Tiền điện tử

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ giới thiệu dự luật để làm rõ quy định về tiền điện tử

Nội dung

Quốc hội có thể sớm cố gắng làm rõ quy định về tài sản kỹ thuật số ở Hoa Kỳ.

tien dien tu

Vào hôm qua, các đại diện Patrick McHenry và Stephen Lynch đã quyết định thành lập một nhóm làm việc bao gồm các chuyên gia trong ngành, đại diện từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) để đánh giá khung pháp lý và quy định hiện hành về tài sản kỹ thuật số ở Hoa Kỳ.

Ba nhà đồng bảo lãnh khác của dự luật là Glenn Thompson, Ted Budd và Warren Davidson.

Mục tiêu cuối cùng của đạo luật, được gọi là “Đạo luật loại bỏ rào cản đối với đổi mới năm 2021”, sẽ làm rõ khi nào SEC có thẩm quyền đối với một token hoặc tiền điện tử cụ thể (tức là chứng khoán) và khi nào CFTC có thẩm quyền (tức là là hàng hóa).

Các quy định của Hoa Kỳ thường có vẻ thiếu sót, không quy định rõ ràng khi nào một loại tiền điện tử nhất định được coi là chứng khoán, trong khi các hành động thực thi của SEC cung cấp nhiều hướng dẫn. Ủy viên SEC Hester Peirce rất thẳng thắn về vấn đề này, đã cố gắng giải quyết nó vào năm 2020 bằng cách đề xuất thỏa thuận Bến cảng an toàn (Safe harbor) trong 3 năm để có bước tiến mới.

Theo các điều khoản của dự luật, Quốc hội sẽ thành lập một nhóm làm việc trong vòng 90 ngày thông qua dự luật, bao gồm các đại diện của SEC và CFTC.

Các đại diện phi chính phủ thuộc công ty công nghệ tài chính, tổ chức dịch vụ tài chính, doanh nghiệp nhỏ sử dụng công nghệ tài chính, các nhóm bảo vệ nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ đầu tư vào doanh nghiệp chưa được cấp phép và ít nhất một nhà nghiên cứu học thuật.

Trong vòng 1 năm, nhóm này sẽ được yêu cầu gửi báo cáo phân tích các quy định hiện hành, tác động của các quy định này đối với thị trường sơ cấp và thứ cấp cũng như cách chế độ này tác động đến vị thế cạnh tranh của Hoa Kỳ.

Báo cáo cũng sẽ xem xét cách thức lưu ký, quản lý khóa cá nhân và an ninh mạng hiện được xử lý theo luật pháp và các phương pháp tốt nhất trong tương lai để ngăn chặn gian lận, bảo vệ nhà đầu tư và các vấn đề khác.

Báo cáo cũng sẽ bao gồm các khuyến nghị để cải thiện thị trường tài sản kỹ thuật số sơ cấp và thứ cấp, bao gồm “tính công bằng, trật tự, toàn vẹn, hiệu quả, minh bạch, sẵn có và hiệu quả”.

Amy Davine Kim, giám đốc chính sách tại Phòng Thương mại Kỹ thuật số, khẳng định rằng luật này nhằm mục đích thiết lập khuôn khổ quy định có tổ chức và toàn diện cho các tài sản kỹ thuật số ở Hoa Kỳ.

“Luật quy định chính thức cho cả SEC và CFTC để giải quyết một số vấn đề chính đã ảnh hưởng đến sự rõ ràng của pháp luật trong không gian nhiều năm nay”, Kim nói. “Bây giờ chúng tôi có cơ hội để bắt đầu giải quyết chúng một cách có phương pháp với một số bên liên quan”.

Ban đầu, dự luật được cho là sẽ giới thiệu vào thứ 2 và xem xét dưới một cuộc bỏ phiếu bằng giọng nói của toàn thể Hạ viện, cho thấy sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng, theo Hạ nghị sĩ Don Beyer nhưng đã bị rút lại do các thủ tục được thực hiện bởi Freedom Caucus.

Thùy Trang

Theo Coindesk