Tiền điện tử

5 lý do khiến Bitcoin và Ethereum giảm 15% chỉ trong một ngày

Nội dung

Giá Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) lần lượt giảm 15% và 20% vào ngày 23 tháng 4 khi thị trường tiền điện tử chìm trong một đợt điều chỉnh lớn. Nhưng tại sao lại giảm mạnh và nhanh như vậy?

Năm yếu tố có thể khiến giá Bitcoin và Ether giảm mạnh chỉ trong một ngày, bao gồm việc thanh lý hàng loạt, thị trường hợp đồng tương lai quá nóng, sự sụt giảm của Kimchi Premium, cá voi bán tháo và lo ngại về kế hoạch thuế của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Vào ngày 23 tháng 4, trong khoảng thời gian 24 giờ, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến các vị thế Long trị giá hơn 4 tỷ đô la bị thanh lý.

Theo Bybt, một nền tảng phân tích dữ liệu, thị trường Bitcoin hiện đang chiếm đa số Short, với các vị thế Short chiếm khoảng 54%.

5 lý do khiến Bitcoin và Ethereum giảm 15% chỉ trong một ngày

Hợp đồng mở hợp đồng tương lai BTC | Nguồn: Bybt

Điều này cho thấy rằng trong ngày qua, hàng tỷ đô la vị thế Long đã bị thanh lý, để lại rất nhiều vị thế Short.

Dữ liệu cũng cho thấy hợp đồng mở (OI) của thị trường hợp đồng tương lai Ether đạt mức cao nhất mọi thời đại trên CME, cho thấy rằng thị trường hợp đồng tương lai ETH cũng đang trở nên quá tải. OI của hợp đồng tương lai Bitcoin cũng tăng đột biến trước khi giá BTC giảm xuống.

Bây giờ, cả ETH và BTC đều ở vị trí tốt hơn để phục hồi vì OI của họ đã giảm xuống.

Đặc biệt, Bitcoin đã chứng kiến OI hợp đồng tương lai của nó trên Binance, nơi liên tục ghi nhận khối lượng giao dịch phái sinh cao nhất cho BTC giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ ngày 8 tháng 3.

Khi giá Bitcoin và Ether giảm mạnh, chỉ số Kimchi premium của Hàn Quốc giảm trở lại 0%.

5 lý do khiến Bitcoin và Ethereum giảm 15% chỉ trong một ngày

Chỉ số Korea premium | Nguồn: CryptoQuant

Premium hiện là hơn 4%, nhưng thị trường tiền điện tử của Hàn Quốc đã chứng kiến một đợt bán tháo mạnh sau một tuyên bố tiêu cực từ các cơ quan giám sát tài chính của quốc gia.

Vào ngày 22 tháng 4, Eun Sung-soo, ủy viên tài chính của Hàn Quốc nói rằng, chính phủ đang đánh thuế tiền điện tử nhưng đó không phải là tài sản tài chính và chính phủ sẽ không bảo vệ chúng.

Tuyên bố bất ngờ từ cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc có khả năng dẫn đến một đợt bán tháo lớn trên thị trường tiền điện tử của Hàn Quốc, khiến Kimchi premium sụp đổ.

Vào ngày 20 tháng 4, Material Indicators theo dõi dòng giao dịch Bitcoin trên các sàn giao dịch lớn cho biết rằng, những con cá voi cỡ nhỏ đến vừa đang bán.

Các nhà phân tích cho biết:

“Trong khi hơn những người đang nắm giữ hơn 1 triệu đô la vẫn tiếp tục mua dip bất kể thế nào, thì những người nắm giữ từ 100.000 đô la đến 1 triệu đô la đã thiết lập mức đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn trong quy trình đặt lệnh giao dịch của họ”.

5 lý do khiến Bitcoin và Ethereum giảm 15% chỉ trong một ngày

Cá voi bán quỹ của họ | Nguồn: Material Indicators

Xu hướng này đặc biệt quan trọng vì những con cá voi lớn đang tích lũy Bitcoin trong cùng thời kỳ.

Áp lực bán ra do những con cá voi quy mô vừa và nhỏ, những người bán Bitcoin đang nắm giữ từ 100.000 đô la đến 1 triệu đô la trên các sàn giao dịch lớn đã làm gia tăng sự suy thoái ngắn hạn của Bitcoin.

Thời điểm giá Bitcoin lao dốc cũng trùng với việc Tổng thống Hoa Kỳ Biden đưa ra kế hoạch tăng thuế đối với các cá nhân giàu có.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1% trong một phiên giao dịch duy nhất vào ngày 22 tháng 4.

Holger Zschaepitz, một nhà phân tích thị trường tại Welt cho biết vào thời điểm đó:

“Rồi! Dow giảm 400 điểm do lo ngại về thuế thu nhập vốn cao hơn. BBG báo cáo rằng Biden đang lên kế hoạch tăng thuế thu nhập lên tới 43,4% đối với những người Mỹ giàu có. Đề xuất sẽ tăng thuế lên 39,6% cho những người có thu nhập trên 1 đô la triệu, tăng từ 20% hiện tại”.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph