Tin chứng khoán

Báo cáo việc làm gây thất vọng, chứng khoán Mỹ vẫn lên đỉnh mới

Nội dung

Báo cáo việc làm gây thất vọng, chứng khoán Mỹ vẫn lên đỉnh mới - Ảnh 1.

Hàng dài người thất nghiệp tại Las Vegas, bang Nevada. (Ảnh: AP).

Báo cáo việc làm đáng thất vọng

Bộ Lao động Mỹ vừa cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo ra thêm 245.000 việc làm trong tháng 11. Trước đó, các chuyên gia do Dow Jones khảo sát ước tính Mỹ có thêm 440.000 việc làm và tỉ lệ thất nghiệp giảm từ 6,9% trong tháng trước xuống còn 6,7% trong tháng 11.

Tuy số việc làm tạo mới không được như kì vọng nhưng tỉ lệ thất nghiệp thực tế vẫn bằng với ước tính 6,7%, nguyên nhân là tỉ lệ tham gia lực lượng lao động giảm xuống còn 61,5%.

Số việc làm tăng thêm trong tháng 11 chỉ bằng chưa đầy một nửa so với mức 610.000 việc làm mới ghi nhận trong tháng 10.

Báo cáo việc làm gây thất vọng, chứng khoán Mỹ vẫn lên đỉnh mới - Ảnh 2.

Theo CNBC, trong hai tháng đầu đại dịch, nước Mỹ mất đi tổng cộng 22 triệu việc làm và đến nay đã khôi phục lại 12,3 triệu việc. Hiện vẫn còn 10,7 triệu người Mỹ thất nghiệp, cao hơn nhiều so với mức 5,8 triệu hồi tháng 2.

Số liệu thị trường lao động tháng 11 được công bố trong bối cảnh nước Mỹ đang phải chống chọi với một đợt bùng phát COVID-19 dữ dội trên cả nước. 

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận kỉ lục 217.600 ca nhiễm mới trong ngày 3/12. Kỉ lục cũ là 205.500 ca trong ngày 27/11. Liên tục từ 3/11 đến nay, Mỹ luôn báo cáo hơn 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Hiện nay hơn 100.000 người Mỹ đang phải nằm viện để điều trị COVID-19, gây tình trạng quá tải nghiêm trọng đối với hệ thống bệnh viện và nhân viên y tế.

Các nhà kinh tế lo ngại nền kinh tế Mỹ có thể sẽ đi ngang hoặc quay lại tăng trưởng âm trong một hoặc hai quí tới.

Báo cáo việc làm gây thất vọng, chứng khoán Mỹ vẫn lên đỉnh mới - Ảnh 3.

Một nhân viên đeo khẩu trang đang làm việc tại nhà kho của công ty Gifts For You. (Ảnh: Bloomberg).

Trong điều kiện bình thường, số 245.000 việc làm thăng thêm sẽ có thể được coi là đáng kể. Nhưng trong thời COVID-19, con số trên còn quá nhỏ bé so với hàng triệu người đã và đang thất nghiệp vì các biện pháp phong toả chống dịch. 

CNBC dẫn lời các nhà kinh tế tại ngân hàng đầu tư Jefferies cho biết: "Nhìn chung số liệu việc làm tháng 11 là đáng thất vọng. COVID-19 đang bùng phát trở lại và nhiều chính sách đang được áp dụng để ngăn đại dịch lây lan, dẫn tới hoạt động tuyển dụng lao động chậm lại. Tỉ lệ tham gia của người lao động cũng là một nhân tố hạn chế, nhiều người không đi làm vì lo ngại dịch bệnh hoặc phải chăm lo cho gia đình".

Chứng khoán Mỹ lên đỉnh mới

Mặc dù số liệu việc làm gây thất vọng, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn mở cửa trong sắc xanh và diễn biến khả quan.

Phiên 4/12, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 249 điểm, tương đương 0,8%, và đóng cửa ở 30.218 điểm. Như vậy, Dow Jones không chỉ lấy lại mốc 30.000 đã thiết lập trong tháng 11 mà còn ghi nhận đỉnh đóng cửa mới.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng phá đỉnh lịch sử khi kết phiên tăng lần lượt 0,9% và 0,7%.

Cổ phiếu dầu khí Chevron và máy công nghiệp Caterpillar đi lên lần lượt 3,9% và 4,3%, dẫn đầu đà tăng của Dow Jones. Năng lượng là nhóm diễn biến tích cực nhất chỉ số S&P 500 khi thêm 5,4%.

Tính chung cả tuần vừa qua, Dow Jones tăng 1%, S&P 500 và Nasdaq Composite khởi sắc hơn khi thêm lần lượt 1,7% và 2,2%. Đây là tuần đi lên thứ 4 của các chỉ số chính trong 5 tuần gần đây.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer - Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện nói: "Báo cáo việc làm tháng 11 cho thấy một gói cứu trợ lớn khẩn cấp hiện đang cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Thượng nghị sĩ McConnell (Lãnh đạo Đảng cộng hòa ở Thượng viện) cần phải nghe lời kêu gọi của hàng triệu gia đình Mỹ đang gặp khó khăn".

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng hối thúc Quốc hội Mỹ thống nhất một gói hỗ trợ và gọi số liệu việc làm mới công bố là điềm báo hiệu "một mùa đông đen tối". Ông Biden cho rằng "tấm séc trợ cấp 1.200 USD sẽ trợ giúp cho người dân Mỹ rất nhiều".

CNBC dẫn lời ông JJ Kinahan - Giám đốc Chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán TD Ameritrade nhận định: Báo cáo việc làm tháng 11 "không quá tệ hại như những con số thể hiện", một phần bởi vì đa số việc làm mất đi là do chính phủ Mỹ đã kết thúc chương trình điều tra dân số 2020.