Tiền điện tử

Áp dụng tiền điện tử vào năm 2021: Các xu hướng và dự đoán hàng đầu về những gì có thể xảy ra

Nội dung

Được cuộc biểu tình phá kỷ lục của Bitcoin thúc đẩy, ngành công nghiệp tiền điện tử chứng kiến năm 2020 với nhiều màu sắc rực rỡ. Giữa tất cả những xáo trộn chưa từng có trong lịch sử này, không gian tài sản kỹ thuật số dường như đã chứng minh được khả năng phục hồi của nó và là một trường hợp vững chắc để trở thành nơi trú ẩn an toàn trong một thế giới ngày càng bất ổn.

Tiền điện tử

Trong số những tiến bộ khác, 2020 là năm đầu tiên chứng kiến sự mở rộng liên tục của việc tổ chức và đại chúng chấp nhận crypto. Vì vậy, xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục vào năm 2021 và những yếu tố nào sẽ định hình động lực thúc đẩy áp dụng tiền điện tử trên các lĩnh vực khác nhau của ngành trong năm tới?

Ít nhất một phần động lực gần đây của Bitcoin là do tác động của các ngân hàng đầu tư và quỹ đầu cơ đang dần thâm nhập vào không gian, tuy nhiên, xu hướng này không có bất kỳ dấu hiệu chậm lại nào.

Từ bức tranh tổng thể về tình hình chính trị và xã hội hiện tại, có rất nhiều bằng chứng cho thấy các ông lớn của tài chính truyền thống sẽ ngày càng tăng giá đối với Bitcoin vào năm 2021. Giám đốc chiến lược Meltem Demirors của công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số CoinShares cho biết:

“Biến đổi câu chuyện xung quanh Bitcoin là rất sâu sắc! Larry Fink trong cuộc gọi hội nghị với Mark Carney nói Bitcoin là vàng kỹ thuật số và tin rằng Bitcoin là tương lai. Giám đốc đầu tư Guggenheim của Scott Minerd đặt mục tiêu giá là $400K. Những người trong ngành từng kêu gọi táo bạo này giờ đây chính là gã khổng lồ của thị trường vốn, phân bổ hàng nghìn tỷ đô la tài sản”.

Demirors dự đoán thêm rằng chính quyền Đảng Dân chủ sắp tới sẽ tạo điều kiện cho việc tạo ra nhiều tiền hơn số tiền đã được tạo ra trong suốt năm 2020. Với “5 nghìn tỷ USD dự trữ đang chờ được triển khai”, tất cả số tiền này sẽ cần đi đâu đó, cung cấp nhiên liệu cho thị trường tiền điện tử.

Giám đốc đầu tư Dave Hodgson của NEM Group cũng coi chính sách tiền tệ hiện tại của Hoa Kỳ là động lực chính thúc đẩy dòng tiền của các tổ chức vào Bitcoin:

“Nếu Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng “nới lỏng định lượng”, hoặc lạm phát không suy giảm, thì có vẻ như là một điều hợp lý để ngay cả những người bảo thủ đa dạng hóa và BTC sẽ là một trong những ngôi nhà tự nhiên để thanh khoản tìm kiếm nơi trú ẩn”.

Câu chuyện cho rằng Bitcoin đang dần thay thế vàng như một hàng rào chống lạm phát vẫn mạnh mẽ. Giám đốc điều hành Eric Richmond của sàn giao dịch Coinsquare nhận xét:

“Bitcoin sẽ tiếp tục nổi lên như một giải pháp tiền thông minh thay thế cho vàng với các quỹ hưu trí, công ty gia đình, quỹ đầu cơ, các nhà đầu tư vĩ mô và các tập đoàn phân bổ một phần danh mục đầu tư của họ sang Bitcoin vào năm 2021”.

Vào năm 2020, tiền điện tử trở nên dễ tiếp cận với các nhà đầu tư bán lẻ hơn bao giờ hết, một phần nhờ dịch vụ thanh toán phổ biến như PayPal và Square làm cho tài sản kỹ thuật số có sẵn cho cơ sở người dùng khổng lồ của họ. Việc đa dạng hóa các điểm truy cập và giao diện ngày càng trực quan sẽ góp phần thu hút lượng lớn người dùng hàng ngày tham gia vào hàng ngũ holder, trader và nhà đầu tư tiền điện tử trong năm tới.

Miles Paschini, người sáng lập và giám đốc của ứng dụng đầu tư tiền điện tử B21, chia sẻ 2021 có thể sẽ là năm mà việc áp dụng hàng loạt sẽ bắt đầu, nói thêm:

“Các công cụ dành cho nhà đầu tư và người dùng hệ thống thanh toán sẽ trở nên thân thiện hơn với người dùng và các ngân hàng từng xa lánh crypto trước đây sẽ bắt đầu thích ứng và cung cấp các dịch vụ tích hợp”.

Ngoài những công cụ và nền tảng hiện có, các dịch vụ mới giới thiệu đến số đông đại chúng sẽ tiếp tục xuất hiện. Diem của Facebook đã sẵn sàng trở thành một trong số đó. Nhà phân tích thị trường Simon Peters của nền tảng giao dịch eToro nói:

“Facebook có 2.7 tỷ người dùng trên bộ ứng dụng của mình. Diem của Facebook dự kiến ​​ra mắt vào tháng 1/2021 và có thể cung cấp bước đột phá đáng kể cho tiền điện tử. Nếu Diem được niêm yết trên các sàn giao dịch, nơi nó có thể đổi lấy Bitcoin và altcoin khác, điều này có thể khuyến khích một nhóm nhân khẩu học hoàn toàn mới khám phá tiền điện tử”.

Peters nói thêm rằng, nếu chứng minh được việc mua tiền điện tử bằng Diem rẻ và dễ dàng hơn so với fiat thì dịch vụ thanh toán của Facebook có thể trở thành một yếu tố khác thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt vào năm 2021.

Các ứng dụng DeFi bùng nổ vào năm 2020 và nhiều chuyên gia dự đoán sẽ tiếp tục phát triển cũng như nâng cao nhận thức của công chúng về không gian này trong năm tới. Erick Pinos, trưởng hệ sinh thái châu Mỹ của nền tảng blockchain Ontology nói rằng tiền điện tử cho phép người dùng kiếm tiền:

“Với các sàn giao dịch phi tập trung, cho vay, bảo hiểm, phái sinh, quỹ tương hỗ, … cơ hội kiếm tiền từ DeFi là vô tận”.

Nhìn chung, Pinos dự đoán khối lượng giao dịch đáng kể và nỗ lực phát triển sản phẩm trong năm tới sẽ tiếp tục tập trung vào DeFi.

Đồng thời, hạn chế lớn đối với sự tăng trưởng của lĩnh vực DeFi là áp lực pháp lý chắc chắn sẽ phát sinh trong quá trình kết nối giữa lĩnh vực tài chính truyền thống và phi tập trung. Lúc đầu, điều này có thể gây ra những căng thẳng đáng kể cho lĩnh vực mới nổi, nhưng cuối cùng lợi ích từ việc tuân thủ sẽ rất lớn.

Giảm rào cản truy cập vào các giao thức DeFi bằng cách làm cho chúng thân thiện với người dùng cũng sẽ góp phần mở rộng cấp bậc của những người sử dụng các công cụ đầu tư này. Will Liu, trưởng giao thức phi tập trung SAGA, dự đoán:

“DeFi sẽ là một hình thức tiêu chuẩn hóa và dễ sử dụng hơn vào năm 2021. Tôi tin rằng nó sẽ là lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư cá nhân trong thời gian dài”.

Liu cũng nghĩ rằng các xu hướng hot khác của năm 2020 đáng chú ý nhất là các trường hợp sử dụng khác nhau cho các token không thể thay thế (NFT), sẽ tiếp tục đạt được sức hút trong năm sau. Ví dụ: NFT của các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và vật lý sẽ thu hút sự chú ý của một số cuộc đấu giá lớn, trong khi NFT để bảo vệ dữ liệu cá nhân được hưởng lợi từ sự phát triển liên tục của luật dữ liệu.

Hoạt động DeFi được kích hoạt bởi cơ sở hạ tầng Ethereum, do đó, sự bùng nổ DeFi năm 2020 đã thúc đẩy việc sử dụng giao thức nói chung. Trong khi đó, cộng đồng Ethereum đạt được một số cột mốc đáng chú ý trong nhiệm vụ hoàn thiện mạng của mình vào năm nay và quá trình này không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Hodgson cho rằng các vấn đề xung quanh việc nâng cấp mạng dẫn đến việc một số người dùng gặp phải tình trạng “mệt mỏi với dự án”, do sự không chắc chắn về ngày ra mắt ETH2 và khung thời gian mở rộng. Tuy nhiên, Hodgson lập luận một khi những vấn đề này được giải quyết, Ethereum sẽ thấy sự chấp nhận ngày càng tăng ngoài các đột biến liên quan đến DeFi. Richmond tiếp tục thêm:

“Ethereum đã giao dịch hơn 1 nghìn tỷ đô la giá trị vào năm 2020 và khi nhiều dự án mới đi vào hoạt động, số tiền này sẽ tăng vào năm 2021. Ethereum hỗ trợ tất cả các sản phẩm chính như stablecoin, DeFi, cho vay và các ứng dụng NFT. Vì nó rất quan trọng đối với sự phát triển của các sản phẩm nêu trên nên các nhà đầu tư chắc chắn sẽ tiếp tục sử dụng nó để tiếp cận các sản phẩm này”.

Theo một số người tham gia trong ngành, năm 2021 cũng sẽ mang lại lợi ích quan trọng trong việc áp dụng tiền điện tử với bối cảnh không liên quan trực tiếp đến các giao dịch tiền tệ. Công nghệ chăm sóc sức khỏe có thể là một trong những lợi ích rõ ràng nhất, vì cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra đã nhấn mạnh nhu cầu đổi mới trong lĩnh vực này.

CEO và người sáng lập startup công nghệ chăm sóc sức khỏe Patientory Inc. – Chrissa McFarlane nhận xét:

“Một trong những giải pháp mà nhiều khán giả chính quan tâm hơn trong suốt năm 2020 là các token khuyến khích người dùng khỏe mạnh trong khi cung cấp cho họ quyền truy cập vào Hồ sơ y tế”.

Những tài khoản này vẽ ra bức tranh về một ngành công nghiệp sẵn sàng tiếp cận nhiều người và tổ chức hơn vào năm 2021 hơn bao giờ hết.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph