Tiền điện tử

Bộ sưu tập NFT “kéo thảm” trên OpenSea giao bán với giá 130 triệu đô la

Nội dung

Một nghệ sĩ tiền điện tử được biết đến với cái tên “Neitherconfirm” gần đây đã liệt kê 26 token không thể thay thế (NFT), để bán trên thị trường kỹ thuật số của OpenSea. Tuy nhiên, mọi thứ đã diễn ra một cách bất ngờ vào thứ Ba (9/3), sau khi nghệ sĩ này sửa đổi các hình ảnh được liên kết với mỗi token từ các bức chân dung do máy tính tạo thành ảnh của những tấm thảm theo nghĩa đen.

Đó là một bình luận đáng suy ngẫm về một exit scam token DeFi được gọi là “rugpull – kéo thảm”, nơi một token ít được biết đến đột nhiên sụp đổ, nó còn được gọi là kéo thảm ra khỏi chân nạn nhân.

Các tác phẩm nghệ thuật, ban đầu có hình khuôn mặt người và động vật theo phong cách kính màu, giờ đây không gì khác hơn là một phép ẩn dụ đắt giá về lý do tại sao bạn không thể tin tưởng đề xuất lưu trữ giá trị của bất kỳ tài sản nào duy trì khía cạnh kiểm soát tập trung.

I just pulled the rug at my NFT collection on @opensea . Nobody got hurt.
It is pretty easy to change the jpg, even if it does not belong to me or it is on auction. I am the artist, my decision, right?
A thread from somebody making his living with art irl about the value of NFTs. pic.twitter.com/LNAZqPpDMZ

— neitherconfirm (@neitherconfirm) March 9, 2021

“Tôi vừa kéo thảm tại bộ sưu tập NFT của mình trên Opensea. Không ai bị tổn thương.

Khá dễ dàng để thay đổi jpg, ngay cả khi nó không thuộc về tôi hoặc nó đang được bán đấu giá.

Tôi là nghệ sĩ, quyết định của tôi là đúng?

Một chủ đề từ một người đang kiếm sống bằng nghệ thuật irl về giá trị của NFT”.

“Tất cả các cuộc thảo luận về giá trị của NFT đều vô nghĩa, miễn là token không thể tách rời khỏi chính tác phẩm nghệ thuật”, Neitherconfirm nói. “Ý nghĩa của việc tạo ra một NFT trên một mạng được bảo mật cao nếu ai đó có thể thay đổi, liên kết lại hoặc phá hủy tài sản của bạn? Miễn là giá trị của tác phẩm nghệ thuật của bạn đáng tin cậy trong một dịch vụ trung tâm, bạn không sở hữu bất cứ thứ gì”.

Sự chênh lệch giá hiện tại giữa các tấm thảm có vẻ giống nhau của nghệ sĩ dường như cho thấy một số giá trị xác thực cho tuyên bố của họ. Tại thời điểm xuất bản, giá thầu cao nhất trên nhiều NFT là dưới 1 đô la, trong khi một cái được niêm yết với mức giá đáng kinh ngạc là 130 triệu tỷ đô la – hoặc gấp khoảng 80.000 lần vốn hóa thị trường của toàn bộ không gian tiền điện tử. Neitherconfirm kể từ đó đã ngụ ý rằng họ đã nhận được nhiều lời đề nghị trên thảm của họ hơn so với những bức chân dung ban đầu.

Bộ sưu tập OpenSea “kéo thảm” trên NFT để đánh dấu giá trị tùy ý

Một tấm thảm NFT được bán với giá 130 triệu tỷ đô la

Mặc dù không rõ danh tính của nghệ sĩ, nhưng họ đã tuyên bố trên Twitter rằng, công việc toàn thời gian của họ là làm nghệ thuật điêu khắc dưới sự lãnh đạo của một nghệ sĩ đắt giá thường bán các tác phẩm với giá hơn 10 triệu đô la. Không rõ liệu Neitherconfirm đã tạo ra những hình ảnh tấm thảm độc đáo do máy tính tạo ra để chứng minh quan điểm của họ hay chỉ đơn giản là tìm thấy hình ảnh tấm thảm trên mạng và biến chúng thành NFT.

Không gian tiền điện tử hiện đang trải qua một sự bùng nổ lớn về số lượng giao dịch và giá trị của các NFT. Trong khi các nghệ sĩ tiền điện tử đã bán đấu giá các tác phẩm của họ với số tiền lên đến 130.000 đô la vào cuối năm ngoái, thì năm 2021 đã chứng kiến ​​giá NFT tăng lên cao một cách khó hiểu. Trở lại vào tháng 2, chủ sở hữu của một NFT do Mike Winkelmann, còn được gọi là Beeple, đã bán lại tác phẩm trên Nifty Gateway với giá kỷ lục 6,6 triệu đô la.

CEO của Twitter Jack Dorsey gần đây cũng tham gia vào hành động này, bán đấu giá quyền sở hữu mã hóa đối với tweet đầu tiên. Anh ấy đã hứa sẽ chuyển đổi bất kỳ khoản tiền thu được thành Bitcoin (BTC) và quyên góp chúng cho tổ chức phi lợi nhuận Africa Response của GiveDirectly. Tại thời điểm xuất bản, đề nghị cao nhất trên tweet được mã hóa là 2,5 triệu đô la.

“Ngay bây giờ, sức hấp dẫn của NFT là trường hợp sở hữu duy nhất”, người sáng lập và CEO của MyEtherWallet, Kosala Hemachandra cho biết. “NFT hot giống như cách lambo hot đối với những người theo chủ nghĩa thuần túy Bitcoin. Tôi nghĩ rằng phiên bản hiện tại của NFT này sẽ tiếp tục phát triển thành các trường hợp sử dụng lớn hơn và rộng rãi hơn”.

Tuy nhiên, Neitherconfirm tuyên bố rằng, các tác phẩm nghệ thuật “chỉ là một kho lưu trữ giá trị tiền tệ nếu chúng có giá trị nghệ thuật” cũng như vẻ đẹp chủ quan:

“Chắc chắn một token có thể mang lại lợi ích to lớn cho việc di chuyển quyền sở hữu hợp pháp, đặc biệt là đối với nghệ thuật kỹ thuật số. Không nghi ngờ gì nữa, có một giá trị cách mạng trong việc phân phối quyền sở hữu. Chỉ bản thân token không phải là tác phẩm nghệ thuật – chắc chắn có thể như vậy, nhưng đây là một câu chuyện khác”.

Nghệ sĩ lưu ý trong một tweet được ghim rằng, họ sẽ quyên góp 51% tất cả lợi nhuận từ chuỗi NFT kéo thảm cho tổ chức từ thiện.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318