Tiền điện tử

4 lý do tại sao top 15 ví Bitcoin giàu nhất vẫn quan trọng vào năm 2021

Nội dung

Tính minh bạch là một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của tiền điện tử và chính sự cởi mở này đã thu hút nhiều người ủng hộ ngay từ đầu đối với Bitcoin.

Công nghệ blockchain làm cho tất cả thông tin liên quan đến hoạt động của mạng đều có thể truy cập được cho bất kỳ ai quan tâm. Mọi địa chỉ, giao dịch, phí đã trả và các chi tiết khác đã biết liên quan đến việc sử dụng đa chữ ký và SegWit đều được công khai.

15 địa chỉ Bitcoin giàu có nhất luôn là tâm điểm chú ý vì một số lý do. Một số nhà nghiên cứu có thói quen thông qua các địa chỉ hàng đầu để tìm kiếm bước chân của cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto. Những người khác xem xét dữ liệu để theo dõi hoạt động của cá voi và dự đoán hoạt động thao túng thị trường dẫn đến biến động giá.

Các địa chỉ hàng đầu thậm chí đã lọt vào mắt xanh của các cơ quan chính phủ như Sở Thuế vụ Hoa Kỳ cũng như Bộ Tài chính.

Trên thực tế, nhiều công ty chuyên thu thập thông tin bổ sung về địa chỉ tiền điện tử và các hiệp hội tiềm năng của họ đã được hình thành. Ai cũng biết Sở Thuế vụ Hoa Kỳ đã thuê 2 công ty phân tích tiền điện tử Chainalysis và Integra FEC để theo dõi các giao dịch.

Gần đây hơn, dưới thời Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ Tài chính đang xem xét liệu có cần phải đưa ra quy định về ví tiền điện tử tự lưu trữ hay không. Nếu được chấp thuận, những thay đổi này nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền riêng tư đối với những người tham gia thị trường.

Bitcoin 1

15 địa chỉ Bitcoin hàng đầu | Nguồn: bitinfocharts.com

Như được hiển thị ở trên, 15 địa chỉ hàng đầu nắm giữ 1.07 triệu BTC, tương đương 5.7% nguồn cung Bitcoin. Ở mức giá 26,500 đô la, con số này tương đương 28.3 tỷ đô la. Mặc dù đây là lượng lớn Bitcoin, nhưng cũng cần lưu ý khối lượng tổng hợp của BTC trên các sàn giao ngay vượt quá 5 tỷ đô la mỗi ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý là ngày gửi tiền ban đầu của một địa chỉ không có nghĩa là thực tế sở hữu địa chỉ nhận được tiền lần đầu tiên vào ngày đó. Các coin có thể đã được gửi từ một địa chỉ khác thuộc cùng một thực thể. Do đó, ngày hiển thị các khoản tiền đầu tiên được gửi đến 11 địa chỉ kể từ năm 2018 không chứng minh rằng chủ sở hữu địa chỉ là người mới tham gia lĩnh vực này.

Cũng cần lưu ý không có địa chỉ nào trong số 15 địa chỉ hàng đầu được đồn đại là của Satoshi. Nhà nghiên cứu Sergio Lerner đã chỉ ra các khối mà Nakamoto khai thác có chứa các mô hình duy nhất được gọi là mô hình Patoshi. Mặc dù BTC đã khai thác đó vẫn chưa được chuyển đi, nhưng nó không được phân bổ đến một địa chỉ duy nhất.

100 địa chỉ hàng đầu chiếm 15.7% tổng nguồn cung, con số này khá ấn tượng so với mức phân phối tại các thị trường truyền thống. Ví dụ: 20 quỹ hàng đầu sở hữu cổ phiếu PayPal nắm giữ tổng cộng 19.7% tổng nguồn cung cổ phiếu.

5 trong số 15 địa chỉ quan trọng nhất là các địa chỉ đã biết từ các sàn giao dịch, cho thấy độ tập trung rõ ràng không tồn tại theo cách có thể được quy cho cá voi tiền điện tử.

Ngoài việc các sàn giao dịch nắm giữ lượng lớn Bitcoin trong ví, một số tổ chức custody (lưu ký) cũng tích lũy BTC cho nhiều khách hàng trong ví trải rộng trên nhiều địa chỉ với số tiền lớn.

8 trong số 15 địa chỉ hàng đầu chưa bao giờ rút một satoshi nào. Loại trừ 5 địa chỉ liên quan đến sàn giao dịch, chỉ 20% từng di chuyển coin của họ. Điều này cho thấy sự phổ biến mạnh mẽ của những HODLer kiên định.

Hơn nữa, 11 trong số 15 địa chỉ đã được sử dụng lần đầu tiên cách đây chưa đầy 3 năm. Có thể có nhiều lý do, bao gồm các biện pháp bảo mật được cải thiện, tổ chức custody thay đổi hoặc cơ cấu sở hữu khác nhau.

Chỉ có 2 trong số 15 địa chỉ hàng đầu (và 3 trong số 200 địa chỉ hàng đầu) tương thích với Bech32 SegWit, có thể giảm đáng kể phí giao dịch. Điều này cho thấy người dùng có khả năng không muốn thay đổi mặc dù được hưởng lợi ích rõ ràng của các giao dịch rẻ hơn. Điều thú vị hơn nữa là ví lạnh của Bitfinex đứng thứ 2 trong danh sách là ví duy nhất từng có giao dịch gửi đi.

Địa chỉ giàu có thứ ba là một điều gì đó bí ẩn, vì nó chứa 94,506 BTC chưa từng được đụng đến. Địa chỉ này đã gây xôn xao vào tháng 9/2019 sau khi Glassnode báo cáo 73,000 BTC trong ví có nguồn gốc từ Huobi.

Nhiều nhà phân tích cho rằng những coin này có liên quan đến Ponzi Plustoken, nhưng những tin đồn đã được chứng minh là sai sau khi cảnh sát Trung Quốc thu giữ 194,775 BTC vào ngày 19/11 từ sàn giao dịch gian lận.

Ngoài ví lớn thứ tư chứa 79,957 BTC kể từ tháng 3/2011, 20 trong số 300 địa chỉ hàng đầu đã hơn 9 năm tuổi. Mặc dù không ai có thể chứng minh những khoản tiền này đã bị mất, nhưng hầu hết đều cho như vậy.

Số coin chưa được chạm tới đó lên tới 313,013 BTC và chỉ có một địa chỉ đã từng giao dịch kể từ khi bắt đầu. Do đó, ngoài 9,000 BTC của F2Pool được giữ tại địa chỉ 1J1F3U7gHrCjsEsRimDJ3oYBiV24wA8FuV, có khả năng rất cao là tiền từ các địa chỉ khác bị mất một cách hiệu quả.

Bitcoin 2

Số dư của địa chỉ 1P5ZEDWTKTFGxQjZphgWPQUpe554WKDfHQ | Nguồn: bitinfocharts.com

Địa chỉ xếp hạng thứ 5 ở trên được tạo vào tháng 2/2019 và tại thời điểm ban đầu, được liệt kê là địa chỉ lớn thứ 81. Kể từ đó, nó tích lũy thường xuyên, tăng từ mức thấp nhất là 1 BTC vào tháng 12/2019 lên 4,100 trong chỉ một giao dịch vào tháng 6/2019. Mặc dù tích lũy lớn nhưng nó đã thực hiện 7 giao dịch, dao động từ 786 đến 3,000 BTC.

Có chính xác 100 địa chỉ được sử dụng lần đầu từ ngày 30/11/2018 đến ngày 18/12/2018 chứa khoảng 8,000 hoặc 12,000 BTC mỗi địa chỉ. Các địa chỉ này thường được quy cho Coinbase Custody. Theo chain.info, với số con số tổng lên tới 881,471 BTC, tiền của các địa chỉ này chiếm 96% ví lạnh của sàn Coinbase.

Mọi nhà đầu tư đều nghĩ rằng sự xuất hiện của cá voi Bitcoin là rất quan trọng cho một cuộc biểu tình bền vững, mặc dù chưa bao giờ có bằng chứng chắc chắn về tác động này cho đến nay.

Có luồng liên tục các địa chỉ mới lọt vào top 300. Ví dụ: 16 trong số chúng đã nhận được khoản tiền gửi đầu tiên trong vòng 30 ngày qua. Một lần nữa, đây không nhất thiết phải là thực thể mới mà là địa chỉ nhận BTC lần đầu tiên.

Mặc dù không phổ biến, nhưng đôi khi không có người mới tham gia vào top 300 từ 50 ngày trở lên. Thật trùng hợp, những khoảng thời gian này đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn tăng giá và điều chỉnh lành mạnh thường xảy ra sau đó.

Bitcoin 3

Giá BTC/USD trên Coinbase vào đầu năm 2020 | Nguồn: TradingView

Chính xác là không có địa chỉ nào trong số 300 địa chỉ hàng đầu được sử dụng lần đầu từ ngày 28/11/2019 đến ngày 09/2/2020, khi BTC tăng 35%. Thật kỳ lạ, thị trường giảm 52% trong 32 ngày tiếp theo.

Giá BTC/USD trên Coinbase năm 2017 | Nguồn: TradingView

Hiệu ứng tương tự đã xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 18/10/2017 đến 11/12/2017. Trong khoảng thời gian này, BTC tăng 193% trong khi không có địa chỉ nào trong top 300 mới gia nhập. Giá giảm 34% trong 36 ngày sau đó.

Trước đó, không có địa chỉ nào trong số 300 địa chỉ hàng đầu được khởi tạo trong khoảng thời gian từ ngày 20/4/2017 đến ngày 7/7/2017. Trong khi đó, BTC tăng 111% và sự cố 24% cũng xảy ra sau khoảng thời gian này trong suốt 9 ngày.

Cho đến nay, lịch sử đã chứng minh giả thuyết cá voi mới có ý nghĩa: Thị trường phục hồi trong thời gian dài với ít địa chỉ mới hơn trong danh sách 300 người nắm giữ hàng đầu, vì cho thấy sự tích lũy của các thực thể đã có vị thế. Mặt khác, những cá voi mới có thể bị thúc đẩy vì sợ bỏ lỡ, điều này thường chỉ ra các đỉnh địa phương.

Do đó, việc theo dõi các địa chỉ hàng đầu và dữ liệu on-chain để đánh giá điều chỉnh tiềm năng là rất hợp lý.

Mỗi khi có khoản tiền gửi lớn vào sàn giao dịch, điều này cho thấy lệnh bán tiềm năng và được các trader coi là giảm giá. Những chuyển động sau đó được so sánh với đỉnh và đáy giá BTC trong nỗ lực tìm kiếm một số mối tương quan với việc cá voi giao dịch.

Bất cứ khi nào thị trường tăng và miner giảm bán, giới phân tích dự đoán giá sẽ điều chỉnh khi họ bắt đầu di chuyển coin trở lại. Nói một cách dễ hiểu, 6,300 Bitcoin mỗi tuần cần được thị trường hấp thụ để tránh tác động về giá.

Giờ đây, các nhà đầu tư tổ chức đã “đến”, các nhà đầu tư sẽ rất háo hức xem liệu dòng tiền của họ vào năm 2021 có tiếp tục hấp thụ BTC mới được khai thác hay không.

Mặc dù 2021 có vẻ khá lạc quan đối với thị trường tiền điện tử, nhưng luôn có khả năng giảm giá đột ngột do các quy định đe dọa của chính phủ.

Điều này có nghĩa là nhà đầu tư hiểu biết vẫn nên theo dõi 15 địa chỉ Bitcoin hàng đầu và chuyển động của cá voi vào năm 2021.

Minh Anh

Theo Cointelegraph