Phần 1: Các cách Phân tích cơ bản

Bài 3: Phân tích cảm tính thị trường

Nội dung

Phân tích cảm tính thị trường là loại phân tích quan trọng nhưng lại ít được chú trọng trong trading. Tuy nhiên cảm tính thị trường sẽ là một vũ khí cực kỳ mạnh mẽ cho trader nếu được áp dụng đúng cách.
 

Phân tích cảm tính thị trường - Tại sao cần thiết?


Một trong những thứ quan trọng nhất của trading là cảm xúc (sentiment, mood), hay nói ngắn gọn là cảm xúc của thị trường tại 1 thời điểm nào đó. Bởi cảm xúc chính là thứ trọng yếu khiến mọi thị trường di chuyển, không phải tin tức kinh tế, không phải phân tích cơ bản (trích lời Jesse Livermore).

thi-truong-phuc-kich-traderviet3_jpg.

Ta không thể biết được cảm xúc của tất cả con người trong đám đông, nhưng PHẦN LỚN của đám đông đó thì có thể. Đó chính là market sentiment.

Không khó để đọc được market sentiment. Thậm chí có nhiều công cụ cho ta biết luôn sentiment hiện tại của thị trường là gì.
 

Phân tích cảm tính thị trường - Cách để đọc cảm tính thị trường


shutterstock_1285747873-copy.

Cảm xúc thị trường thường rơi vào 3 loại chính: tham (Greed); sợ (Fear) và trung dung (Normal). Thị trường tham lam khi các tin tức cơ bản là tốt, dữ liệu kinh tế lạc quan, tăng trưởng được kỳ vọng cao —> tăng giá (bullish). Thị trường sợ khi các tin tức là bi quan, tin xấu nhiều, ví dụ con COVID19 chẳng hạn, khi nó lan đến Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới, thì người ta sợ, dẫn tới việc chứng khoán Mỹ bị bán tháo, giảm sấp mặt. Con COVID19 đó khiến market phải sợ.

Còn khi market trung dung, tức tin không tốt mà cũng không xấu. Lúc này có thể kỳ vọng thị trường đi ngang, hoặc biến động với biên độ thấp.

cam-tinh-thi-truong-traderviet2.
 

Phân tích cảm tính thị trường - Cách áp dụng vào giao dịch


Đầu tiên, anh em phải đảm bảo rằng cái cảm xúc thị trường mà anh em đọc được đó phải còn mới, còn tươi (fresh), tức mới chỉ xuất hiện gần đây thôi. Thị trường luôn khao khát các tin tức mới nhất. Anh em không thể đem 1 cái cảm xúc từ cách đây 2 tuần để vào lệnh cho ngày hôm nay được, vì market nó đã mất cái cảm xúc đó rồi. Market nó quên nhanh lắm, vì bản chất của nó cũng là con người.


misc-jackie-chan-l_jpg.

Sau đó, bước tiếp theo là phải ghép một đồng tiền mạnh nhất với đồng tiền yếu nhất để mà trade. Mình cũng sẽ có 1 bài chi tiết cách làm điều này, nhớ comment để được tag.

Cuối cùng, áp dụng phân tích kỹ thuật vào để tìm điểm vào lệnh, dừng lỗ và chốt lời. Cái này không khó lắm vì mọi thứ đã được tuân theo hệ thống rồi.

Cơ bản về market sentiment - Phân tích cảm tính thị trường - chỉ có vậy. Quan trọng là áp dụng nó vào phân tích và vào lệnh thực chiến thế nào. Vậy nên các bài sau mới cực kỳ quan trọng.