Tiền điện tử

3 lý do khiến Bitcoin giảm xuống dưới $30K trong một đợt điều chỉnh bất ngờ

Nội dung

Giá Bitcoin tiếp tục từ chối mức kháng cự 35.000 đô la, giảm xuống dưới 30.000 đô la trong một thời gian ngắn vào sáng 23/1.

BTC đã lấy lại một chút thua lỗ kể từ đó, tăng lên trên 32.441 đô la. Tuy nhiên, với những mức giá này, BTC/USD đang có tuần tồi tệ nhất từ trước đến nay, mất hơn 5.000 đô la trong 4 ngày qua, khi phe bò cố gắng thiết lập 32.000 đô la làm hỗ trợ mới.

bitcoin

BTC/USD 5 ngày | Nguồn: Tradingview

Có 3 lý do chính khiến giá Bitcoin giảm mạnh chỉ sau một đêm. Đầu tiên, thị trường quyền chọn quá nóng với các quyền chọn bán ngày càng tăng. Thứ hai, một khu vực kháng cự quan trọng đã bị từ chối. Thứ ba, tốc độ bán tháo có thể dẫn đến sụt giảm hoảng loạn trong thời gian ngắn.

Trong thị trường quyền chọn, có 2 loại hợp đồng: hợp đồng bán (put) và mua (call). Put là lệnh bán và call là lệnh mua.

Theo nền tảng phân tích dữ liệu Laevitas, thị trường quyền chọn có 3,1 tỷ đô la hợp đồng mở (OI) danh nghĩa với khối lượng put ngắn hạn tăng lên. Họ nói rằng:

“Còn 1 tuần nữa là hợp đồng 29/1 hết hạn trên Deribit Exchange với hơn 3,1 tỷ đô la OI danh nghĩa. Giảm tối đa xuống $28K – meme có trở thành hiện thực? Khối lượng put tăng kể từ ngày hôm qua, đặc biệt đối với các quyền chọn ngắn hạn”.

Hiện tại, thị trường quyền chọn chiếm khoảng 33% OI thị trường hợp đồng tương lai. Với hơn 3 tỷ đô la OI, thị trường quyền chọn có thể có tác động đáng kể đến giá của BTC.

bitcoin

Hợp đồng quyền chọn Bitcoin | Nguồn: Laevitas

Mức 35.000 đô la là vùng kháng cự quan trọng trong ngắn hạn. Ngay sau khi BTC bị từ chối ở mức này, nó nhanh chóng giảm xuống dưới 30.000 đô la.

Nhà phân tích Scott Melker nói rằng Bitcoin đã chạm mức thấp nhất, mặc dù giảm xuống dưới vùng hỗ trợ trước đó. Do vậy, nếu cấu trúc tăng giá vẫn còn nguyên vẹn, khả năng có thể sẽ tăng trở lại 35.000 đô la. Anh đã viết:

“Như thường lệ, bấc đi sâu hơn một chút so với dự kiến, nhưng nó đang theo đúng kế hoạch. Quét qua phạm vi thấp vào hộp, SFP tăng giá và di chuyển lên. Khối lượng tốt trên SFP. Tôi đã vẽ cái này ngày hôm qua và chia sẻ nó trực tiếp. Vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm”.

bitcoin

Biểu đồ giá Bitcoin với các mức quan trọng  | Nguồn: TradingView.com, Scott Melker

Trong thời gian tới, các trader có thể sẽ theo dõi 35.000 đô la để xác nhận xem BTC sẽ đi đến đâu tiếp theo.

Khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 33.500 đô la (mức hỗ trợ trước đó), một đợt bán tháo hoảng loạn đã xảy ra. Trên thực tế, chỉ số sợ hãi và tham lam giảm mạnh xuống mức “sợ hãi” lần đầu tiên kể từ tháng 10 sau khi trải qua nhiều tháng “sợ hãi tột độ”.

Trader “Kaleo” đã nhấn mạnh tâm lý thị trường trong không gian tiền điện tử có xu hướng thay đổi nhanh chóng. Anh nói:

“Nếu Bitcoin giảm xuống mức thấp $20K, nó sẽ chỉ đủ thấp để tất cả bạn bè và gia đình của bạn đã mua trong vài tuần qua sẽ ghét bạn. Họ sẽ không bao giờ muốn chạm vào BTC nữa … chỉ để hỏi xem đây có phải là thời điểm thích hợp để mua thêm và chờ đợi $50K hay đợi một đợt giảm giá nữa hay không”.

Tuy nhiên, chất xúc tác tăng giá cho Bitcoin trong thời gian tới là Grayscale liên tục tích lũy. Vào ngày 19/1, quỹ đã thêm kỷ lục 16.244 BTC (607 triệu đô la) trong một ngày vào lượng nắm giữ của mình hoặc gấp 18 lần lượng BTC mới được khai thác mỗi ngày.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318