Tiền điện tử

3 biểu đồ giải thích phí chênh lệch Coinbase trên giá cổ phiếu của nó

Nội dung

Coinbase không phải là một “sàn giao dịch”. Mức định giá của nó chỉ ra những điểm tương đồng với tài chính truyền thống và mong muốn đầu tư thụ động, đa dạng vào tiền điện tử.

coinbase

Giá niêm yết trực tiếp của Coinbase phải hấp dẫn đối với các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ vốn sở hữu nhưng không dành nhiều thời gian cho tài sản tiền điện tử.

Một nhà phân tích các yếu tố cơ bản về vốn sở hữu phát biểu hôm thứ 5 rằng ước tính giá trị thực của Coinbase vào khoảng hơn 50 đô la cho mỗi cổ phiếu. (Coinbase đã đóng ngày giao dịch đầu tiên ở mức 328 đô la).

Có 3 lý do tại sao các nhà đầu tư sẵn sàng trả một mức giá có chênh lệch cao như vậy so với mức mà các yếu tố cơ bản của Coinbase dường như điều khiển. Đầu tiên, từ “sàn giao dịch” không phải là một mô tả tốt về hoạt động kinh doanh của Coinbase. Thứ hai là xem xét sự tăng trưởng của Coinbase. Thứ ba, coi Coinbase như một hình thức đầu tư thụ động, đa dạng vào tài sản tiền điện tử.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải tránh so sánh Coinbase với các sàn giao dịch vốn sở hữu. Coinbase không phải là “sàn giao dịch”, ít nhất không phải theo nghĩa mà từ này được sử dụng để mô tả Nasdaq hoặc NYSE.

Ngoài việc so khớp các lệnh mua và bán, Coinbase và các “sàn giao dịch” khác vận hành hoạt động kinh doanh custody (lưu ký) và môi giới chính, phục vụ khách hàng bán lẻ và tổ chức. Không giống như NYSE hoặc Nasdaq, các sàn này cung cấp cho người dùng bán lẻ quyền truy cập trực tiếp vào sổ lệnh. Trong tương lai, thông qua tài chính phi tập trung (DeFi), các giao thức staking và quản trị, các sàn như Coinbase có thể sẽ quản lý danh mục dịch vụ ngày càng tăng liên quan đến cho vay, đi vay, thu nhập cố định và thậm chí là quản trị.

Vì vậy, thật công bằng khi xem Coinbase như một ngân hàng kỹ thuật số hoàn toàn trực tuyến mới (neobank). Nhưng thay vì cung cấp một gói dịch vụ ngân hàng bán lẻ trên cơ chế phân phối mới, các sàn giao dịch như Coinbase đang cung cấp gói dịch vụ của ngân hàng lớn trên mô hình tài chính mới.

Hơn nữa, ba trong số các ngân hàng lớn nhất hiện tại là JPMorgan, Wells Fargo và Goldman Sachs đã tình cờ báo cáo thu nhập hàng quý vào thứ 4, cùng ngày với Coinbase niêm yết.

Coinbase 1

Doanh thu của các ngân hàng lớn và Coinbase | Nguồn: Public statements

Khi nói đến doanh thu, 1,8 tỷ đô la của Coinbase trong quý 1 năm 2021 hầu như không là gì so với các ngân hàng lớn. Mặc dù vậy, vào ngày giao dịch đầu tiên, Coinbase sánh ngang với công ty nhỏ nhất trong số này là Goldman với mức định giá khoảng 117 tỷ đô la.

Tuy nhiên, đôi khi biểu đồ này cũng không chính xác do IPO (Phát hành công khai lần đầu) bị thổi phồng. Nhiều người sẽ nói: “Họ thậm chí còn không có lãi”.

Các đợt IPO của Nasdaq không được đánh giá dựa trên lợi nhuận hay doanh thu, chúng được đánh giá dựa trên sự tăng trưởng. Chúng được mua dựa trên kỳ vọng về những gì sẽ xảy ra trong năm tới, không dựa trên những gì đã xảy ra vào năm ngoái.

coinbase

Mức độ tăng trưởng của các ngân hàng lớn và Coinbase | Nguồn: Public statements

Biểu đồ tăng trưởng thay đổi hoàn toàn câu chuyện của Coinbase. Trong biểu đồ này, Coinbase trông giống như gã khổng lồ trong khi các ngân hàng lớn trông nhỏ bé hơn. Vì vậy, ngay cả khi chỉ về tăng trưởng, bạn có lẽ phải trả cho Coinbase một khoản phí chênh lệch, tất nhiên, hãy nhớ rằng mức tăng trưởng lớn đối với đồng đô la nhỏ vẫn là đô la giá trị nhỏ. Coinbase sẽ phải duy trì những tốc độ tăng trưởng này trong một thời gian dài trước khi doanh thu của nó có thể so sánh với nhóm các ngân hàng lớn.

Để tin rằng điều đó sẽ xảy ra, bạn phải tin Coinbase có thể sẵn sàng thay đổi mô hình trong lĩnh vực tài chính. Trong bối cảnh đó, mức định giá 60 tỷ đô la bắt đầu có ý nghĩa hơn.

Tuy nhiên, một câu hỏi mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên hỏi là liệu Coinbase có đơn giản theo dõi giá Bitcoin không? Nói cách khác, tại sao lại mua Coinbase khi có Bitcoin? Câu trả lời là thị trường tiền điện tử có xu hướng chao đảo giữa các chu kỳ mà Bitcoin đang tạo động lực và các chu kỳ trong đó altcoin đang thúc đẩy động lực. Hiện tại đang là mùa altcoin và một số người có thể coi Coinbase là một cách để mở rộng ván cược ra ngoài Bitcoin.

Coinbase 3

Doanh thu Coinbase và giá đóng quý BTC/USD | Nguồn: Public statements, XBX bitcoin price

Biểu đồ này cho thấy mức tăng trưởng doanh thu của Coinbase mỗi quý cùng với lợi nhuận hàng quý của Bitcoin. Đó là một phép so sánh khập khiễng, nhưng nó mang lại cảm giác về cách Bitcoin và Coinbase, như Bitcoin và altcoin, có thể giao dịch qua lại vào các khoảng thời gian tạo động lực. Có những quý mà tốc độ tăng trưởng doanh thu của Coinbase vượt xa mức tăng giá của Bitcoin và ngược lại.

Doanh thu của Coinbase nhờ vào các yếu tố thúc đẩy liên quan đến Bitcoin và altcoin. Điều này khiến Coinbase trở thành một khoản đầu tư đa dạng vào không gian tiền điện tử, như những người khác đã quan sát và biểu đồ trên chứng minh.

Các cơ hội đa dạng, thụ động trong thế giới tiền điện tử không phổ biến. Nhưng sự biến động, phức tạp và tính mới tuyệt đối của danh mục làm cho cách tiếp cận thụ động trở nên phù hợp tự nhiên. Phí chênh lệch của Coinbase một phần là tín hiệu cho thấy mong muốn của các nhà đầu tư đối với những cơ hội như vậy.

Đình Đình

Theo Coindesk