Tiền điện tử

10 dự đoán cho năm 2021: Trung Quốc, Bitcoin, Thuế, Stablecoin và hơn thế nữa

Nội dung

Mặc dù 2020 là một năm rất khó khăn, nhưng trớ trêu thay, lại là một năm thuận lợi cho fintech và tiền điện tử. Hiện không có dấu hiệu cho thấy động lực sẽ chậm lại vào năm 2021!

tiền điện tử

Dưới đây là 10 dự đoán về tiền điện tử cho năm tới.

Như đã dự đoán vào năm ngoái, 2020 là một năm quan trọng đối với tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Với 80% ngân hàng trung ương đang hoạt động trong lĩnh vực CBDC và áp lực vô hình từ Libra (nay được gọi là Diem) dự kiến ​​sẽ ra mắt trong thời gian ngắn, chúng ta có thể mong đợi nhiều phát triển mới trong lĩnh vực này.

Mặc dù sự phát triển của CBDC bán buôn là quan trọng nhưng các ngân hàng trung ương có thể tập trung vào CBDC bán lẻ, vì đó mới là yếu tố thực sự thay đổi cuộc chơi. Không giống như CBDC bán buôn chỉ hoạt động giữa một ngân hàng trung ương và các ngân hàng, hoạt động “sau hậu trường” theo quan điểm của công chúng, các CBDC bán lẻ cho phép công chúng nắm giữ tiền kỹ thuật số thực sự của ngân hàng trung ương, một thứ không tồn tại hiện nay. Trong khi năm 2020 đã chứng kiến một số quốc gia như Bahamas, Vương quốc Anh thu hút sự chú ý vào các sáng kiến ​​CBDC bán lẻ thì nhiều người mong đợi những quốc gia G20 khác cũng có thể công bố kế hoạch vào năm tới.

Nhưng trên thực tế, vào năm 2021, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Trung Quốc khi nước này tiếp tục tiến về phía trước với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (được gọi là DC/EP), mở đường hướng đến tương lai của tiền tệ. Trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, hơn 2 tỷ RMB (300 triệu đô la) đã được giao dịch thông qua 4 triệu giao dịch sử dụng RMB kỹ thuật số. Câu hỏi đặt ra vào lúc này có lẽ không phải là có hay không mà là Trung Quốc tiếp tục tiến nhanh như thế nào đối với dự án.

2020 là một năm đáng kinh ngạc khi nói đến mức độ gia nhập của những người chơi tổ chức trong không gian tiền điện tử. Chúng ta không chỉ thấy các tổ chức lớn như JPMorgan và Standard Chartered tiếp tục xây dựng giải pháp cho khách hàng mà nhiều tổ chức từ Citi đến Deutsche Bank thậm chí còn bắt đầu đề cập thường xuyên về loại tài sản này.

Có khả năng xu hướng như vậy sẽ tăng tốc vào năm 2021 khi nhiều ngân hàng bắt đầu công khai kế hoạch tiền điện tử của họ. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự gia nhập của các công ty truyền thống.

Trong khi giới ngân hàng đầu tư là những người chơi tích cực nhất cho đến nay thì chúng ta cũng nên để mắt đến ngân hàng tư nhân. Hầu hết ngân hàng tư nhân lớn đều coi Bitcoin không phải là tài sản nhưng dự kiến họ sẽ thích nghi và xem tiền điện tử như một điểm tạo sự khác biệt để tham gia trong tương lai, nhằm thúc đẩy doanh thu mới từ cơ sở khách hàng công ty gia đình có giá trị ròng cao đang theo xu hướng tìm mua Bitcoin.

Như dự đoán chính xác vào năm ngoái, 2020 đã chứng kiến ​​những bước phát triển đột phá trong việc đánh thuế tiền điện tử. Sở Thuế vụ Hoa Kỳ đã gửi bảng câu hỏi về việc nắm giữ tiền điện tử cho mọi người Mỹ, trong khi các tổ chức như Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế đã công bố nhiều báo cáo ấn tượng về chủ đề này.

Như “Báo cáo tiền điện tử toàn cầu của PWC” cho thấy, ngày càng nhiều cơ quan thuế trên toàn cầu cung cấp hướng dẫn rõ ràng về thuế tiền điện tử. Và mặc dù hầu như không ai trong số họ cung cấp hướng dẫn về các chủ đề như vay và cho vay hoặc staking, phần lớn hiện cung cấp hướng dẫn về các lĩnh vực như lãi trên vốn từ crypto hoặc thu nhập từ khai thác. Hy vọng mức độ rõ ràng về thuế sẽ được cải thiện nhiều hơn vào năm 2021.

Đây được xem như một điều tích cực cho ngành vì quy định thuế rõ ràng là rất quan trọng để tạo sự thoải mái cho các nhà đầu tư tổ chức. Trên thực tế, nhiều trader bán lẻ và chuyên nghiệp đã kiếm được lợi nhuận nhờ sự phát triển của thị trường tiền điện tử trong những tháng gần đây, tạo cơ hội cho cơ quan thuế nắm bắt những gì họ tin là đến hạn nộp thuế, đặc biệt trong một môi trường kinh tế khó khăn như vậy!

Bất chấp khủng hoảng kinh tế, năm 2020 là một năm ấn tượng cho M&A (mua bán và sáp nhập). Dữ liệu cho thấy tổng giá trị của M&A trong 6 tháng đầu năm 2020 đã vượt qua tổng giá trị năm 2019, với quy mô giao dịch trung bình tăng từ 19.2 triệu lên 45.9 triệu đô la.

Có lẽ hoạt động M&A crypto sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2021, đặc biệt khi các kỳ lân ngày càng trở thành bạch tuộc và chi tiêu một số lợi nhuận từ thị trường tăng giá cũng như mua lại hoặc đầu tư vào các công ty cung cấp dịch vụ phụ trợ cho các dịch vụ hiện tại.

Và những bạch tuộc tiền điện tử này có thể sẽ ngày càng lan đến các vùng biển châu Á vào năm 2021, khi tỷ lệ hoạt động của những thương vụ M&A như vậy tiếp tục chuyển ra khỏi châu Mỹ. Trong đó, 57% giao dịch xảy ra ở các nước châu Á – Thái Bình Dương và ở châu Âu, Trung Đông, châu Phi trong nửa đầu năm nay tăng từ 51% so với 2019 và 43% so với 2018.

“Tôi nên đi đâu để mua Bitcoin?” Bất kỳ ai trong lĩnh vực tiền điện tử đều thường nhận được câu hỏi này từ bạn bè và gia đình. Thực tế là việc mua crypto chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Hiện nay, không chỉ có rất nhiều sàn giao dịch fiat-to-crypto được quy định ở hầu hết các quốc gia, mà số lượng người có tài khoản tại các sàn như vậy theo thống kê đã tăng từ chỉ 5 triệu vào năm 2016 lên hơn 100 triệu trong năm nay.

Tất nhiên, nổi bật ở đây sẽ là những gã công nghệ lớn như PayPal và Square, tiếp tục giúp mọi người dễ dàng mua Bitcoin và các tài sản mã hóa khác. Chỉ riêng hai công ty này đang mua tương đương 100% Bitcoin mới khai thác để đáp ứng nhu cầu mà họ nhận được từ khách hàng Hoa Kỳ. Khi một số nền tảng như vậy mở cửa cho khách hàng quốc tế vào năm tới, tác động sẽ rất thú vị.

Và các diễn biến kinh tế vĩ mô như nới lỏng định lượng kỷ lục hoặc quốc gia ngăn cản công dân rút tiền đang làm tăng sự quan tâm đến Bitcoin. Năm 2020 chứng kiến ​​số lượng ví Bitcoin kỷ lục, vì vậy không nên ngạc nhiên khi thấy kỷ lục này bị phá vỡ vào năm 2021.

Năm 2020, các quỹ đầu cơ lớn như Guggenheim và Renaissance Technologies đã xem xét nghiêm túc việc tham gia vào không gian, trong khi một số nhà quản lý quỹ đầu cơ đại chúng nổi tiếng như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller gây chú ý bằng cách coi Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị.

Chúng ta nên hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục tăng tốc vào năm 2021, nhờ vào các tổ chức được quy định như CME Bitcoin Futures và sản phẩm được niêm yết của Grayscale thúc đẩy, cho phép người chơi tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số.

Và với rất nhiều sàn giao dịch tập trung vào giới đầu tư tổ chức hiện đang sẵn sàng phục vụ các quỹ như vậy, cũng như các giải pháp môi giới, mà nhiều trong số đó đã không tồn tại ở thị trường tăng giá cuối cùng vào 3 năm trước, có khả năng quỹ phòng hộ truyền thống sẽ bùng nổ giao dịch vào năm 2021.

Bên ngoài thế giới tiền điện tử, quy mô của thị trường phái sinh gấp nhiều lần thị trường giao ngay. Nhưng với thị trường tiền điện tử thì không như vậy. Mặc dù có nhiều sàn giao dịch phái sinh crypto, nhưng rất ít trong số đó được quản lý hoặc vượt qua thẩm định của các nhà đầu tư tổ chức.

Vào năm 2021, phái sinh sẽ là một lĩnh vực cần theo dõi. Hợp đồng mở của hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME gần đây đã đạt mức cao kỷ lục và sẽ là một thước đo tốt về mong muốn của nhà đầu tư trong tương lai.

Không gian này mang lại nhiều cơ hội để các công ty hiểu rõ yêu cầu của cấp thể chế, từ giảm thiểu rủi ro đối tác và kết nối tốc độ cao đến việc được quy định. Điều đó sẽ mang lại cơ hội lớn không chỉ cho những người chơi hiện tại mà còn cho những người mới tham gia tiềm năng và các tổ chức truyền thống.

Nhiều người thuộc thế hệ doanh nhân tiền điện tử đầu tiên đến từ nền tảng công nghệ. Nhưng giờ đây, nhiều công ty crypto lớn hơn đã quyết định thể chế hóa bằng cách đưa các cá nhân có kinh nghiệm trong ngành dịch vụ tài chính tổ chức vào điều hành doanh nghiệp của họ. Ví dụ: BitMEX và dự án mới như Diem.

Có lẽ xu hướng này sẽ tăng tốc vào năm 2021. Tuy nhiên, ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số đang ở giai đoạn non trẻ, có thể thất bại nếu không cố gắng vượt lên. Thị trường tiền điện tử không bao giờ ngủ, các công ty hoạt động 24/7 và ngành công nghiệp phát triển nhanh hơn nhiều lần so với dịch vụ tài chính truyền thống, có nghĩa là các giám đốc điều hành cần phải thoải mái khi liên tục hoạt động bên ngoài vùng an toàn của họ.

Một số có thể thích nghi và rất thành công trong việc xây dựng cầu nối tiếp theo hướng tới tương lai tiền tệ. Nhưng nhiều người sẽ nhận ra rằng họ thích sự thoải mái của tài chính “truyền thống” với giờ làm việc theo lịch và những ngày cuối tuần rảnh rỗi.

Tài chính phi tập trung (DeFi) bùng nổ vào năm 2020, với tổng giá trị bị khóa (TVL) tăng từ dưới 1 tỷ đô la vào tháng 1 lên hơn 15 tỷ đô la hiện nay. Vào một số tháng, khối lượng giao dịch trên vài sàn DeFi cao hơn sàn truyền thống lớn.

Vào năm 2021, DeFi có thể sẽ phát triển hơn nữa. Mặc dù không chắc chúng ta sẽ thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đối với lĩnh vực này, nhưng các nhóm làm việc sẽ tiếp tục tạo ra những bước đột phá. Ví dụ, một số tính năng của DeFi như khả năng kết hợp cho chúng ta cơ hội hình dung lại dịch vụ tài chính với cách tiếp cận theo nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất.

Một lĩnh vực cần theo dõi sẽ là tác động của các quy định mới, từ quy tắc đi lại của FATF đến lệnh cấm tiềm năng đối với giao dịch bán lẻ ở một số thị trường nhất định, điều này có thể vô tình thúc đẩy lưu lượng truy cập các dịch vụ như vậy.

Năm 2020 là một năm kỷ lục đối với stablecoin. Với tài sản tăng từ dưới 5 tỷ đô la vào đầu năm lên hơn 25 tỷ đô la vào tháng 12, chúng ta nên kỳ vọng đà này sẽ tiếp tục vào năm 2021. Dự kiến, mọi con mắt sẽ đổ dồn về Diem (trước đây là Libra).

Diem đặt mục tiêu làm cho việc gửi tiền trên khắp thế giới dễ dàng như gửi email hoặc tin nhắn trên WhatsApp. Nhiều người hy vọng điều này sẽ giúp giảm phí chuyển tiền xuyên biên giới, hiện khoảng 7%. Trong khi stablecoin đóng vai trò lớn trong giao dịch tiền điện tử thì lĩnh vực cần theo dõi vào năm 2021 là liệu việc sử dụng stablecoin có tăng lên không khi nói đến các giao dịch thương mại xuyên biên giới.

Dữ liệu cho thấy việc sử dụng stablecoin tăng lên ở một số hành lang nhất định, chẳng hạn như giữa Mỹ Latinh và Đông Nam Á, nơi các thương gia đang sử dụng stablecoin để thanh toán giao dịch, hoàn toàn bỏ qua các đường ray ngân hàng truyền thống trong quá trình này.

Năm 2020 là một năm thú vị đối với tiền điện tử. Và 2021 đang định hình để thậm chí còn thú vị hơn!

Thuỳ Trang

Theo Coindesk