cho chương trình ngân quỹ doanh nghiệp của chúng tôi. Những rủi ro này cần được giải quyết một cách chủ động.

Các yếu tố vĩ mô đó bao gồm khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cộng đồng do COVID-19 gây ra, biện pháp kích thích tài chính chưa từng có của chính phủ như nới lỏng định lượng được áp dụng trên toàn thế giới và sự bất ổn chính trị cũng như kinh tế toàn cầu.

Chúng tôi tin rằng, những yếu tố này và các yếu tố khác có thể tác động giảm giá đáng kể đến giá trị thực dài hạn của tiền fiat và nhiều loại tài sản thông thường khác, bao gồm nhiều tài sản được nắm giữ truyền thống như một phần của hoạt động ngân quỹ doanh nghiệp”.

Khoảng 4.5 tháng sau, CEO của MicroStrategy tiết lộ công ty đang HODLing “tổng cộng 70,470 Bitcoin được mua với giá $1.125 tỷ ở mức trung bình là $15,964 cho mỗi Bitcoin”.

Vào ngày 8/10/2020, công ty FinTech Square tiết lộ đã đầu tư 50 triệu đô la vào Bitcoin.

Theo thông cáo báo chí, Square đã “mua khoảng 4,709 Bitcoin với giá tổng cộng $50 triệu” và “tin rằng tiền điện tử là công cụ trao quyền kinh tế, cung cấp phương thức để thế giới tham gia vào hệ thống tiền tệ toàn cầu, phù hợp với mục đích của công ty”.

Thông báo của Square cũng đề cập khoản đầu tư này “chiếm khoảng 1% tổng tài sản của Square tính đến cuối quý II/2020”.

Vào ngày 6/11/2020, nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ William H. Miller III đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC rằng “sức mạnh duy trì của Bitcoin trở nên tốt hơn mỗi ngày”.

Miller là Người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc đầu tư của công ty đầu tư Miller Value Partners, đồng thời là người quản lý danh mục đầu tư của các quỹ tương hỗ “Opportunity Equity” và “Income Strategy”.

Theo báo cáo của Business Insider, sau khi nói rằng Bitcoin là “loại tài sản hoạt động tốt nhất” trong khoảng thời gian 1 năm, 5 năm và 10 năm qua, Miller nhận định:

“Câu chuyện về Bitcoin rất dễ hiểu: đó là cung và cầu… Nguồn cung của Bitcoin đang tăng khoảng 2.5% một năm, trong khi nhu cầu tăng nhanh hơn và sẽ có một số lượng cố định trong đó”.

Mặc dù Miller thừa nhận biến động giá Bitcoin, nhưng anh tin rằng khả năng về 0 là ít hơn nhiều trong hiện tại:

“Nó rất dễ biến động, nhưng tôi nghĩ ngay bây giờ đang duy trì sức mạnh tốt hơn mỗi ngày. Tôi nghĩ rằng rủi ro Bitcoin về 0 thấp hơn nhiều so với trước đây. Theo tôi, mọi ngân hàng lớn, mọi ngân hàng đầu tư, mọi công ty có giá trị ròng cao cuối cùng sẽ tiếp xúc với Bitcoin hoặc những thứ tương tự như vậy, chẳng hạn vàng hoặc một số loại hàng hóa”.

Vào ngày 9/11/2020, nhà đầu tư tỷ phú người Mỹ Stanley Freeman Druckenmiller, từng rất nghi ngờ Bitcoin vào tháng 6 năm ngoái, cho biết hiện sở hữu Bitcoin trong danh mục đầu tư của mình.

Druckenmiller, 67 tuổi, người có tên trong danh sách Forbes 400 năm nay là người giàu thứ 167 ở Mỹ với tài sản cá nhân ước tính $4.4 tỷ.

Druckenmiller bắt đầu sự nghiệp với tư cách là nhà phân tích cổ phiếu tại Ngân hàng Quốc gia Pittsburgh. Sau đó, vào năm 1981, ông thành lập công ty đầu tư Duquesne Capital Management, công ty này có lợi nhuận hàng năm dương cho đến khi ông quyết định từ bỏ công việc kinh doanh quỹ phòng hộ vào tháng 8/2010 và đóng cửa công ty.

Trong cuộc phỏng vấn với Kelly Evans của CNBC, Druckenmiller thừa nhận sở hữu một số Bitcoin trong danh mục đầu tư (thật không may, ông không đề cập đến số lượng đang nắm giữ).

Druckenmiller giải thích lý do tại sao bây giờ lại thích Bitcoin (mặc dù có vị trí vàng lớn hơn):

“Tôi sở hữu vàng gấp nhiều lần so với Bitcoin. Nhưng thành thật mà nói nếu đặt cược vàng hoạt động, tôi sẽ đặt cược Bitcoin có thể hoạt động tốt hơn vì nó mỏng hơn, kém thanh khoản hơn và có nhiều bản thử nghiệm hơn.

Bitcoin có thể là một loại tài sản có rất nhiều sức hút dưới dạng kho lưu trữ giá trị đối với cả thế hệ millennial và tiền mới của Bờ Tây… Nó đã tồn tại được 13 năm và ngày qua ngày tăng cường sự ổn định như một thương hiệu…”

Theo hồ sơ sửa đổi sau khi có hiệu lực của SEC Hoa Kỳ do Guggenheim Funds Trust thực hiện vào ngày 27/11/2020, một trong những quỹ tương hỗ có thu nhập cố định (“Cơ hội vĩ mô”) đang xem xét đầu tư vào Bitcoin.

Guggenheim Investments là “bộ phận tư vấn đầu tư và quản lý tài sản toàn cầu của Guggenheim Partners, có tổng tài sản hơn $233 tỷ thông qua thu nhập cố định, vốn chủ sở hữu và các chiến lược thay thế”.

Hồ sơ trình SEC được thực hiện vào ngày 27/11, gọi là hồ sơ “SEC POS AM” (hay “sửa đổi sau khi có hiệu lực”). Loại hồ sơ này “cho phép công ty đã đăng ký với SEC cập nhật hoặc sửa đổi bản cáo bạch của mình”.

Hồ sơ ghi nhận quỹ đang xem xét việc tiếp xúc với tiền điện tử:

“Tiền điện tử (còn được gọi là ‘tiền ảo’ và ‘tiền kỹ thuật số’) là các tài sản kỹ thuật số được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi. Guggenheim Macro Opportunities Fund có thể tìm cách đầu tư gián tiếp vào Bitcoin thông qua việc đầu tư lên đến 10% giá trị tài sản ròng của mình vào Grayscale Bitcoin Trust (“GBTC”), một phương tiện đầu tư do tư nhân cung cấp”.

Vào ngày 10/12/2020, Công ty Massachusetts Mutual Life Insurance (“MassMutual”) thông báo đã đầu tư 100 triệu đô la vào Bitcoin.

MassMutual là công ty bảo hiểm tương hỗ (có nghĩa là nó thuộc sở hữu của người được bảo hiểm) được thành lập vào ngày 15/5/1851. Vì vậy, trọng tâm là “lợi ích lâu dài” của các thành viên và người được bảo hiểm. Công ty có trụ sở chính tại Springfield, Massachusetts và quản lý khoảng 10,614 nhân viên trên toàn thế giới (với khoảng 7,000 trong số đó sống tại Hoa Kỳ). Tính đến ngày 3/12/2019, tài sản do công ty quản lý (AUM) ở mức $567 tỷ.

Theo thông cáo báo chí của MassMutual, gã khổng lồ bảo hiểm đã mua $100 triệu Bitcoin “cho tài khoản đầu tư chung của mình trong một giao dịch do NYDIG tạo điều kiện. Những Bitcoin này “được giữ trên nền tảng custody (lưu ký) an toàn, được kiểm toán và bảo hiểm của NYDIG”.

Vào ngày 15/12/2020, Công ty Ruffer Investment Company Limited có trụ sở tại Vương quốc Anh (“Ruffer”) thông báo các nhà quản lý “Ruffer Multi-Strategies Fund” đã giảm mức độ tiếp xúc với vàng để ủng hộ Bitcoin vào tháng 11.

Ruffer là công ty đầu tư khép kín được thành lập tại Guernsey, một hòn đảo ở eo biển Anh. Nó được tài trợ vào năm 1994 và có khoảng 6,600 khách hàng trên toàn thế giới, “chủ yếu là các cá nhân và gia đình, quỹ hưu trí và tổ chức từ thiện”. Tính đến ngày 30/11/2020, Ruffer đang quản lý tài sản (AUM) trị giá £20.3 tỷ (tương đương khoảng $26 tỷ).

Theo thông báo cập nhật danh mục đầu tư được công bố trên trang web của Sở giao dịch chứng khoán London (LSE), các nhà quản lý Ruffer Multi-Strategies Fund đã thực hiện một động thái phòng thủ, giảm tiếp xúc với vàng và tăng cường tiếp xúc với Bitcoin. Quy mô của sự tiếp xúc này “hiện tại tương đương khoảng 2.5% danh mục đầu tư”.

Ngày hôm sau, nhà báo Zack Voell đã viết trong một báo cáo rằng người phát ngôn của Ruffer Investment đã làm rõ (qua email) một tuyên bố quan trọng trong bản ghi nhớ cập nhật danh mục đầu tư của công ty cho các cổ đông.

Cụ thể hơn, người này nói rằng con số 2.5% được đề cập trong bản ghi nhớ đó là tỷ lệ AUM của công ty đại diện cho mức độ tiếp xúc với Bitcoin. Trên thực tế, hiện tại mức độ tiếp xúc với Bitcoin của Ruffer “tổng cộng khoảng £550 triệu, tương đương với 2.7% tài sản mà công ty đang quản lý”.

Vào ngày 16/12/2020, Giám đốc đầu tư toàn cầu Scott Minerd của Guggenheim Partners, “một công ty tư vấn và đầu tư toàn cầu có hơn 295 tỷ đô la tài sản quản lý” đã đưa ra mục tiêu giá dài hạn cho Bitcoin.

Minerd là đối tác quản lý sáng lập tại Guggenheim và đã làm việc trong 22 năm qua ở đây. Trước Guggheim, ông là “Giám đốc quản lý của Credit Suisse First Boston phụ trách giao dịch và quản lý rủi ro cho Fixed Income Credit Trading Group”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV, Minerd đã được biên tập viên cấp cao Scartlet Fu hỏi về Markets Desk, Guggenheim Macro Opportunities Fund và quyết định của các nhà quản lý đầu tư “lên đến 10% giá trị tài sản ròng của mình vào Grayscale Bitcoin Trust”. Đặc biệt, ông được hỏi liệu Guggenheim đã bắt đầu mua Bitcoin chưa và quyết định này “gắn liền với chính sách bất thường của Fed” ở mức nào.

Minerd trả lời:

“Để trả lời câu hỏi thứ hai, rõ ràng Bitcoin và mối quan tâm của chúng tôi đối với Bitcoin gắn liền với chính sách của Fed và việc in tiền tràn lan đang diễn ra. Về mặt quỹ tương hỗ của chúng tôi, bạn biết đấy, chúng tôi chưa có hiệu lực với SEC. Vì vậy, chúng tôi vẫn đang chờ đợi.

Tất nhiên, chúng tôi đã quyết định bắt đầu phân bổ vào Bitcoin khi Bitcoin ở mức $10,000. Khó khăn hơn một chút với giá gần $20,000. Thật tuyệt vời, trong một khoảng thời gian rất ngắn, chúng ta đã có những đợt tăng giá lớn như thế nào, nhưng phải nói rằng, công việc cơ bản của chúng tôi cho thấy Bitcoin phải có giá khoảng $400,000. Vì vậy, ngay cả khi chúng tôi có khả năng làm như vậy ngày hôm nay, chúng tôi sẽ theo dõi thị trường và xem giao dịch diễn ra như thế nào để đánh giá phải mua nó ra sao”.

Minerd sau đó được hỏi tại sao tin Bitcoin có thể đạt $400,000. Anh trả lời:

“Nó dựa trên sự khan hiếm và định giá tương đối, chẳng hạn những thứ như vàng theo tỷ lệ phần trăm GDP. Vì vậy, bạn biết đấy, Bitcoin thực sự có rất nhiều thuộc tính của vàng và đồng thời có một giá trị bất thường để giao dịch”.

Thùy Trang

Theo Cryptoglobe