Tiền điện tử

Các ngân hàng trung ương bán vàng lần đầu tiên sau một thập kỷ, Blackrock hạ xếp hạng trái phiếu Hoa Kỳ – Điều này có ý nghĩa gì với Bitcoin?

Nội dung

Các ngân hàng trung ương lần đầu tiên bán vàng kể từ năm 2010 khi một số quốc gia sản xuất khai thác mức giá gần kỷ lục để giảm bớt thiệt hại từ đại dịch Corona.

Theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (World Gold Council), doanh thu thuần đạt 12,1 tấn vàng thỏi trong quý thứ 3, so với sức mua 141,9 tấn của năm 2019. Doanh số bán được thúc đẩy bởi Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi ngân hàng trung ương của Nga cũng đăng doanh thu hàng quý đầu tiên sau 13 năm.

Trong khi dòng vốn đổ vào các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) đã thúc đẩy sự tăng trưởng của vàng trong năm 2020 thì việc mua vào của các ngân hàng trung ương đã giúp củng cố vàng thỏi trong những năm gần đây. Vào tháng trước, Citigroup Inc. dự đoán nhu cầu của ngân hàng trung ương sẽ phục hồi vào năm 2021, sau khi chậm lại trong năm nay do lượng mua gần kỷ lục trong cả năm 2018 và 2019.

Lượng mua vàng hàng quý | Nguồn: Metals Focus, Refinitiv GFMS, Hội đồng vàng thế giới

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan đã bán lần lượt 22,3 tấn và 34,9 tấn vàng trong quý 3, WGC cho biết. Uzbekistan đã và đang đa dạng hóa dự trữ quốc tế ngoài vàng khi quốc gia Trung Á này bị cô lập nhiều thập kỷ.

WGC cho biết vàng tăng kỷ lục trong quý, ngay cả khi nhu cầu vàng tổng thể giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. Sự sụt giảm đó diễn ra do nhu cầu đồ trang sức của Ấn Độ giảm một nửa, trong khi lượng tiêu thụ đồ trang sức của Trung Quốc cũng yếu hơn.

Nhu cầu sử dụng vàng | Nguồn: Metals Focus, Refinitiv GFMS, Hội đồng vàng thế giới

Theo WGC, giảm nhu cầu đối với đồ trang sức được bù đắp một phần bởi nhu cầu tăng vọt 21% từ các nhà đầu tư, căn cứ vào dữ liệu từ cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Metals Focus. Vàng thỏi và vàng xu chiếm phần lớn tỷ lệ gia tăng, do dòng chảy vào các quỹ giao dịch hối đoái chậm lại so với các quý trước.

Tổng cung vàng giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái do sản lượng khai thác mỏ vẫn suy giảm, ngay cả sau khi các biện pháp hạn chế Covid-19 được dỡ bỏ ở nhiều quốc gia sản xuất như Nam Phi. Hoạt động tái chế hàng quý gia tăng đã hạn chế bớt tỷ lệ suy giảm, với việc người tiêu dùng bán vàng lấy tiền mặt với giá cao.

BlackRock đã hạ xếp hạng của mình đối với trái phiếu Hoa Kỳ ngay cả khi nợ chính phủ được xem như một thiên đường trong đợt bán tháo thị trường chứng khoán tuần này.

Nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới đã đưa ra lời kêu gọi táo bạo sau khi giải thích lý do đảng Dân chủ chắc chắn sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11 ở Hoa Kỳ. Theo các chiến lược gia của công ty, Joe Biden nắm quyền lãnh đạo sẽ tăng khả năng có gói tài khóa lớn. Kịch bản như vậy đẩy lạm phát thị trường lên cao hơn nữa.

Các chiến lược gia Mike Pyle, Beata Harasim và Scott Thiel cùng với nhà nghiên cứu Elga Bartsch cho biết:

“Về mặt chiến thuật, đây là lý do tại sao chúng tôi đang hạ cấp trái phiếu danh nghĩa của Hoa Kỳ và nâng cấp các trái phiếu có liên quan đến lạm phát”.

BlackRock có trụ sở tại New York và hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 7,8 nghìn tỷ USD, với các khoản đầu tư có thu nhập cố định chiếm 68% tổng danh mục đầu tư. Công ty khẳng định nhà đầu tư không có lợi gì khi nắm giữ các khoản nợ danh nghĩa của chính phủ, chủ yếu là do lợi suất của nó vẫn rất thấp.

“Tỷ lệ thấp như vậy làm giảm khả năng hoạt động của tài sản chống lại diễn biến bán tháo trên thị trường chứng khoán”.

Thay vào đó, BlackRock ưu tiên đưa vốn vào trái phiếu liên quan đến lạm phát, là loại công cụ điều chỉnh tiền gốc theo tỷ lệ lạm phát.

Tình hình bán tháo của thị trường chứng khoán cũng khiến các nhà đầu tư chuyển sang tài sản đầu cơ không sinh lợi, chẳng hạn như vàng. Trong quý đầu tiên, vàng đã phải chịu những đợt điều chỉnh giảm giá lớn do nhà đầu tư bán ra nhằm bù đắp khoản lỗ của họ trên thị trường chứng khoán. Đó cũng là lúc lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ bất thình lình giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

bitcoin

Mối tương quan nghịch đảo giữa vàng và trái phiếu Hoa Kỳ 10 năm kể từ đợt bán tháo tháng 3 | Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên minh họa mối tương quan nghịch đảo ngày càng tăng giữa lợi suất của trái phiếu Hoa Kỳ và vàng trong thời gian dài. Điều đó nói lên rằng, lợi nhuận từ các khoản nợ chính phủ càng giảm sâu thì kim loại quý càng leo cao. Do vậy, giới nhà đầu tư đang chọn vàng như một giải pháp thay thế cho trái phiếu.

Thật thú vị, Bitcoin cũng đã chứng minh mối tương quan nghịch của nó với lợi tức của trái phiếu Hoa Kỳ.

bitcoin

Mối tương quan nghịch giữa Bitcoin – trái phiếu Hoa Kỳ 10 năm kể từ đợt bán tháo tháng 3 | Nguồn: TradingView

Tiền điện tử hàng đầu được xem như đối thủ của vàng trong việc tranh giành vị trí tài sản trú ẩn an toàn. BTC đã tăng mạnh giống như vàng sau đợt bán tháo vào tháng 3/2020 trong khi duy trì mối tương quan âm một cách thất thường với lợi suất nợ của chính phủ Hoa Kỳ, cho thấy các nhà đầu tư cũng đang xem Bitcoin như một giải pháp thay thế cho trái phiếu chính phủ.

Dựa trên đánh giá của BlackRock về cuộc bầu cử Tổng thống và tác động tiềm tàng của nó đối với trái phiếu, có khả năng loại tài sản này sẽ giảm hơn nữa trong dài hạn. Mặc dù điều đó có thể làm tăng lợi suất nhưng sẽ bị hạn chế do Cục Dự trữ Liên bang cam kết ngăn chặn tình trạng thắt chặt tài chính mạnh mẽ hơn.

Nếu điều đó xảy ra, nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn không mang lại lợi nhuận như Bitcoin và vàng có thể tăng lên. Nói tóm lại, mối tương quan sau tháng 3 của lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ so với Bitcoin và vàng có thể tiếp tục duy trì hay không thì không rõ. Alex Saunder của Nugget News AU đã cân nhắc:

We knew the FED had @blackrock in their back pocket but downgrading US treasuries to “underweight” before the election won’t please @realDonaldTrump! Fiscal spending now risks higher yields & steeper yield curve. Trillions of dollars needs a new home. 🇺🇸🏦🖨️ #Bitcoin #FED #Brrrr pic.twitter.com/0lwS72kF2L

— Alex Saunders 🇦🇺👨‍🔬 (@AlexSaundersAU) October 29, 2020

“Chúng tôi biết FED có quyền điều khiển BlackRock nhưng việc hạ cấp trái phiếu Hoa Kỳ xuống thấp trước cuộc bầu cử sẽ không làm hài lòng Donald Trump. Chi tiêu tài khóa hiện có nguy cơ tạo ra lợi suất cao hơn và đường cong lợi suất dốc hơn. Hàng nghìn tỷ đô la cần một ngôi nhà mới”.

Anh cũng dự đoán Bitcoin là một giải pháp thay thế.

Minh Anh

Theo AZCoin News