Tiền điện tử

12 lý do chính sách in tiền của Fed sẽ không thay đổi dưới quyền Biden

Nội dung

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), ngân hàng trung ương của quốc gia, đã bổ nhiệm lại tất cả 12 chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang và các cấp phó hiện tại với nhiệm kỳ 5 năm mới, theo một thông cáo báo chí hôm qua. Quá trình này được giám sát bởi Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard.

fed

Lael Brainard – Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang

Các ngân hàng dự trữ không chỉ thực hiện chính sách tiền tệ của Fed. Lãnh đạo của họ cũng đã tham gia quyết định chính sách. Điều đó có nghĩa là những người đứng sau chính sách tiền tệ do Fed thiết lập trong chính quyền Trump nay sẽ chuyển sang thời đại Biden.

Do đó, từ năm 2021 đến năm 2026, Fed có thể một lần nữa sử dụng việc in đô la Mỹ để kích thích nền kinh tế trong thời kỳ suy thoái. Mặc dù có thể phải đối mặt với những áp lực mới từ các nhà lập pháp đảng Dân chủ, đặc biệt là về vấn đề bất bình đẳng kinh tế nhưng không có lý do gì để nghĩ rằng họ sẽ ngừng chính sách giữ lãi suất thấp vì nó nhắm đến mục tiêu lạm phát cao hơn.

Những chiến lược đó đã bị người đam mê Bitcoin chỉ trích, vì họ không thích lạm phát do chính phủ gây ra và báo hiệu khả năng phá giá số tiền mà mọi người có.

Đồng sáng lập sàn giao dịch Gemini Tyler Winklevoss đã tweet:

“Lạm phát hủy hoại thành quả lao động, Bitcoin bảo vệ chúng”.

Trong khoảng 2 ngày vào tháng 3 năm ngoái, khi thị trường chứng khoán lao dốc do đại dịch virus Corona, Fed đã in 1 nghìn tỷ đô la cho các khoản vay ngắn hạn. Trước khi năm kết thúc, họ đã in tổng cộng hơn 3 nghìn tỷ đô la, làm tăng bảng cân đối kế toán lên khoảng 75%.

Tuy nhiên, dòng tiền lớn đó vẫn chưa tác động đến lạm phát, chủ yếu là do tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt. Khi nhiều người có ít tiền hơn để chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ, giá cả có xu hướng tiếp tục giảm.

Vào mùa hè năm ngoái, dưới thời Chủ tịch Fed Jerome Powell, ngân hàng đã công bố kế hoạch đặt mục tiêu tỷ lệ lạm phát cao hơn – trên 2% – sau khi lạm phát liên tục giảm xuống dưới mức đó. Powell đã giải thích lý do “phản trực quan” để thúc đẩy lạm phát trong một bài phát biểu vào tháng 8. Ông nói, nếu lạm phát vẫn ở mức quá thấp, Fed “sẽ có ít phạm vi hơn để cắt giảm lãi suất và tăng việc làm trong thời kỳ suy thoái kinh tế, càng làm giảm khả năng ổn định nền kinh tế thông qua việc cắt giảm lãi suất”.

Nói cách khác, Fed sẽ có ít công cụ hơn để quản lý các cuộc khủng hoảng trong tương lai như cuộc khủng hoảng này.

Tư tưởng kinh tế chính thống về lạm phát phù hợp với câu ngạn ngữ nổi tiếng của Paracelsus: “Liều thuốc làm nên chất độc”. Lạm phát quá nhiều là không tốt, nhưng vừa đủ có thể tốt cho nền kinh tế nói chung.

Đó là luận điểm mà ngay cả Binance dường như cũng đồng ý. Trong một bài báo về lạm phát, nền tảng đã viết:

“Ảnh hưởng của lạm phát là ​​giá cả tăng theo thời gian, khiến chi phí sinh hoạt tăng. Chúng tôi chấp nhận hiện tượng đó. Xét cho cùng, nếu nó được kiểm soát một cách chính xác, lạm phát có thể có lợi cho nền kinh tế”.

Tuy nhiên, nhiều người đam mê Bitcoin không tin tưởng chính phủ sẽ kiểm soát một cách chính xác bởi vì sức mạnh để in tiền thoát khỏi thảm họa là quá hấp dẫn.

Phát biểu vào tháng 3, CEO Shapeshift Erik Voorhees cho biết:

“Fiat luôn là vô hạn. Các ngân hàng trung ương không bao giờ ngừng tạo ra nó và đây là lý do tại sao nó mất giá trị hàng năm, mãi mãi. Điều thay đổi bây giờ là tốc độ tạo ra. Họ đã quyết định tạo ra nhiều tiền fiat nhất có thể”.

Giám đốc quản lý INX Alan Silbert nhận xét:

“Các Bitcoiner luôn biết rằng fiat tách rời khỏi một số loại chốt (chẳng hạn vàng) luôn dẫn đến việc lạm dụng in tiền. Các chính phủ không thể tự giúp mình”.

Những chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang mới nhất và phần lớn Hội đồng Thống đốc ở Washington có 5 năm nữa để chứng minh họ sai.

Thùy Trang

Theo Decrypt