Tiền điện tử

Bitcoin cần giảm để duy trì đà tăng

Nội dung

Động thái tăng parabol của Bitcoin trên mức cao nhất mọi thời đại (ATH) trước đó đã khiến nhiều người nhớ về năm 2017 và một số nhà phân tích lo ngại thị trường đã quá hạn cho một đợt điều chỉnh đáng kể.

Với việc giá đạt ATH mới 41,940 đô la vào ngày 8/1 và sụp đổ 28% trong tuần này xuống còn 31,076 đô la đã khiến các nhà đầu tư chuyên nghiệp và bán lẻ lo sợ về đảo ngược xu hướng mạnh mẽ đang diễn ra.

bitcoin

Biểu đồ BTC/USDT 1 ngày | NguồnTradingView

Dữ liệu lịch sử của Bitcoin cho thấy các đoạn dốc parabol nhanh chóng thường được theo sau bởi các đợt điều chỉnh thảm khốc tương tự như điều đã thấy sau đợt tăng giá năm 2017. Do vậy, những điểm tương đồng của thị trường hiện tại với giai đoạn hưng phấn trong cuộc chạy đua năm 2017 đến 2018 gây chú ý.

Giám đốc đầu tư vĩ mô toàn cầu Timothy Peterson của Cane Island gần đây đã chỉ ra rằng:

#bitcoin‘s risk is approaching 2017 levels. Investors that buy at this price can expect to lose 40% of their investment sometime in the future. However, the typical maximum drawdown is 30%, so this risk is only modestly elevated from the average. pic.twitter.com/okqWZeocCg

— Timothy Peterson (@nsquaredcrypto) January 12, 2021

“Rủi ro của Bitcoin đang tiến đến mức năm 2017. Các nhà đầu tư mua ở giá này có thể mất 40% số tiền đầu tư trong tương lai. Tuy nhiên, mức giảm tối đa điển hình là 30%, vì vậy rủi ro chỉ tăng lên một cách khiêm tốn so với mức trung bình”.

Trong một cuộc trò chuyện riêng, Peterson nhận định vẫn còn một trường hợp tăng giá ngắn hạn cho Bitcoin. Anh nêu rõ:

“Để định giá Bitcoin đạt được mức năm 2017, nó phải ít nhất là 80.000 đô la. Có một cơ hội nhỏ sẽ xảy ra và nếu có, nó sẽ xảy ra nhanh chóng. Giá cao có xu hướng tăng cao hơn nữa”.

Có một số dấu hiệu cho thấy mức tăng nhanh chóng của Bitcoin phản ánh thị trường hưng phấn trên bờ vực điều chỉnh và xu hướng tranh luận bò-gấu hiện tại xoay quanh việc liệu biến động trong tuần này có phải là giảm lành mạnh để kiểm tra mức hỗ trợ thấp hơn trước khi giá bắt đầu động thái tiếp theo cao hơn hay không.

Người sáng lập LookIntoBitcoin và nhà phân tích của Decentrader – Philip Swift gần đây chỉ ra hành động giá của Bitcoin đã phản ánh “sự sụt giảm/giảm tốc cần thiết” và anh lưu ý một số chỉ báo nhấp nháy màu đỏ, cho thấy tốc độ tăng giá của BTC đang đạt đến cực điểm.

Swift nói:

“Giá hiện đã giảm xuống dưới bội số x3 và tôi nghĩ nó sẽ duy trì ở đó trong một thời gian. Như những người khác đã nói, giá có khả năng tăng lên x3 (ngoài x2) bởi vì chúng ta đã có giai đoạn hưng cảm sớm hơn trong chu kỳ so với chu kỳ trước khi có lệnh mua từ cả bán lẻ + tổ chức”.

bitcoin

Hệ số nhân tỷ lệ vàng của Bitcoin | Nguồn: Philip Swift

Phân tích của Swift chỉ ra rằng BTC có khả năng giao dịch đi ngang và từ từ tăng lên trong thời gian tới nhưng với tốc độ chậm hơn “do một số tiền/lợi nhuận xoay vòng sang các altcoin”. Những biến động giá gần đây của altcoin, đặc biệt là token liên quan đến DeFi cho thấy sự chuyển hướng này có thể đã được tiến hành.

Trong khi các nhà phân tích và người theo dõi biểu đồ đang dự đoán Bitcoin tạm nghỉ ngơi, nhiều trader lạc quan chỉ ra họ có kế hoạch khác. Trong nhiều trường hợp của tuần này, bò đã bảo vệ kiểm tra lại mức hỗ trợ thấp hơn bằng cách mua vào mỗi lần giảm và cũng có kỳ vọng rằng dòng vốn tổ chức vào BTC sẽ tiếp tục khi Grayscale đã mở lại dòng sản phẩm GBTC của mình.

Quan sát điểm số tâm lý hàng ngày trung bình trong 30 ngày đối với Bitcoin, mặc dù giảm nhưng chỉ giảm nhẹ so với mức cao gần đây và cao hơn nhiều so với mức thấp đã thấy trong các chu kỳ giảm trước đó.

bitcoin

Giá và điểm số tâm lý trung bình 30 ngày | NguồnTheTIE

Mặc dù ít người biết chính xác hành động giá của Bitcoin sẽ diễn ra vào cuối tuần này như thế nào, nhưng các yếu tố cơ bản được củng cố từ góc độ kỹ thuật, dòng vốn vào từ tổ chức gia tăng và những thông báo tích cực của các nhà quản lý chính phủ cho thấy các đợt giảm giá gần đây không khác gì động thái điều chỉnh lành mạnh nhất định xảy ra trước khi Bitcoin phát triển đạt đến ATH mới.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph