Tiền điện tử

AVA Labs khởi chạy nền tảng Avalanche cho các ứng dụng DeFi

Nội dung

Ava Labs là nền tảng mã nguồn mở trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi) và đã tung ra mainnet (mạng chính) Avalanche đầy đủ tính năng cho các ứng dụng DeFi cũng như phát triển blockchain vào năm 2020.

Avalanche

DeFi đề cập đến các ứng dụng tài chính được xây dựng trên công nghệ blockchain. Không gian phát triển với tốc độ nhanh chóng trong ngành công nghiệp tiền điện tử nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi áp lực lớn lên mạng Ethereum, với các vấn đề như tắc nghẽn mạng và phí cao đang cản trở tiến trình phát triển. Nền tảng Avalanche đang cố gắng giải quyết những vấn đề này và thúc đẩy tăng trưởng, tham gia vào không gian DeFi.

Emin Gün Sirer, CEO và đồng sáng lập của Ava Labs cho biết:

“Avalanche sẵn sàng ra mắt và chúng tôi rất vui mừng được cho cả thế giới thấy nó có khả năng như thế nào”.

Sự kiện ra mắt Avalanche diễn ra 16 tháng sau khi nhóm Ava Labs thoát khỏi ‘chế độ tàng hình’. Trong giai đoạn này, nhóm nghiên cứu tại Ava Labs đã thực hiện 3 mạng thử nghiệm trước khi tin rằng đã đến thời điểm thích hợp để khởi chạy Avalanche. Sirer nói:

“Chúng tôi trở nên có tiếng nói hơn khi đã hoàn thành các cột mốc quan trọng, nhưng chúng tôi có xu hướng tin tưởng vào việc thể hiện chứ không phải nói. Có rất nhiều lời bàn tán trong không gian của chúng tôi và cách duy nhất để vượt qua điều đó là xây dựng công nghệ thực sự mới cho phép những bước tiến nhảy vọt”.

Avalanche là nền tảng blockchain hợp đồng thông minh xác nhận các giao dịch trong vòng chưa đầy 1 giây, cho phép hàng triệu người xác nhận độc lập tham gia với tư cách là các node tạo khối đầy đủ. Nền tảng này cũng có token gốc (AVAX), chủ yếu được sử dụng để bảo mật mạng thông qua staking, trả phí hoạt động và tạo các mạng mới trên chính Avalanche.

Avalanche giúp ứng dụng trên Ethereum tăng khả năng mở rộng. Avalanche Contract Chain (C-Chain) là triển khai của máy ảo Ethereum, một nền tảng dựa trên blockchain được sử dụng để khởi chạy các ứng dụng phi tập trung (dapp). Điều này có nghĩa là các ứng dụng DeFi trên Ethereum đang tìm kiếm giải pháp blockchain thay thế có thể xâm nhập vào hệ sinh thái Avalanche một cách liền mạch.

“Nói rõ hơn, đây không phải là những cải tiến dễ thực hiện. Đó là bước đột phá lớn đầu tiên trong không gian của chúng ta kể từ Whitepaper (sách trắng) của Bitcoin để đạt được những điểm chuẩn này”, Sirer nói thêm.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi đã tăng từ khoảng 1,5 tỷ lên khoảng 23 tỷ đô la trong nửa năm qua. Giữa sự tăng trưởng theo cấp số nhân này, không gian DeFi cũng bị kìm hãm bởi các vụ hack và thiệt hại của người dùng. Chẳng hạn, giao thức DeFi bZx đã bị tấn công lần thứ ba trong năm 2020, gây thiệt hại cho người dùng hơn 8 triệu đô la.

“Những diễn biến gần đây nhấn mạnh không gian còn non trẻ như thế nào và nó vẫn phải trưởng thành bao nhiêu trước khi có thể thực sự bùng nổ. Người dùng sẽ tiếp tục học hỏi từ những sai lầm và tiếp cận các dự án mới với sự giám sát lành mạnh, công nghệ cơ bản sẽ được cải thiện và các hợp đồng DeFi trở nên vững vàng thông qua trận chiến thử nghiệm”, Sirer nói.

Ava Labs hy vọng sự kiện ra mắt của Avalanche có thể đẩy DeFi lên một tầm cao mới. Theo Sirer, nền tảng này “có nghĩa là cấu trúc thị trường được xác định theo tốc độ, hiệu quả sử dụng vốn, sự đổi mới trong các sản phẩm và dịch vụ mới để hoàn thành giao dịch hiện chưa thể thực hiện được”.

Hoặc thậm chí chỉ cần mức phí thấp sẽ là một bước khởi đầu.

Thùy Trang

Theo Decrypt

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318