Tiền điện tử

Các nhà phân tích cảnh báo về tình trạng ‘cạn kiệt tổ chức’ khi giá Bitcoin trở lại dưới $32K

Nội dung

Giá Bitcoin đã phục hồi trong 2 ngày qua sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 28,850 đô la. Tuy nhiên, sau động thái phục hồi nhanh chóng, BTC đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh ở mức 33,000 đô la vào ngày 23/1, kéo trở lại dưới 32,000 đô la tại thời điểm viết bài.

bitcoin

Biểu đồ giá BTC/ USD trong 1 ngày (Coinbase) | Nguồn: TradingView.com

Trước đó, khi giá Bitcoin bắt đầu giảm xuống dưới 32,000 đô la, BTC giao dịch trên Coinbase thấp hơn nhiều so với trên Binance.

Việc thiếu chênh lệch trên Coinbase đáng lo ngại vì 2 lý do chính. Đầu tiên, Bitcoin tự nhiên giao dịch cao hơn trên Coinbase do phí chênh lệch nhỏ của USDT.

Thứ hai, khi Coinbase có giá thấp hơn các sàn giao dịch khác, điều đó chứng tỏ áp lực bán cao trên thị trường Hoa Kỳ.

Khi áp lực bán Bitcoin bắt đầu gia tăng trên thị trường Hoa Kỳ, giá BTC sẽ giảm mạnh trong một thời gian ngắn.

bitcoin

BTC/USD (màu trắng) so với phí chênh lệch của Coinbase (màu xanh lam) | Nguồn: CryptoQuant

Tuy nhiên, gần như ngay lập tức sau khi BTC tăng trở lại từ 30,000 đô la, phí chênh lệch Coinbase đã xuất hiện một lần nữa. Tại thời điểm viết bài, BTC trên Coinbase cao hơn khoảng 40 đô la so với trên Binance.

Phí chênh lệch Coinbase tái xuất hiện sau gần 12 giờ là một dấu hiệu tích cực về khả năng đảo ngược xu hướng tiềm năng.

Tuy nhiên, tất cả mọi người đều không tăng giá trong ngắn hạn. Các nhà phân tích tại QCP Capital là một nhóm trader ở châu Á nhận thấy vài dấu hiệu “cạn kiệt tổ chức”.

Xem xét câu chuyện chủ đạo gần đây là nhu cầu tổ chức đối với Bitcoin đến từ Hoa Kỳ, cuộc biểu tình có thể gặp nguy hiểm nếu nhu cầu tổ chức đối với BTC chậm lại. Họ nói rằng:

“Các dấu hiệu cạn kiệt tổ chức: Chúng tôi đã thực hiện phân tích múi giờ để chia nhỏ việc di chuyển của BTC sang giờ Châu Á so với giờ Hoa Kỳ (mỗi giờ 12 giờ). Kể từ tháng 3 năm ngoái, mô hình rõ ràng là Hoa Kỳ không ngừng mua vào trong khi những miner và cá voi châu Á đang bán”.

bitcoin

Bitcoin mất dần sức mạnh trong giờ mở cửa ở Hoa Kỳ | Nguồn: QCP Capital

Các trader nhấn mạnh sức mạnh trong phiên giao dịch của Hoa Kỳ lần đầu tiên mất đà.

Trên thực tế, trong suốt tuần qua, phần lớn áp lực bán BTC đến từ châu Á. Điều này đánh dấu sự thay đổi quan trọng trong tâm lý thị trường.

“Tuy nhiên, sau khi BTC đạt đỉnh 2 tuần trước, sức mạnh tính theo giờ của Hoa Kỳ đã mất đà lần đầu tiên. Đây là dấu hiệu rõ ràng về sự cạn kiệt nhu cầu từ các tổ chức và công ty Hoa Kỳ, vốn là động lực chính của đợt tăng giá này”.

Bitcoin có nguy cơ điều chỉnh trong suốt quý đầu tiên của năm 2021 nếu nhu cầu của các tổ chức đối với BTC giảm xuống.

Nhiều nền tảng và phương tiện tập trung vào thể chế như Grayscale vẫn đang chứng kiến ​​dòng vốn lớn, cho thấy nhu cầu thể chế vững chắc. Đồng thời, MicroStrategy tiếp tục chính sách mua Bitcoin theo từng đợt giảm giá với lần mua mới nhất có tổng trị giá 10 triệu đô la vào thứ 6.

Chad Steinglass, trưởng bộ phận giao dịch tại Crosstower, một công ty thị trường vốn tài sản kỹ thuật số cho biết:

“Hôm nay, 31,000 đô la là hỗ trợ mạnh mẽ, vì vậy ít nhất không phải ai cũng bán. Chúng tôi sẽ phải chờ xem liệu bức tường đó có còn hay không hoặc liệu các tổ chức có tiếp tục tích lũy hay không. Nếu có, có khả năng xu hướng sẽ tự tái thiết lập và tiếp tục. Nếu đi ngang chờ hướng dẫn quy định thì sẽ cảm nhận được một cách sâu sắc việc thiếu dòng chảy mua”.

Đồng thời, khả năng điều chỉnh rộng hơn vẫn còn nếu thị trường Hoa Kỳ tiếp tục chứng kiến ​​sự sụt giảm tổng thể về nhu cầu tích lũy BTC, đặc biệt nếu đồng đô la tiếp tục phục hồi vào năm 2021.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318