Tiền điện tử

Báo cáo của Binance: Hơn 100 triệu người hiện sử dụng tiền điện tử

Nội dung

Hơn 50% chủ sở hữu tiền điện tử coi tài sản này là nguồn thu nhập, với 15% coi đó là nguồn thu nhập chính của họ, theo một báo cáo được Binance Research công bố hôm nay. Binance là sàn giao dịch lớn nhất thế giới theo khối lượng.

Binance 1

Đầu tư tiền điện tử vẫn được 48% nhà đầu tư bán lẻ coi là sở thích hoặc vì lợi ích cá nhân, theo báo cáo “Chỉ số người dùng tiền điện tử toàn cầu năm 2021” sau cuộc khảo sát trực tuyến mở với 61,073 người dùng ở 178 quốc gia và khu vực. Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 15/9 đến ngày 25/10 năm ngoái – trước khi Bitcoin vượt ngưỡng 15,000 đô la. Bitcoin hiện đang giao dịch quanh mức 31,000 đô la.

Báo cáo cũng nhấn mạnh mật độ tập trung tài sản vào tiền điện tử – 57% người dùng có hơn một nửa danh mục đầu tư là crypto, chủ yếu là kế hoạch đầu tư dài hạn.

Theo báo cáo của Binance Research, tổng số người dùng toàn cầu tăng lên 101 triệu trong quý 3/2020, so với chỉ 5.8 triệu trong quý 2/2017.

Không có gì ngạc nhiên khi BTC thống trị danh mục đầu tư của người dùng – được 65% người dùng sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào nắm giữ, với 30% chủ sở hữu BTC phân bổ từ 1% đến 20% danh mục đầu tư cho tài sản kỹ thuật số hàng đầu theo báo cáo. Tổng vốn hóa thị trường toàn cầu hiện vượt quá 954 tỷ đô la, với vốn hóa thị trường của Bitcoin là hơn 596 tỷ đô la vào thời điểm viết bài.

Mối quan tâm bán lẻ đối với tiền điện tử tăng lên đáng kể trên khắp thế giới sau các động thái nổi bật của những công ty như MicroStrategy, Square và MassMutal. Nền tảng thanh toán trực tuyến toàn cầu Paypal thông báo vào tháng 10/2020 rằng khách hàng có thể mua, giữ và bán Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác bằng tài khoản PayPal đã mang crypto đến gần hơn với trên 300 triệu người dùng và người bán, thể hiện tiện ích của tiền kỹ thuật số trong thương mại điện tử.

Đồng sáng lập và CEO Changpeng Zhao của Binance, thường được biết đến với cái tên “CZ” trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng “đặc biệt là đối với các tổ chức nổi tiếng ở Hoa Kỳ, trên toàn thế giới, hiện có rất nhiều tổ chức đang đến…. Họ phải quản lý tiền công ty của họ. Hiện họ đang phân bổ vào Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác”.

Zhao của Binance nói thêm:

“Và sau đó điều này bắt đầu một cuộc đua. Đó là cuộc đua thể chế ngay bây giờ mà chúng ta đang thấy ở Bắc Mỹ và cả ở phần còn lại của thế giới. Sau đó, một khi giá bắt đầu tăng, tất cả những người bán lẻ cũng tràn vào, bởi vì mọi người đều muốn một phần của giá trị tăng lên”.

Tự do tài chính là lý do phổ biến được người dùng trích dẫn để chấp nhận tiền điện tử. Phần lớn người dùng (63%) cho biết đã mua tiền điện tử bằng vốn khả dụng. Vay nợ để đầu tư phổ biến nhất ở Trung Quốc, với 23% mua bằng vốn vay và ít phổ biến nhất ở Hà Lan. Chỉ 3% người Hà Lan được hỏi cho biết họ mua tiền điện tử bằng tiền vay.

Richard Byworth, giám đốc điều hành tại Diginex cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây:

“Chúng tôi đã thấy số dư đi vay và cho vay tăng gấp 10 lần vào năm 2020, từ 1 tỷ đô la lên khoảng 10 tỷ đô la tài sản được cho vay trong không gian. Tôi nghĩ rằng với sự phát triển của Bitcoin, các loại tiền điện tử khác sẽ tăng trưởng vào 2021, chúng ta có thể thấy những số dư đó tăng thêm 10 lần nữa. Đây là những gì bạn thực sự cần đối với một loại tài sản đang phát triển – bạn cần có khả năng vay những tài sản này để có thể short hoặc cung cấp chúng cho các vị trí, để hoạt động tài chính. Đó là cách chúng tôi thấy ngành phát triển”.

Binance 2

Trung Quốc có tỷ lệ dân số cao nhất vay vốn để đầu tư vào tiền điện tử | Nguồn: Binance

Khoảng 60% người dùng đã lưu trữ tài sản kỹ thuật số trên các sàn giao dịch, trong đó tính bảo mật của nền tảng là yếu tố quan trọng. Báo cáo lưu ý những người vay tiền để mua crypto có khả năng lưu trữ trên các sàn cao hơn 10 lần so với những người sử dụng nguồn tài trợ khác.

Theo báo cáo, việc sử dụng tiền điện tử bị chi phối bởi việc nắm giữ (hay “hodling”), tiếp theo là staking, cho vay và thanh toán.

Binance 3

Nhiều sàn giao dịch đang tung ra các tùy chọn staking | Nguồn: Binance

Theo khảo sát, việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán trong cuộc sống hàng ngày vẫn chưa phổ biến. Chỉ 11% sử dụng để thanh toán hoặc chuyển tiền.

Một phần lý do có thể là các rào cản pháp lý của quốc gia đối với việc sử dụng tiền điện tử.

Ví dụ Jun Li, người sáng lập Ontology và đồng sáng lập Onchain nhận xét trong một cuộc phỏng vấn trước đó:

“Dịch vụ thanh toán bên thứ ba của Trung Quốc sẽ không chấp nhận tiền kỹ thuật số hoặc tài sản kỹ thuật số, bởi vì quy định tài chính của Trung Quốc khá mạnh – họ kiểm soát hầu hết mọi loại kịch bản tài chính. Và các dịch vụ tài chính truyền thống cũng đủ tiện lợi. Chúng tôi đã có các dịch vụ số hóa – chúng tôi có thanh toán của bên thứ ba, thẻ… Vì vậy, không giống như tình hình ở Hoa Kỳ”.

Việc áp dụng tài chính phi tập trung (DeFi) – một trong những xu hướng lớn nhất của năm 2020 – cũng được nhấn mạnh trong báo cáo, với 66% người dùng được khảo sát nói rằng họ đã sử dụng các ứng dụng DeFi. DeFi phổ biến nhất ở Đông Nam Á, với hơn 54% những người được khảo sát sử dụng các ứng dụng phi tập trung, so với 7% người dùng tiền điện tử ở Trung Quốc.

Mặc dù gia tăng bùng nổ vào năm 2020 được thúc đẩy bởi sự phổ biến của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), DeFi vẫn chỉ đại diện cho một phần nhỏ trong tổng thị trường tiền điện tử gần 950 tỷ đô la.

Theo báo cáo gần đây của ConsenSys Codefi, việc người dùng sử dụng các ứng dụng DeFi tiếp tục tăng và khối lượng hàng tháng trên DEX đạt mức cao nhất mọi thời đại, vượt qua 30 tỷ đô la, xấp xỉ gấp đôi so với tháng 9/2020. Vốn hóa thị trường cho DeFi hiện vượt quá 45 tỷ đô la và tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi trên 25.7 tỷ đô la. Báo cáo của ConsenSys dự đoán các sản phẩm mới như sản phẩm cho vay theo đợt và công cụ phái sinh ETH2 sẽ làm tăng thêm khả năng tiếp cận cũng như khả năng thay đổi của DeFi.

Nhưng hiện tại, Zhao của Binance không hoàn toàn lạc quan về DeFi.

Zhao nói:

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự lặp lại đầu tiên của DeFi ngay bây giờ… Và như trong bất kỳ ngành nào, khả năng thất bại rất cao. Hầu hết các dự án DeFi có thể sẽ thất bại. Sẽ có một số ít thành công và khả năng rất cao là các dự án DeFi thế hệ thứ hai. Đồng thời, nếu bạn xem xét toàn bộ việc chấp nhận hàng loạt, 99.8% dân số vẫn không có bất kỳ loại tiền điện tử nào”.

Zhao nói thêm:

“Khi chúng tôi nói về DeFi, chúng tôi đang nói về thị trường trong 0.2% thị phần đó. Phần còn lại của thế giới vẫn đang tìm cách mua Bitcoin và những người đó sẽ chuyển sang sàn giao dịch fiat-to-crypto để mua Bitcoin”.

Minh Anh

Theo Forkast

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318