Tiền điện tử

3 chỉ báo về giá đã chứng minh rằng các trader chuyên nghiệp vẫn lạc quan về Bitcoin

Nội dung

Các chỉ số quyền chọn và hợp đồng tương lai của Bitcoin vẫn ổn định trong thời gian sụt giảm 26,5%, một tín hiệu cho thấy phần khắc nghiệt nhất của đợt điều chỉnh có thể kết đã thúc.

Mức giảm 11,000 đô la trong tuần này đã xảy ra chỉ trong 32 giờ, đây chắc chắn là một cột mốc quan trọng đối với giá Bitcoin.

Nhiều phương tiện truyền thông chính thống coi đợt điều chỉnh vừa qua là sự khởi đầu của một thị trường gấu mới nhưng dữ liệu chỉ đơn giản là không hỗ trợ suy luận này.

Giá Bitcoin đã điều chỉnh 27% để kiểm tra lại mức hỗ trợ 30,300 đô la, nhưng kể từ đó nó đã thể hiện sức mạnh đáng kể giữa khối lượng giao dịch phái sinh cao kỷ lục với 160 tỷ đô la.

3 chỉ báo về giá đã chứng minh rằng các trader chuyên nghiệp vẫn lạc quan về Bitcoin

Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai BTC hàng ngày, tính bằng USD | Nguồn: Coinalyze

Các sàn giao dịch giao ngay cũng vượt qua mức cao kỷ lục trước đó được thiết lập chỉ 4 ngày trước (ngày 9 tháng 1), khi Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức 41,950 đô la. Khối lượng giao dịch 27,7 tỷ đô la đáng kinh ngạc được nhìn thấy vào ngày 11 tháng 1, cao hơn 60% so với mức đỉnh trước đó.

Bản thân Binance đã giao dịch số Bitcoin trị giá 9 tỷ đô la, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình toàn ngành được thấy vào tháng 12 năm 2020.

Vụ sụp đổ 50% khét tiếng vào ngày 12 tháng 3 năm 2020, dẫn đến khối lượng giao dịch lên đến 8 tỷ đô la trên các sàn giao dịch giao ngay. Từ quan điểm khách quan, ETH đã giao dịch với khối lượng 16 tỷ đô la vào ngày 11 tháng 1.

3 chỉ báo về giá đã chứng minh rằng các trader chuyên nghiệp vẫn lạc quan về Bitcoin

Khối lượng giao dịch giao ngay Bitcoin hàng ngày, bằng USD | Nguồn: Messari 

Bất chấp hành động giá giảm gần đây và 1.5 tỷ đô la từ các đợt thanh lý long trong tuần này, Bitcoin đã tăng trở lại hơn 13% từ mức đáy 30,300 đô la.

Mặc dù giá không thể duy trì mức 36,000 đô la trong hôm qua (12/1), các nhà đầu tư có vẻ tương đối yên ắng và khối lượng giao dịch không hướng tới sự điều chỉnh thêm.

Mặc dù sự kiện này có thể khiến một số người mua hoảng sợ, nhưng đó là một dấu hiệu rất tốt. Một yếu tố khác cần xem xét là quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) đã thêm 72,950 BTC vào tháng 12 nhưng đã tạm ngừng phát hành cổ phiếu mới vào ngày 24 tháng 12. Trong khi đó, Bitcoin gần như tăng gấp đôi từ 23,200 đô la lên mức đỉnh 42,000 đô la.

3 chỉ báo về giá đã chứng minh rằng các trader chuyên nghiệp vẫn lạc quan về Bitcoin

Phí bảo hiểm Grayscale Bitcoin Trust | Nguồn: TradingView

Nhà quản lý quỹ hiện đã tiếp tục hoạt động thường xuyên cho hầu hết các quỹ tín thác tiền điện tử, đặt ra câu hỏi liệu dòng vốn các nhà đầu tư tổ chức khởi xướng có thể được quy cho hành động tăng giá của Bitcoin hay không. Điều rõ ràng là sự quan tâm và nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức vẫn còn đó. Mặc dù giá Bitcoin giảm 26,5%, phí bảo hiểm của GBTC vẫn ở trên 14%.

Các trader chuyên nghiệp có xu hướng thống trị các hợp đồng tương lai dài hạn hơn với ngày hết hạn được ấn định. Do đó, bằng cách đo lường mức độ đắt hơn của hợp đồng tương lai so với thị trường giao ngay thông thường, một trader có thể xác định mức độ tăng giá của thị trường. Hợp đồng tương lai lịch cố định 3 tháng thường nên giao dịch với phí bảo hiểm 1.5% hoặc cao hơn so với các sàn giao ngay thông thường.

Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một lá dấu hiệu đáng báo động. Một tình huống như vậy, còn được gọi là giảm điểm, cho thấy rằng thị trường đang quay đầu giảm giá.

3 chỉ báo về giá đã chứng minh rằng các trader chuyên nghiệp vẫn lạc quan về Bitcoin

Funding rates cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC | Nguồn: NYDIG Digital Assets Data

Biểu đồ trên cho thấy phí bảo hiểm hợp đồng tương lai được giữ ở mức trên 3.5% trong suốt đợt điều chỉnh, tương đương với 14.5% hàng năm và cho thấy rằng có sự lạc quan từ các trader chuyên nghiệp.

Việc xem xét lại tỷ lệ put/call sẽ giúp xác định liệu hành động giá giảm gần đây có làm ảnh hưởng vị thế tăng giá của Bitcoin giữa các nhà đầu tư chuyên nghiệp hay không. Độ lệch hiện tại cung cấp chỉ báo tham lam và sợ hãi theo thời gian thực dựa trên định giá quyền chọn.

Các chỉ báo độ lệch sẽ chuyển sang tiêu cực khi quyền chọn mua (call options) (trung lập / tăng giá) có giá cao hơn các quyền bán (put options) tương đương. Mức 10% báo hiệu rằng quyền chọn mua đang giao dịch ở mức cao hơn các quyền chọn bán (giảm giá / trung lập) hơn. Mặt khác, một độ lệch tiêu cực có nghĩa là chi phí bảo vệ giảm giá cao hơn, cho thấy xu hướng giảm.

3 chỉ báo về giá đã chứng minh rằng các trader chuyên nghiệp vẫn lạc quan về Bitcoin

Độ lệch quyền chọn BTC từ 30% đến 20% | Nguồn: Genesisvolpose

Biểu đồ trên cho thấy tâm lý tiêu cực bị đảo lộn nhanh như thế nào trên thị trường quyền chọn. Sau khi thay đổi mạnh theo cả hai hướng do biến động gia tăng, chỉ báo này hiện đã quay trở lại mức 10%, phản ánh xu hướng tăng giá vừa phải trong định giá quyền chọn.

Bitcoin đã giữ vững mức hỗ trợ 30,000 đô la và phe bò cho thấy sự tự tin của họ bằng cách buy the dip trong thời gian này. Điều đó cho thấy tại thời điểm hiện tại, thị trường chưa có dấu hiệu cạn kiệt hay tín hiệu đáng lo ngại từ các chỉ số phái sinh.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318