Tiền điện tử

5 lý do đẩy giá Bitcoin tăng mạnh trở lại

Nội dung

Bất chấp sự điều chỉnh mạnh mẽ trong tuần, dữ liệu phái sinh Bitcoin và phe bò với nhu cầu buy the dip cho thấy cuộc biểu tình hiện tại vẫn còn nguyên vẹn.

Hai tuần trước, rất ít nhà đầu tư có thể mong đợi giá Bitcoin tăng cao hơn 20,000 đô la. Trên thực tế, hầu hết đều dự báo mức giá 30,000 đô la vào giữa năm 2022 hoặc cuối năm 2023.

Điều này có nghĩa là nhiều holder có khả năng bị bất ngờ khi giá Bitcoin tăng lên 34,800 đô la chỉ 17 ngày sau khi vượt qua mốc 20,000 đô la.

Nói chung, các nhà phân tích mong đợi một sự điều chỉnh mạnh khoảng 30% sau khi Bitcoin tăng 150% kể từ tháng 11, nhưng hiện tại, không có chỉ báo cơ bản nào hỗ trợ quan điểm này.

5 lý do khiến giá Bitcoin vừa lấy lại 33,000 đô la

Biểu đồ 4 giờ BTC / USD | Nguồn: TradingView

Bất chấp sự hưng phấn tăng giá gần đây làm gia tăng hành động giá của Bitcoin, tài sản kỹ thuật số phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể khi giá giảm 5,600 đô la trong 3 giờ. Hơn 1,2 tỷ đô la đã bị thanh lý theo sau cây nến đỏ đó, thông thường động thái này sẽ làm dấy lên cảnh báo và khiến các nhà phân tích dự báo một sự đảo ngược xu hướng tiềm năng.

Mỗi khi Bitcoin đạt mức cao mới, các nhà đầu tư mong đợi một số hình thức điều chỉnh. Mặc dù không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 34,800 đô la, Bitcoin đã nhanh chóng bật lên từ khi giảm xuống 28,000 đô la vào ngày 4/1. Sự kiện này có thể khiến một số người mua kinh ngạc, nhưng nhìn tổng thể, đó là một dấu hiệu rất lạc quan.

Trong tuần qua, sự thống trị của Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2017, đạt 73%. Hoạt động mua đáng kể từ các nhà đầu tư tổ chức đã gắn liền với phong trào này, bao gồm cả việc Grayscale bổ sung 72,950 BTC trong tháng 12.

Hơn nữa, các khoản đầu tư từ MicroStrategy, Ruffer Investment, MassMutual và SkyBridge Capital là những bằng chứng không thể chối cãi về dòng vốn tổ chức. Do đó, Bitcoin đang trở thành lựa chọn đầu tư ưa thích và gần như độc quyền của họ trong số các loại tiền điện tử.

Bất kể động thái tổ chức, các trader bán lẻ có tác động to lớn đến altcoin. Do đó, cuộc biểu tình Bitcoin đã tạo cơ hội cho một mùa altcoin và token DeFi dường như có lợi nhất.

5 lý do khiến giá Bitcoin vừa lấy lại 33,000 đô la

Hiệu suất hàng tuần của các altcoin hàng đầu | Nguồn: Nomics

Trong tuần qua, Bitcoin đã vượt trội hơn 15 altcoin hàng đầu, tăng trung bình 9%. Quan trọng hơn, khối lượng giao dịch tổng thể đã tăng vọt, loại bỏ bất kỳ nghi ngờ nào về các đợt pump giá vào cuối tuần hoặc kỳ nghỉ với sự tham gia thị trường thấp.

Phí bảo hiểm Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) đạt đỉnh cao nhất là 41% vào ngày 21/12, nhưng kể từ đó đã điều chỉnh xuống mức trung bình 19% trong 90 ngày. Cần lưu ý rằng, chỉ những khách hàng tổ chức đủ điều kiện mới được phép mua cổ phần trực tiếp từ Grayscale. Những trader khác chỉ có thể mua nó trên thị trường thứ cấp và đây là lý do của một số biến dạng.

5 lý do khiến giá Bitcoin vừa lấy lại 33,000 đô la

Phí bảo hiểm Grayscale Bitcoin Trust | Nguồn: TradingView và Grayscale

Mức bất thường này có thể được giải thích một phần bởi việc tạm ngừng phát hành cổ phiếu mới. Bằng cách tạm dừng cung cấp cho khách hàng tổ chức, bất kỳ nhu cầu bổ sung nào đều cần được đáp ứng bởi doanh số bán hàng thứ cấp, do đó tạo ra áp lực đối với khoản phí bảo hiểm lớn hơn.

Các trader chuyên nghiệp có xu hướng thống trị các hợp đồng tương lai dài hạn hơn với ngày hết hạn được ấn định. Do đó, bằng cách đo lường xem hợp đồng tương lai đắt hơn bao nhiêu so với thị trường giao ngay (spot) thông thường, một trader có thể đánh giá mức độ tăng giá của họ. Hợp đồng tương lai lịch cố định 3 tháng thường sẽ giao dịch với mức phí bảo hiểm 1,5% hoặc cao hơn so với các sàn giao ngay thông thường.

Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một dấu hiệu đáng báo động. Một tình huống như vậy, còn được gọi là giảm điểm, cho thấy rằng thị trường đang quay đầu giảm giá.

5 lý do khiến giá Bitcoin vừa lấy lại 33,000 đô la

Tỷ lệ tài trợ hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC | Nguồn: Digital Assets Data

Biểu đồ trên cho thấy rằng chỉ báo này đã giữ các mức trên 5% trong thời gian ngắn, tương ứng với các mức quá mua. Tuy nhiên, nó đã được giữ trên 3% mặc dù gần đây đã giảm xuống dưới 28,000 đô la vào ngày 4/1.

Do đó, chỉ báo này đã giữ trên ngưỡng tối thiểu 1,5%, cho thấy sự lạc quan từ các trader chuyên nghiệp. Dữ liệu này là một kết quả hơi tích cực, vì biến động bất ngờ gần đây không làm lung lay người mua.

Mặt khác, nếu việc thanh lý theo tầng đã gây ra tình trạng xóa long thì điều này sẽ đáng lo ngại.

5 lý do khiến giá Bitcoin vừa lấy lại 33,000 đô la

Hoạt động của người dùng BTC trên Twitter so với giá USD | Nguồn: TheTie

Dữ liệu từ TheTie cũng cho thấy rằng đợt tăng giá BTC gần đây đã xảy ra trong khi các tweet liên quan đến Bitcoin đạt mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2017.

Mặc dù sự gia tăng đáng kể trong hoạt động trên Twitter không nhất thiết phải bằng việc mua bán lẻ mạnh mẽ, nhưng nó chắc chắn giúp thu hút nhiều sự chú ý hơn khi tiền điện tử tiếp tục xu hướng tăng.

Cách tốt nhất để đánh giá tâm lý thị trường tổng thể là đo lường xem có nhiều hoạt động hơn thông qua quyền chọn mua (call option) hay quyền chọn bán (put option). Nói chung, quyền chọn call được sử dụng cho các chiến lược tăng giá, trong khi quyền chọn put cho các chiến lược giảm giá.

Tỷ lệ put-call là 0,7 cho thấy rằng OI quyền chọn put chậm hơn các call tăng giá hơn 30% và đó sẽ là lý do tăng giá.

Ngược lại, chỉ báo 1,2 ủng hộ quyền chọn call lên 20%, có thể được coi là giảm giá. Một điều cần lưu ý là số liệu này tổng hợp toàn bộ thị trường quyền chọn BTC, bao gồm tất cả các tháng theo lịch.

5 lý do khiến giá Bitcoin vừa lấy lại 33,000 đô la

Tỷ lệ put-call quyền chọn ETH | Nguồn: Cryptorank

Trong tuần qua, các nhà đầu tư đã nghiêng về chiến lược bảo vệ giảm giá. Kết quả là, tỷ lệ put-to-call đã tăng lên 0,68, từ 0,56 vào ngày 27/12. Do đó, chỉ báo này đã trở lại mức trung bình 3 tháng, ủng hộ các tùy chọn mua tăng hơn 32%.

Dữ liệu này cho thấy sự lạc quan của các nhà đầu tư vẫn tương đối ổn định sau khi giá BTC tăng 17% trong tuần trước.

Nhìn chung, mỗi trong số năm chỉ số được thảo luận đều duy trì một phạm vi từ trung tính đến tăng. Các trader chuyên nghiệp đã giữ lập trường tăng giá của họ bất chấp sự dao động giá vào ngày 4/1 và đây là một kết quả đáng khích lệ cho phe bò.

Khi BTC nhanh chóng phục hồi mức hỗ trợ 31,000 đô la, phe bò đã thể hiện sự tự tin bằng cách thêm các vị thế sau mỗi lần giảm giá. Để kết luận, không có dấu hiệu cạn kiệt hoặc đòn bẩy quá mức từ người mua.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Bài viết chỉ có mục đích thông tin. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph