Tiêu điểm ngoại hối - Tin Forex cập nhật nóng hổi

Brexit: Vẫn có thể đạt được một thỏa thuận để áp dụng tạm thời – ABN Amro

Nội dung

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là Vương quốc Anh sẽ rời khỏi liên minh thuế quan và thị trường chung Châu Âu. Các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit vẫn đang tiếp tục, dù không còn nhiều thời gian. Các nhà kinh tế tại ABN Amro cho rằng rủi ro của một kịch bản không có thỏa thuận hiện là rất cao nhưng ngay cả khi hai bên không đạt được thỏa thuận đúng thời hạn, các nhà kinh tế tại ABN Amro vẫn hy vọng một thỏa thuận sẽ được ký kết vào năm 2021.

Hôm nay, cặp GBP/USD đang giao dịch ở dưới các mức cao đã đạt được vào thứ Hai. 

Trích dẫn chính

“Lịch trình làm việc của nghị viện và yêu cầu về sự giám sát kỹ lưỡng khiến việc phê duyệt một thỏa thuận chính thức gần như sẽ không thể xảy ra trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp. Thay vào đó, nếu một thỏa thuận được ký kết, nó có thể sẽ được Hội đồng châu Âu (tức là các nước thành viên EU) và Vương quốc Anh tạm thời áp dụng trong khi chờ đợi sự chấp thuận chính thức của Vương quốc Anh và các nghị viện châu Âu (và có thể là các nghị viện của các quốc gia thành viên của EU và khu vực EU nói chung). ”

“Hiện tại, có ba điểm mấu chốt chính cần phải vượt qua để một thỏa thuận được ký kết: 1. Hạn ngạch đánh bắt cá, 2. Điều khoản về “cạnh tranh bình đẳng” và 3. Quản trị thỏa thuận. Trong số này, vấn đề gây tranh cãi nhất là vấn đề về cạnh tranh bình đẳng”.

“Vẫn còn phải xem liệu hai bên có thể đồng ý về một thỏa thuận đúng hạn ngay cả khi để áp dụng tạm thời hay không. Tuy nhiên, hiện đang có những dấu hiệu chuyển động từ phía EU và sau một loạt các cuộc đàm phán cấp cao trong tuần qua, Chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen đã cam kết sẽ ‘đi xa hơn nữa’ để đảm bảo một thỏa thuận”.