Tiền điện tử

16 câu nói hay nhất của Warren Buffett về tiền điện tử

Nội dung

Warren Buffett là người chỉ trích Bitcoin quyết liệt trong những năm gần đây, ông liên tục coi tiền điện tử là vô giá trị và là tài sản đầu cơ rủi ro.

Warren Buffett

Warren Buffett – CEO Berkshire Hathaway

Người hâm mộ tiền điện tử đã phủ nhận những lời cảnh báo của nhà đầu tư tỷ phú và cũng là CEO Berkshire Hathaway, dẫn chứng giá Bitcoin tăng tới 350%, đạt mức cao kỷ lục trong năm qua.

Dưới đây là 16 câu trích dẫn hay nhất của Buffett về Bitcoin cũng như tiền điện tử đã qua điều chỉnh và cô đọng để dễ hiểu hơn:

“Tiền điện tử về cơ bản không có giá trị và chúng không tạo ra bất cứ thứ gì. Chúng không tái sản xuất, không thể gửi séc cho bạn, không thể làm bất cứ điều gì và điều bạn hy vọng là có người khác đến rồi trả tiền nhiều tiền hơn cho chúng sau đó, nhưng sau đó người ấy gặp phải vấn đề. Về mặt giá trị: Bằng 0” – CNBC, tháng 2/2020.

“Thật khéo léo và blockchain rất quan trọng nhưng Bitcoin không có giá trị duy nhất nào cả, nó không tạo ra bất cứ thứ gì. Bạn có thể nhìn chằm chằm vào nó cả ngày và chẳng có chút Bitcoin nào đến với chúng ta hay bất cứ thứ gì tương tự. Về cơ bản, đó là một sự ảo tưởng” – CNBC, tháng 2/2019.

“Nếu bạn và tôi mua nhiều loại tiền điện tử khác nhau, chúng sẽ không sinh sôi. Sẽ không có một bầy thỏ ngồi trước mặt chúng ta. Chúng chỉ ở nguyên đó. Bạn sẽ hào hứng hơn sau khi tôi mua nó từ bạn và sau đó bạn hào hứng mua lại từ tôi. Chúng ta có thể ngồi trong nhà và tiếp tục tăng giá giữa chúng ta. Nhưng cuối cùng chỉ có 1 Bitcoin ở đó và bây giờ chúng ta phải tìm một người khác. Chúng sắp kết thúc” – CNBC, tháng 5/2018.

“Về tiền điện tử nói chung, tôi có thể nói gần như chắc chắn rằng chúng sẽ có kết cục tồi tệ” – CNBC, tháng 1/2018.

“Có lẽ là một loại thuốc độc nguy hiểm” – Trả lời phỏng vấn của Fox Business tại một cuộc họp năm 2018.

“Về cơ bản, đó là ảo ảnh. Đó là một cách chuyển tiền rất hiệu quả, thậm chí bạn có thể thực hiện ẩn danh nhưng chỉ có như vậy. Séc cũng là một cách để chuyển tiền. Những tấm séc có giá trị rất lớn chỉ vì chúng có thể chuyển tiền? Tôi hy vọng Bitcoin trở thành một cách tốt hơn để làm điều đó nhưng bạn có thể sao chép nó theo nhiều cách khác nhau. Ý tưởng BTC có một số giá trị nội tại khổng lồ chỉ là một trò đùa theo quan điểm của tôi” – CNBC, tháng 3/2014.

“Nó không phải là một loại tiền tệ. Nó không đáp ứng được thử nghiệm của một loại tiền tệ. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nó không tồn tại trong vòng 10 hoặc 20 năm nữa. Nó không phải là phương tiện trao đổi lâu bền, không phải là nơi lưu trữ giá trị. Đó là một kiểu đầu cơ rất Buck Rogers và mọi người mua, bán chúng vì họ hy vọng chúng tăng hoặc giảm giống như họ đã làm với hội chứng hoa tulip cách đây rất lâu” – CNBC, tháng 3/2014.

“Giá tăng tạo ra nhiều người mua hơn và mọi người nghĩ ‘Tôi phải tham gia vào việc này’ và sẽ tốt hơn nếu họ không hiểu nó. Nếu bạn không hiểu nó, bạn sẽ phấn khích hơn nhiều so với nếu bạn hiểu nó” – CNBC, tháng 5/2018.

“Nó sẽ tự nuôi sống trong một thời gian và đôi khi trong thời gian dài, thậm chí là những con số phi thường. Nhưng chúng đi đến kết cục tồi tệ và tiền điện tử sẽ có kết cục thảm hại” – Thảo luận về bong bóng đầu cơ tại cuộc họp cổ đông của Berkshire vào năm 2018.

“Bạn sẽ tốt hơn rất nhiều khi sở hữu tài sản sinh lợi trong vòng 50 năm tới so với việc sở hữu những mẩu giấy hoặc Bitcoin” – CNBC, tháng 3/2014.

“Tôi gặp đủ rắc rối với những thứ mà tôi nghĩ rằng tôi biết một số thứ. Tại sao trên đời này, tôi nên chọn vị trí long hay short ở một thứ mà tôi không biết gì? Chúng ta không cần biết hạt cacao hoặc tiền điện tử là gì, chúng ta chỉ phải tập trung vào 8 hoặc 10 cổ phiếu” – CNBC, tháng 1/2018.

“Nó thu hút rất nhiều lang băm. Đó là thứ mà những người không đến mức quá ưu tú có cơ hội loại bỏ những đối tượng đang cố gắng làm giàu vì hàng xóm của họ trở nên giàu có khi mua thứ mà không ai trong số họ hiểu được. Nó sẽ có một kết cục tồi tệ” – Đại hội cổ đông năm 2018.

“Bitcoin được sử dụng để di chuyển lượng kha khá tiền một cách bất hợp pháp. Động thái hợp lý từ sự ra đời của Bitcoin là không cần đến va li nữa vì tiền được lấy trong vali di chuyển từ nước này sang nước khác – vali có thể sẽ làm giảm nhu cầu. Bạn có thể coi đó là đóng góp kinh tế của Bitcoin cho xã hội” – CNBC, tháng 2/2020.

“Chúng tôi không sở hữu bất kỳ loại nào, chúng tôi không short loại nào. Chúng tôi sẽ không bao giờ có vị trí trong chúng” – CNBC, tháng 1/2018.

“Tôi không có bất kỳ Bitcoin nào. Tôi không sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào, tôi sẽ không bao giờ làm vậy. Tôi có thể bắt đầu kinh doanh tiền tệ Warren, tạo một loại và nói rằng sẽ chỉ có 21 triệu trong số chúng. Bạn có thể có nó sau khi tôi chết nhưng bạn không thể làm gì với nó ngoại trừ bán cho người khác” – CNBC, tháng 2/2020.

“Tôi thực sự rất tiếc khi nó xảy ra bởi vì mọi người hy vọng điều gì đó tương tự sẽ thay đổi cuộc sống của họ” – CNBC, tháng 2/2019

Minh Anh

Theo Business Insider

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318