Tiền điện tử

5 chỉ số chính báo hiệu giá ETH đã sẵn sàng để đạt mức cao mới trong năm 2020

Nội dung

Giá ETH đang đóng cửa dưới mức 600 đô la và nhiều số liệu cho thấy altcoin hàng đầu này đã sẵn sàng đạt mức cao mới trong năm 2020.

Ethereum có thể đã có một tuần đáng thất vọng sau khi giá của nó không giữ được mức hỗ trợ 600 đô la, nhưng các nguyên tắc cơ bản vẫn vững chắc. Nhưng các trader vẫn hãy cứ lạc quan khi giá Ether vẫn cao hơn 45% so với tháng trước.

Để hiểu liệu sự điều chỉnh gần đây phản ánh sự hợp nhất tạm thời hay 600 đô la là một mức kháng cự lớn, sẽ hữu ích khi đánh giá các chỉ số phản ánh mức sử dụng mạng trên blockchain Ethereum.

Một nơi tốt để bắt đầu là phân tích các giao dịch và giá trị chuyển khoản.

5 chỉ số chính báo hiệu giá ETH đã sẵn sàng để đạt mức cao mới trong năm 2020

Giá ETH / USD so với giao dịch và chuyển khoản | Nguồn: Digital Assets Data

Biểu đồ trên cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của các giao dịch và chuyển khoản vào cuối tháng 11 khi ETH đang cố gắng phá vỡ mức đỉnh 600 đô la của nó. Mặc dù không có sự sụt giảm đáng kể trong chỉ báo, nhưng nó báo hiệu rằng mức gần 600 đô la hiện tại phù hợp với hoạt động của blockchain.

Việc rút tiền ngày càng tăng từ các sàn giao dịch có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả việc staking, canh tác lợi nhuận và người mua gửi tiền của họ vào kho lạnh. Trong khi đó, dòng tiền gửi ròng ổn định cho thấy họ sẵn sàng bán ra trong ngắn hạn.

5 chỉ số chính báo hiệu giá ETH đã sẵn sàng để đạt mức cao mới trong năm 2020

Giá ETH / USD (màu cam) so với dòng chảy ròng trên sàn giao dịch | Nguồn: Nansen và CoinMarketCap

Dòng chảy ròng mạnh mẽ bắt đầu vào tháng 8 kéo dài trong ba tháng và dẫn đến 4,3 triệu ETH được rút khỏi các sàn giao dịch. Bất kể lý do đằng sau việc rút tiền là gì, phong trào đã ngừng vào giữa tháng 11 và đây là một dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng để giảm vị thế trong ngắn hạn của các nhà đầu tư khi ETH vượt qua 420 đô la.

Vào ngày 5/12, khi ETH bắt đầu có dấu hiệu suy yếu, việc gửi tiền trên các sàn giao dịch trở nên ít thường xuyên hơn. Do đó, trong tuần qua, số tiền rút đã vượt qua số tiền gửi là 32,000 ETH. Số liệu này chứng thực luận điểm về việc các trader không sẵn sàng bán ở mức giá hiện tại.

Các trader chuyên nghiệp có xu hướng thống trị các hợp đồng tương lai dài hạn hơn với ngày hết hạn được ấn định. Do đó, bằng cách đo lường mức độ đắt hơn của hợp đồng tương lai so với thị trường giao ngay thông thường, một trader có thể đánh giá mức độ tăng giá của họ.

Hợp đồng tương lai 3 tháng thường nên giao dịch với mức phí bảo hiểm 1,5% hoặc cao hơn so với các sàn giao ngay thông thường. Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một dấu hiệu đáng báo động. Một tình huống như vậy, còn được gọi là giảm điểm, cho thấy rằng thị trường đang quay đầu giảm giá.

5 chỉ số chính báo hiệu giá ETH đã sẵn sàng để đạt mức cao mới trong năm 2020

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai ETH vào tháng 3 năm 2021 | Nguồn: Digital Assets Data

Biểu đồ trên cho thấy chỉ báo này đã nhanh chóng chạm mức 4,5% vào ngày 1/12 nhưng sau đó đã điều chỉnh xuống 2,5% khi ETH ổn định gần mức hỗ trợ 550 đô la. Bất kể mức giảm như thế nào, nó đã giữ trên ngưỡng tối thiểu 1,5%, cho thấy sự lạc quan từ các trader chuyên nghiệp.

Điều này cho thấy rằng, bất chấp sự suy yếu về giá gần đây, các trader chuyên nghiệp vẫn tự tin vào tiềm năng tăng giá của ETH.

Ngoài việc theo dõi các hợp đồng tương lai, các trader có lợi nhuận cũng theo dõi khối lượng giao dịch trên thị trường giao ngay. Việc phá vỡ các mức kháng cự trên khối lượng thấp bằng cách nào đó rất hấp dẫn, bởi vì thông thường khối lượng thấp cho thấy sự thiếu tự tin. Do đó, những thay đổi đáng kể về giá nên đi kèm với khối lượng giao dịch mạnh mẽ.

5 chỉ số chính báo hiệu giá ETH đã sẵn sàng để đạt mức cao mới trong năm 2020

Khối lượng giao dịch giao ngay của ETH | Nguồn: Coinalyze

Mặc dù khối lượng giao dịch gần đây thấp hơn mức trung bình, nhưng các trader nên nhớ rằng ETH đã phải đối mặt với một trận chiến nặng nề khi nó kiểm tra mức 600 đô la. Do đó, một số phạm vi với khối lượng thấp hơn được kỳ vọng cho đến khi mức thấp nhất trong chu kỳ được thiết lập.

Bên cạnh đó, khối lượng trung bình hàng ngày 900 triệu đô la trên hàng tuần hiện tại bắt chước số liệu giữa tháng 11. Tuy nhiên, các trader sẽ chỉ tự tin vào sự phục hồi giá kèm theo khối lượng giao dịch hàng ngày vượt qua mốc 2 tỷ đô la.

Bằng cách đo lường xem có nhiều hoạt động hơn thông qua quyền chọn mua (call options) hay quyền chọn bán (put options), người ta có thể đánh giá tâm lý thị trường tổng thể. Nói chung, quyền chọn put được sử dụng cho các chiến lược tăng giá, trong khi quyền chọn call cho các chiến lược giảm giá.

Tỷ lệ put-call là 0.7 cho thấy rằng OI quyền chọn put chậm hơn các call tăng giá hơn 30% và đó sẽ là lý do tăng giá.

Ngược lại, chỉ báo 1.20 ủng hộ quyền chọn call lên 20%, có thể được coi là giảm giá. Một điều cần lưu ý là số liệu này tổng hợp toàn bộ thị trường quyền chọn ETH, bao gồm tất cả các tháng theo lịch.

5 chỉ số chính báo hiệu giá ETH đã sẵn sàng để đạt mức cao mới trong năm 2020

Tỷ lệ quyền chọn put-call ETH | Nguồn: Cryptorank

Khi giá ETH đạt 600 đô la, các nhà đầu tư thường tìm kiếm biện pháp bảo vệ giảm giá, do đó tăng tỷ lệ put-call. Thật kỳ lạ, chỉ số này tiếp tục tăng trong vài ngày qua, gần đạt mức cao nhất trong 30 ngày ở mức 0.95.

Xem xét rằng giá ETH hiện tại đã tăng 45% so với một tháng trước và các nhà đầu tư đã mua các chiến lược quyền chọn từ trung tính đến giảm giá hơn, thì kịch bản hiện tại của ETH không thực sự đáng lo ngại.

Nhìn chung, một trong số năm chỉ báo được thảo luận ở trên đã giữ ổn định trong phạm vi trung tính đến tăng, đặc biệt khi xem xét thị trường gần đây đã kiểm tra mức dưới 540 đô la.

Khi giá ETH đấu tranh để lấy lại 580 đô la, các nhà đầu tư có thể bắt đầu đoán về khả năng xảy ra một đợt tăng giá ngắn hạn.

Hiện tại vẫn chưa có chỉ báo nào đang rung chuông báo động. Do đó, sự biến động giá tiêu cực gần đây không nên được coi là một sự đảo ngược xu hướng.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Bài viết chỉ có mục đích thông tin. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph