Tiền điện tử

Các coin DeFi hoạt động hàng đầu trong quý 1 không vận hành trên Ethereum

Nội dung

Tài chính phi tập trung (DeFi) tiếp tục hoạt động đặc biệt tốt vào năm 2021. Nhưng các tài sản hoạt động hàng đầu cho đến nay trong năm nay là những loại mới và thậm chí không vận hành trên Ethereum.

Theo báo cáo tóm tắt hiệu suất quý 1 do nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử Messari phát hành hôm nay, hai coin DeFi hoạt động tốt nhất trong quý đầu tiên của năm 2021 là PancakeSwap (CAKE) và Terra (LUNA).

token defi

Hiệu suất quý 1 của các tài sản DeFi hàng đầu theo vốn hóa thị trường | Nguồn: Messari

“DeFi” là viết tắt của một nhóm các sản phẩm tài chính ngang hàng chẳng hạn như cho vay, vay và các nền tảng giao dịch. Về cơ bản, chúng cho phép người dùng truy cập dịch vụ giống như ngân hàng mà không cần đến ngân hàng thực tế hoặc bên trung gian thứ ba khác.

PancakeSwap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chạy trên Binance Smart Chain — một nền tảng blockchain do sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất thế giới Binance giới thiệu. Token CAKE của sàn được nhà đầu tư sử dụng để kiếm phần thưởng hoặc bỏ phiếu cho các bản cập nhật của dự án. Giá của nó đã tăng 3.031% kể từ đầu năm, đánh bại tất cả token DeFi khác cho đến nay. Hôm nay, CAKE được giao dịch với giá 27,3 đô la.

Terra là một hệ sinh thái tài chính bao gồm công cụ hỗ trợ stablecoin, tài sản tổng hợp, tài khoản tiết kiệm và hơn thế nữa. LUNA (hiện được giao dịch với giá 15,07 đô la) cũng là một token quản trị có thể được dùng làm phần thưởng cho người dùng. Nó cũng được sử dụng để staking nhằm xác nhận các khối. LUNA tăng 2.784% kể từ đầu năm.

Theo Messari, cả hai đều bùng nổ về mức độ phổ biến vì chúng là những nền tảng rẻ hơn và hiệu quả hơn để tham gia vào DeFi so với các sản phẩm có từ trước trên Ethereum, chẳng hạn như Uniswap hoặc Aave.

Mặc dù hầu hết các ứng dụng DeFi được xây dựng trên Ethereum nhưng rất đắt: mạng đang được rất nhiều người sử dụng nên gây tắc nghẽn. Để thực hiện các giao dịch trên Ethereum, cần phải trả “phí gas” (chi phí biến đổi phát sinh từ việc sử dụng mạng) cho một nhóm người phi tập trung giúp duy trì hoạt động của mạng.

Và với rất nhiều người sử dụng Ethereum, chi phí thực hiện giao dịch sẽ cao. Điều này một phần là do sự quan tâm rất lớn đến DeFi. Chính vì những khó khăn như vậy của Ethereum, các ứng dụng mới hiện đang được xây dựng trên nhiều blockchain khác — và giới trader đang để mắt đến chúng.

“Binance Smart Chain nhanh chóng trở thành nền tảng hợp đồng thông minh được sử dụng nhiều nhất ngoài Ethereum, cung cấp cho yield farmer (người canh tác lợi nhuận) giải pháp thay thế có chi phí thấp. Mạng được hưởng lợi từ tình trạng phí giao dịch tăng cao trên Ethereum, đã khiến nhiều người dùng bán lẻ bị giảm lợi nhuận”, báo cáo của Messari cho biết.

Matt Aaron, đồng sáng lập UniWhales, một ứng dụng theo dõi các giao dịch DeFi lớn, cũng nói:

“Sự xuất hiện của PancakeSwap có liên quan trực tiếp đến phí giao dịch cao và phí chậm trên Ethereum đã khiến chi phí mà người dùng phải bỏ ra quá nhiều. Với Terra, Do Kwon (người sáng lập Terra) và công ty của anh ấy đang xây dựng một hệ sinh thái được thiết kế tốt, tất cả đều chảy ngược trở lại token LUNA. Giao diện người dùng, quản trị và khuyến khích đều là hạng nhất”.

Theo Messari, phí Ethereum “tăng vọt” đã khiến nhiều trader chuyển sang Binance Smart Chain để giao dịch token DeFi và PancakeSwap là nền tảng phổ biến nhất.

Báo cáo cho biết:

“CAKE đã kết thúc quý với mức lợi nhuận 3.000% khiến nó trở thành tài sản hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực DeFi”.

Và Terra là nơi có rất nhiều dự án mới, phổ biến đang được xây dựng, làm bùng nổ mức độ quan tâm đối với các stablecoin trên Terra. Theo tin tức, công ty đầu tư Galaxy Digital cũng đã bơm 25 triệu USD vào dự án.

Ethereum hiện đang cố gắng giới thiệu ETH 2.0 — một bản nâng cấp mạng hứa hẹn sẽ nhanh hơn và an toàn hơn. Nhưng theo một số ước tính, dự án vẫn còn nhiều năm nữa mới hoàn thành. Ai biết được có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh DeFi sẽ tiếp tục chiếm lĩnh không gian vào thời điểm hiện tại và tương lai.

Minh Anh

Theo Decrypt

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318