Tiêu điểm ngoại hối - Tin Forex cập nhật nóng hổi

Brexit: Thỏa thuận sẽ không được phê chuẩn một cách suôn sẻ do hạn chế về thời gian – Standard Chartered

Nội dung

Thời gian đàm phán thương mại Brexit đã được kéo dài và các nhà kinh tế tại Standard Chartered vẫn kỳ vọng vào một thỏa thuận, nhưng nguy cơ Brexit không đạt được thỏa thuận được tăng lên. Việc rời bỏ thị trường chung và liên minh thuế quan có thể dẫn đến sự gián đoạn thương mại nghiêm trọng giữa Anh và EU.

Trích dẫn chính

“Hai bên có các động lực kinh tế mạnh mẽ để tránh một kết quả không có thỏa thuận (đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19), do đó, theo quan điểm của chúng tôi, một thỏa thuận vẫn có nhiều khả năng xảy ra hơn. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán có thể sẽ tiếp tục cho đến phút cuối cùng, và trong bối cảnh giai đoạn chuyển tiếp sẽ kết thúc chỉ trong chưa đầy hai tuần nữa, không có gì đảm bảo rằng việc duyệt thỏa thuận sẽ diễn ra suôn sẻ, đặc biệt nếu các chính trị gia Vương quốc Anh và EU muốn có thời gian để xem xét kỹ lưỡng các chi tiết.”

“Có sẵn các giải pháp sáng tạo để đưa ra một sự phê duyệt nhanh chóng bất kỳ thỏa thuận có thể nào vào phút cuối và chúng tôi vẫn sẽ không loại trừ khả năng thời gian chuyển tiếp sẽ được kéo dài thêm một thời gian ngắn nữa để tránh bất kỳ sự gián đoạn lớn nào vào ngày 1/1, tuy nhiên điều này sẽ đòi hỏi ý chí chính trị của cả hai các bên, và điều này hoàn toàn không được đảm bảo."

“Cho dù một thỏa thuận có được chấp thuận hay không thì mối quan hệ thương mại giữa Anh và EU sẽ có sự thay đổi sâu sắc. Thỏa thuận sẽ vẫn dẫn đến việc Vương quốc Anh rời khỏi thị trường chung EU và liên minh thuế quan, tạo ra gánh nặng hành chính mới cho cả chính phủ và doanh nghiệp. Trong kịch bản không có thỏa thuận, tác động sẽ còn lớn hơn vì các công ty Anh cũng sẽ phải đối mặt với thuế quan khi xuất khẩu vào liên minh thuế quan EU."

“Vương quốc Anh cho biết sẽ không áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới cho đến tháng 7 năm 2021 và có thể EU sẽ áp dụng biện pháp tương tự, tạo ra một giai đoạn triển khai trên thực tế cho các doanh nghiệp; nhưng điều này vẫn chưa chắc chắn vì EU có thể sẽ áp đặt thêm các chi phí cho Vương quốc Anh."