Tin chứng khoán

20 chuyên gia dự đoán về chứng khoán Mỹ năm 2021: Tiềm năng tăng trưởng 22%

Nội dung

20 chuyên gia Mỹ tiết lộ dự đoán của họ về chứng khoánMỹ năm 2021 - Ảnh 1.

Một người đàn ông ngồi trên con bò tót trên phố Wall gần Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 24/11/2020. (Ảnh: Getty Images).

12 trong số 20 chuyên gia thị trường từ các tổ chức tài chính lớn có trụ sở tại Mỹ được CNBC thăm dò ý kiến dự báo S&P 500 sẽ tăng lên mức 4.000 - 4.500 điểm vào năm sau. Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/12, chỉ số S&P 500 đạt 3.691,96 điểm, gần sát mức đóng cửa cao nhất năm 2020.

14 chiến lược gia mô tả quan điểm của họ về chứng khoán trong năm 2021 là "lạc quan một cách thận trọng". Ba người trả lời rằng họ "rất lạc quan" và ba người còn lại nói rằng họ "thận trọng". Các nhà phân tích lạc quan viện dẫn hi vọng về gói kích thích kinh tế mới ở Mỹ và việc phân phối vắc xin COVID-19 trên diện rộng.

4 chuyên gia dự đoán S&P 500 sẽ kết thúc ở mức 3.500 đến 4.000 điểm trong năm tới, 4 chiến lược gia khác dự đoán chỉ số này sẽ giảm về ngưỡng 3.000 đến 3.500 điểm.

Vắc xin COVID-19

Sự khác biệt lớn về vùng giá mục tiêu của những chuyên gia được khảo sát nhấn mạnh sự không chắc chắc xoay quanh kế hoạch sản xuất và phân phối vắc xin COVID-19. Trung bình, hiện nay Mỹ có hơn 2.000 ca tử vong vì COVID-19 mỗi ngày. Đây là con số thương vong tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Nhưng hầu hết các nhà phân tích vẫn lạc quan về bức tranh toàn cảnh về thị trường trong năm tới.

Một nhà phân tích nói: "Chúng tôi tin rằng khi bước sang năm 2021, xu hướng chung sẽ tiếp tục là sự "mở cửa trở lại" thực sự của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, được thúc đẩy bởi việc phân phối vắc xin và gia tăng hoạt động kinh tế thế giới".

"Trong kịch bản vĩ mô tăng trưởng và lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi vào năm 2021, lãi suất vẫn ở mức thấp và kích thích tài khóa được bơm thêm vào hệ thống ... đây là bối cảnh thuận lợi cho tài sản rủi ro nói chung," vị này tiếp tục.

Một chuyên gia khác nói: "Chúng tôi nghĩ rằng lãi suất thấp kết hợp với sự phục hồi của lợi nhuận các công ty trong S&P 500 sẽ giúp chứng khoán đạt mức kỉ lục mới vào năm 2021".

Lạc quan thận trọng

Bất chấp các mục tiêu đầy tham vọng nhiều chuyên gia đặt cho chỉ số S&P 500, một số người lạc quan vẫn sẽ nói rằng họ sẽ theo dõi chặt chẽ cách đại dịch được kiểm soát và các hành động mà chính phủ thực hiện để thúc đẩy nền kinh tế.

"Tôi chỉ thấy có tiềm năng 15% tích cực khi thế giới nối lại hoạt động kinh tế. Các ngân hàng trung ương đã bơm quá nhiều thanh khoản để giúp ngăn thị trường sụp đổ, do đó điều kiện thị trường bình thường hóa hơn sẽ là bước tiếp theo của đợt tăng giá này".  

Nhà phân tích này tiết lộ rằng ông đang cẩn trọng trước "sự chậm trễ trong gói kích thích của Mỹ, tiềm năng của làn sóng COVID-19 tiếp theo và khả năng thiếu hụt vắc xin. "

Cổ phiếu sáng giá năm 2021

Khi được hỏi các nhà đầu tư sẽ đặt cược vào những cổ phiếu và lĩnh vực nào cho năm 2021, hầu hết chuyên gia trả lời rằng họ thích những cổ phiếu chu kì rẻ sẽ được hưởng lợi từ việc mở cửa kinh tế sau COVID-19. Cổ phiếu thuận chu kì biến động giá theo động lực của nền kinh tế nói chung.

Những cổ phiếu mà các nhà phân tích nhận định là lựa chọn tốt để mua và nắm giữ trong năm 2021 bao gồm đại gia dầu khí Exxon Mobil và Chevron, tập đoàn chế tạo tàu bay Boeing, hãng sản xuất chip Qualcomm, công ty thẻ tín dụng Visa và tập đoàn giải trí Disney.

Dù cái tên Qualcomm xuất hiện, nhưng nhìn chung các nhà phân tích ít nhắc đến cổ phiếu công nghệ - con cưng của thị trường chứng khoán Mỹ năm 2020.

Một nhà đầu tư tổ chức có tiếng tham gia cuộc khảo sát ưa thích các thị trường mới nổi hơn so với các thị trường phát triển. Vị này dự báo Chỉ số Thị trường mới nổi MSCI sẽ tăng 18% vào cuối năm 2021.

Cuộc khảo sát các chuyên gia chứng khoán Mỹ gần nhất được thực hiện vào tháng 8, xoay quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Khi đó, 14 trong số 20 chuyên gia đoán Joe Biden sẽ thắng cử.