Tiền điện tử

Bản cập nhật Alonzo sắp tới của Cardano thúc đẩy giá ADA mặc dù bị trì hoãn

Nội dung

Cardano sẽ cố gắng trở thành đối thủ của Ethereum nếu bản cập nhật Alonzo sắp tới đáp ứng được kỳ vọng thay đổi cuộc chơi.

cardano

Cardano Foundation do Charles Hoskinson lãnh đạo. Anh là nhà sáng lập Cardano và cũng là đồng sáng lập blockchain Ethereum. Vào ngày 6/4, thông qua kênh YouTube của mình, anh ấy đã thảo luận về lộ trình của Cardano 4 năm tới trong video có tiêu đề “Suy nghĩ về lộ trình”.

Trong những suy nghĩ này, anh đề cập rằng mặc dù các nhà phát triển Cardano đang cố gắng giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng và cách tiếp cận của Cardano đối với nó nhưng anh sẽ chỉ chú ý khi bản cập nhật Alonzo được hoàn thành. Giai đoạn phát triển khả năng mở rộng trong lộ trình Cardano sẽ đến tiếp theo, sau khi hoàn thành bản cập nhật Goguen. Giai đoạn này được đặt tên là Basho, theo tên bậc thầy về thơ haiku ở Nhật Bản vào thế kỷ 17.

ADA đã vươn lên trở thành một trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường trong khoảng thời gian ngắn. Nó hiện đứng thứ 7, có vốn hóa hơn 39 tỷ đô la, chiếm gần 2% toàn bộ thị trường tiền điện tử. Theo dữ liệu từ CoinGecko, ADA đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,55 đô la vào ngày 14/4.

Vào ngày 1 tháng 4, nền tảng đã phát hành bản cập nhật Deadalus, mở ra hỗ trợ cho các token gốc trên blockchain Cardano, cùng với đăng ký bỏ phiếu cho Project Catalyst Fund3, bắt đầu đếm ngược để Cardano trở thành một blockchain hoàn toàn phi tập trung và đạt được thành quả kể từ đó.

Nói thêm về bản cập nhật Deadalus, đại diện của Cardano Foundation tuyên bố:

“Người dùng Daedalus hiện có thể sử dụng ví của họ như một giao diện thống nhất để nhận cả ADA, cũng như một loạt các token gốc khác được triển khai trên blockchain Cardano”.

Về việc Cardano trở thành mạng hoàn toàn phi tập trung, họ cho biết:

“Chúng tôi rất vui mừng thông báo bộ đếm ngược D=0 (báo hiệu phân cấp hoàn toàn blockchain Cardano) cũng đã được đưa vào triển khai mới nhất trên Daedalus. Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng khi tất cả các stake pool của Cardano được vận hành bởi các nhà điều hành stake pool do cộng đồng dẫn dắt”.

Trên trang web chính thức, Cardano tuyên bố sự kiện phân cấp này khiến nó trở thành một trong những blockchain phi tập trung nhất trên thế giới. Giai đoạn tiếp theo và cuối cùng của Goguen trong lộ trình của Cardano là cập nhật Alonzo đã bị trì hoãn trước đó. Bản nâng cấp sẽ mang lại chức năng hợp đồng thông minh cho blockchain và nền tảng Plutus chấp cánh thêm cho nó. Plutus là nền tảng tạo ngôn ngữ hợp đồng thông minh gốc cho người dùng của blockchain Cardano như đã đề cập trong blog của IOHK về Plutus.

Trước khi cập nhật Deadalus, Cardano đã thực hiện hard fork Mary, giới thiệu token cho bộ đầu ra giao dịch chưa chi tiêu trên Cardano, cho phép các token tùy chỉnh và token không thể thay thế được miner xử lý với chi phí tương tự như coin gốc ADA của mạng.

Hơn nữa, các nhà phát triển Cardano thậm chí đã tìm ra cách để đúc và bán các bộ sưu tập NFT mà không có chức năng hợp đồng thông minh. Thảo luận với Johannes Jensen, giám đốc sản phẩm và dự án của nền tảng tài sản kỹ thuật số eToroX, anh ấy nói:

“Hard fork Alonzo đưa ra vấn đề phối hợp phức tạp hơn, vì hệ sinh thái của các nhà cung cấp dịch vụ sẽ cần chuẩn bị cho hard fork cũng như các token và hợp đồng thông minh dựa trên Cardano tiếp theo”.

ADA của Cardano tăng gần 10% trong 14 ngày qua. So với mức giá hiện tại, mốc 2 đô la quan trọng còn cách 0,8 đô la. Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, rất khó có khả năng ADA sẽ vượt qua mốc 2 đô la trong tương lai gần.

Tuy nhiên, “mùa hè DeFi” tiềm năng khác là một trong những lý do chính có thể thúc đẩy sự tăng trưởng. Nếu chúng ta sử dụng DeFi mùa hè năm 2020 làm thước đo cho năm nay, thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) có thể sẽ tăng lên mức cao mới vào năm 2021. Trên thực tế, mức tăng trong một năm của ADA hiện là 3.490,8%.

Theo dữ liệu từ DappRadar, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các giao thức tài chính phi tập trung đạt mức cao nhất mọi thời đại là 70,43 tỷ đô la vào ngày 16/4. Kể từ đầu năm nay, TVL tăng gần 4 lần tính đến hôm qua. TVL leo thang từ 30,74 tỷ đô la vào ngày 20/1 lên 64,47 tỷ đô la vào ngày 19/4.

cardano

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi | Nguồn: DappRadar

Giai đoạn này đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc cho lĩnh vực DeFi. Về điều này, Jensen nhấn mạnh:

“Không còn gì phải nghi ngờ, các giai đoạn cuối cùng của giai đoạn Goguen trên Cardano sẽ giới thiệu một loạt các xu hướng hiện có trong DeFi vào mạng, chẳng hạn như nhà tạo lập thị trường tự động và thị trường cho vay”.

Tuy nhiên, hầu hết các giao thức DeFi hiện đang tồn tại đều được xây dựng trên blockchain Ethereum. Ethereum cũng đã giới thiệu các nhóm phát triển của các giao thức DeFi hàng đầu như Uniswap, Yearn.finance… Mặc dù ngay cả khi Cardano vẫn tỏ ra tích cực về phạm vi của họ trong thị trường DeFi nhưng đại diện của Foundation cho biết:

“Chúng tôi chắc chắn rằng khi nhiều thành phần của chúng tôi có sẵn, chúng tôi sẽ thấy vô số giải pháp DeFi và tất cả các DApp được xây dựng, chuyển sang blockchain Cardano”.

Với các trường hợp sử dụng và bản cập nhật Alonzo sắp tới mang lại chức năng hợp đồng thông minh, Cardano có vị trí tốt để trở thành một nền tảng thay thế Ethereum. Việc được các ứng dụng phi tập trung và giao thức DeFi chấp nhận cũng sẽ tác động đến giá ADA.

Ngoài việc mở rộng dấu chân của mình tại các thị trường DeFi, Cardano đang nỗ lực cải thiện khả năng áp dụng blockchain ở các thị trường như Nam Mỹ, Châu Phi và Đông Nam Á. Nền tảng dự định cung cấp khả năng của blockchain cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau như logistics, thu mua nông nghiệp và thương mại. Cardano đang hợp tác với Emurgo, một công ty tư vấn thị trường mới nổi, để đạt được mục tiêu này. Tại đây, Jensen nói:

“Nếu họ thành công trong việc thuyết phục các nhà lãnh đạo ở Châu Phi, Nam Mỹ và Đông Nam Á sử dụng blockchain Cardano, thì thước đo sẽ chuyển từ ứng dụng DeFi dựa trên Ethereum sang ứng dụng xử lý thương mại toàn cầu”.

Cardano đã có các trường hợp sử dụng trong lĩnh vực chuỗi cung ứng. Giải pháp Cardano-Scantrust cho phép doanh nghiệp sử dụng nhiều chức năng blockchain khác nhau để hỗ trợ các khía cạnh kinh doanh của họ. Cùng với giải pháp hỗ trợ kinh doanh, blockchain Cardano đang được nhiều lĩnh vực mới chấp nhận.

Gần đây, stablecoin đầu tiên dựa trên Cardano (có tên AgeUSD) đã được công bố, là một giao thức stablecoin thuật toán phát triển trên blockchain Ergo với sự hợp tác của Emurgo và Input-Output Global. Stablecoin này sẽ có sẵn trên Cardano cùng với bản cập nhật hợp đồng thông minh Alonzo.

Với việc Ethereum tăng phí gas, câu chuyện về “kẻ tiêu diệt Ethereum” đã xuất hiện trên thị trường tiền điện tử gần như kể từ khi mạng trở thành tâm điểm. Mặt khác, có rất ít tiến triển về vấn đề này vì Ethereum tiếp tục là vua của hệ sinh thái DeFi. Tuy nhiên, Cardano có một cách tiếp cận rất tích cực đối với toàn bộ câu chuyện này. Đại diện cho biết:

“Chúng tôi ít quan tâm hơn đến việc cạnh tranh thị phần và quan tâm nhiều hơn đến việc cung cấp các thành phần tốt nhất cho tương lai phi tập trung. […] Chúng tôi muốn tập trung vào khả năng tương tác và hợp tác với các blockchain khác, vì chúng tôi tin rằng công nghệ phi tập trung là quá quan trọng. Chúng tôi làm việc vì lợi ích của toàn bộ ngành công nghiệp blockchain và áp dụng công nghệ blockchain nói chung”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph