Tiền điện tử

Bitcoin có điều chỉnh sâu hơn không? Theo dõi các mức này nếu $30K bị phá vỡ

Nội dung

Bitcoin tăng mạnh mẽ trong 2 tháng qua, khi các tổ chức nhảy vào loại tài sản mới này. Mới nhất là Blackrock, thông báo quan tâm đến việc giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin trong khi Grayscale tiếp tục thu gom BTC với tốc độ ngày càng nhanh.

Tổng BTC do Grayscale Bitcoin Trust nắm giữ | Nguồn: CryptoQuant

Tuy nhiên, sau một đợt tăng mạnh, giá của tài sản phải giảm xuống để có một số thử nghiệm hỗ trợ do các nhà đầu tư chốt lời. Đây là bản chất chu kỳ tuyệt đẹp của cung và cầu.

BTC/USD hiện đang trong giai đoạn điều chỉnh kể từ khi cuộc biểu tình trở nên quá mức trên 40.000 đô la. Câu hỏi chính là điều chỉnh sẽ đi bao xa từ đây hoặc liệu 30.000 đô la có đủ mạnh để chống lại phe gấu hay không?

BTC/USDT 1 ngày (tính đến 20:25 hôm nay giờ Việt Nam) | NguồnTradingView

Biểu đồ Bitcoin hàng ngày cho thấy một đợt tăng giá khủng khiếp trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, những điểm yếu đang xuất hiện kể từ mức cao, sau khi giá điều chỉnh khoảng 30%.

Một trong những điểm yếu này là đỉnh thấp hơn liên tục kể từ mức cao nhất gần đây 42.000 đô la. Những đỉnh thấp hơn này trùng với những lần bật lên yếu ớt từ vùng hỗ trợ.

May mắn thay, khu vực 30.000 đô la được giữ trước đó. Tuy nhiên, trước sự lo ngại của phe bò, động thái tăng từ đây đang ngày càng yếu đi.

Nếu vùng 30.000 đô la không được giữ vững thì khả năng sẽ điều chỉnh thêm về 24.000 đô la, có nghĩa là thoái lui 40% kể từ mức cao gần đây.

bitcoin

BTC/USD 1 tuần (tính đến 20:38 hôm nay giờ Việt Nam) | NguồnTradingView

Theo biểu đồ hàng tuần, chu kỳ tăng trước đó từ năm 2015 đến năm 2017 nêu bật một số giai đoạn điều chỉnh.

Đầu tiên và quan trọng nhất, MA 21 tuần (đường màu cam) là chỉ báo quan trọng cho chu kỳ tăng giá tiếp tục. Miễn là Bitcoin duy trì trên MA 21 tuần, chu kỳ tăng giá vẫn tiếp diễn.

Các trader và nhà đầu tư nên biết thực tế là không có gì đi lên theo đường thẳng. Việc giá điều chỉnh là lành mạnh và tự nhiên đối với thị trường, có thể được sử dụng như một cơ hội để mua giá giảm.

Điều quan trọng thứ hai cần lưu ý trong biểu đồ này là độ lớn của các đợt điều chỉnh. Trong chu kỳ tăng trước đó, có nhiều đợt điều chỉnh từ 30 – 40% được mua nhanh chóng trước khi chu kỳ tăng tiếp tục.

Điều đáng chú ý là các altcoin có thể gặp nhiều động thái giảm hơn vì chúng kém thanh khoản hơn và do đó, luôn dễ biến động hơn Bitcoin.

bitcoin

BTC/USD 1 tuần (tính đến 20:41 hôm nay giờ Việt Nam) | NguồnTradingView

Do vậy, kết thúc cuối cùng của đợt điều chỉnh có thể xảy ra đối với MA 21 tuần. Chỉ báo này hiện đang di chuyển quanh mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 20.000 đô la. Tuy nhiên, đó là chỉ báo bị chậm và điều chỉnh sẽ không xảy ra trong vòng một tuần, có nghĩa là MA 21 tuần sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong thời gian đó.

Một kịch bản có thể xảy ra là MA 21 tuần di chuyển quanh mức 24.000-26.000 đô la trong vài tuần kể từ bây giờ. Mức điều chỉnh như vậy cũng sẽ là 30-40%.

bitcoin

Tổng vốn hóa thị trường 1 tuần | NguồnTradingView

Biểu đồ tổng vốn hóa thị trường là biểu đồ tuyệt vời để theo dõi trong quá trình điều chỉnh.

Mặc dù khả năng Bitcoin sẽ kiểm tra lại mức cao nhất mọi thời đại trước đó là rất nhỏ. Tuy nhiên, khả năng tổng vốn hóa thị trường sẽ kiểm tra mức cao nhất mọi thời đại trước đó là đáng kể.

Động thái này sẽ đưa MA 21 tuần của biểu đồ tổng vốn hóa thị trường đến xung quanh mức 750 tỷ đô la, một điểm hợp lưu quan trọng với mức cao nhất mọi thời đại năm 2018. Do vậy, các nhà đầu tư và trader nên xem khu vực 750 tỷ đô la là hỗ trợ quan trọng cho khả năng phục hồi tiềm năng trong thị trường tiền điện tử.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph