Tin chứng khoán

56 công ty chứng khoán báo lãi 7.115 tỉ đồng

Nội dung

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức Hội nghị thành viên thường niên năm 2020.

Báo cáo về hoạt động thành viên của HNX, Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội Nguyễn Tuấn Anh cho biết, HNX có 74 CTCK thành viên trên thị trường giao dịch cổ phiếu, (trong đó 1 CTCK ngừng giao dịch kể từ ngày 13/10/2020 để thực hiện thủ tục hủy bỏ tư cách thành viên tự nguyện), 32 thành viên trên TTTP, và 19 thành viên trên TTCK phái sinh.

Trong bối cảnh thị trường điều chỉnh mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng kết quả kinh doanh của các CTCK vẫn có sự tăng trưởng ấn tượng. 9 tháng đầu năm 2020, tổng doanh thu của 74 CTCK đạt 24.478 tỉ đồng, tăng 39% so với cùng kì năm trước. Tổng chi phí là 15.993 tỉ đồng, tăng 34% so với cùng kì năm trước.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế đạt 6.964 tỉ đồng, tăng 43% so với cùng kì năm trước. 56 CTCK có kết quả kinh doanh có lãi, với tổng giá trị lãi là 7.115 tỉ đồng; 18 CTCK có kết quả kinh doanh lỗ, với tổng giá trị lỗ là 152 tỉ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN đã chúc mừng những thành công mà HNX và các CTCK thành viên đạt được trong thời gian qua. Từ 2021, Luật Chứng khoán mới và hệ thống các văn bản hướng dẫn luật sẽ chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới theo hướng chặt chẽ, tích cực hơn.

Do vậy, các CTCK cần nghiêm túc rà soát lại hoạt động của mình để đảm bảo sự tuân thủ đầy đủ các quy định pháp lý mới, đồng thời tích cực hơn nữa trong việc đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản hướng dẫn luật để mang lại hiệu quả thực thi cao nhất.

Công tác tái cấu trúc hệ thống CTCK thời gian qua đã được triển khai và đem lại nhiều kết quả tích cực. Trong thời gian tới, cùng với việc hoàn thiện các quy định pháp lý, công tác tái cấu trúc sẽ tiếp tục triển khai theo hướng quyết liệt hơn, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, sản phẩm dịch vụ của các CTCK.

Phó Chủ tịch UBCKNN cũng đề nghị, các công ty chứng khoán cần tăng cường hơn nữa công tác quản trị rủi ro, nhằm hỗ trợ thị trường phát triển ổn định và lành mạnh hơn nữa.

Cũng theo ông Phạm Hồng Sơn, thời gian tới, hệ thống công nghệ thông tin mới của thị trường sẽ đi vào hoạt động. Đây là một nền tảng công nghệ mới để thị trường chứng khoán có thể phát triển mạnh hơn cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Các công ty chứng khoán cần chuẩn bị sẵn sàng, chủ động tham gia kết nối với các sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, hiệu quả sau này. 

 "Về phía UBCKNN, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, đề xuất giải pháp, tháo gỡ khó khăn, cùng các công ty chứng khoán xây dựng thị trường chứng khoán phát triển mạnh hơn về chiều sâu, tăng tính ổn định, lành mạnh và hiện đại", ông Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh.