Tiền điện tử

Các nhà phân tích cho biết số liệu Bitcoin này nằm trong ‘vùng niềm tin’ lần đầu tiên sau 15 tháng

Nội dung

Bitcoin có thể đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng lớn mới theo một số liệu on-chain chính vào ngày 27/10. Tiền điện tử thống trị đã bước vào “vùng niềm tin” từng đánh dấu điểm khởi đầu của các cuộc biểu tình bùng nổ.

Theo Glassnode, lần cuối cùng Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) đạt đến vùng niềm tin là vào tháng 6/2019. Trong tháng sau đó, Bitcoin tăng hơn 80% từ khoảng 7.500 đô la lên 13.868 đô la.

Chỉ số NUPL về cơ bản đánh giá số lượng người nắm giữ Bitcoin đang lãi hay lỗ. Nếu chỉ số này tăng, nó có nghĩa là nhiều nhà đầu tư có lợi nhuận hơn kể từ khi họ mua BTC.

Các nhà nghiên cứu tại Glassnode tính toán NUPL bằng cách đánh giá giá Bitcoin khi bước vào một địa chỉ mới.

Vì người mua cần giữ BTC ở một địa chỉ mới nên các địa chỉ mới được tạo thường có nghĩa là BTC mới được mua. Các nhà nghiên cứu giải thích:

“Số lượng UTXO (đầu ra giao dịch chưa chi tiêu) có lãi/lỗ được tính theo phương pháp trực tiếp: Chúng tôi chỉ cần tính tất cả các UTXO hiện tại, có giá tại thời điểm tạo thấp hơn hoặc cao hơn giá hiện tại tương ứng”.

Hiện tại, hơn 50% vốn hóa thị trường Bitcoin có lợi nhuận chưa thực hiện. Điều này tức là phần lớn những người nắm giữ BTC và nhà đầu tư đang có lợi nhuận.

Mặc dù số liệu này có thể được hiểu theo hướng tiêu cực vì nhà đầu tư nhiều khả năng bắt đầu bán, nhưng về mặt lịch sử, NUPL sẽ phải tăng cao hơn nhiều để báo hiệu đỉnh.

#Bitcoin investor sentiment: Net Unrealized Profit/Loss (NUPL) has been in the “Belief” zone for the past week.

Currently, over 50% of the $BTC market cap consists of unrealized profits – a level not seen since August 2019.

Live chart: https://t.co/EuOBJjVonO pic.twitter.com/kGd8uF42xk

— glassnode (@glassnode) October 27, 2020

“Tâm lý của nhà đầu tư Bitcoin: Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) nằm vùng niềm tin’ trong tuần qua. Hiện tại, hơn 50% vốn hóa thị trường BTC lợi nhuận chưa thực hiện – mức chưa từng thấy kể từ tháng 8/2019”.

Trong suốt năm 2017, Bitcoin vẫn ở vùng niềm tin trong một thời gian dài so với cuộc biểu tình năm 2019. Có khả năng giai đoạn tích lũy kéo dài tương tự sẽ xuất hiện vào năm 2021 do chu kỳ sau halving.

Các nhà phân tích thường quy cho đợt tăng giá năm 2017 là chu kỳ sau halving. Vào tháng 7/2016, Bitcoin đã giảm một nửa phần thưởng khối lần thứ hai. Vì sự kiện này làm giảm tỷ lệ khai thác BTC mới, nên nó ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung. Một năm sau đó, giá BTC bắt đầu phục hồi.

Lần halving gần đây nhất xảy ra vào tháng 5/2020. Nếu mô hình tương tự được duy trì, BTC có thể tiếp tục tăng trong suốt năm 2020 cho đến nửa cuối năm 2021.

bitcoin

Tâm lý của một chu kỳ thị trường và vùng niềm tin | Nguồn: TradingView.com

Trong ngắn hạn, giới nhà phân tích và trader dự đoán BTC sẽ giảm trở lại giai đoạn củng cố lành mạnh.

Theo các nhà nghiên cứu tại Santiment, số liệu on-chain và xã hội cho thấy dấu hiệu đáng lo ngại, có thể là do BTC đang trở nên quá nóng. Họ nói rằng:

“Cuối tuần này sẽ cho biết khả năng trụ vững của BTC trên $13K. Hiện tại, các chỉ số on-chain và xã hội của chúng tôi đang cho thấy những dấu hiệu đáng lo ngại hơn là khích lệ”.

Không giống như đợt tăng giá năm 2017, cuộc biểu tình BTC hiện tại bền vững hơn. Nó đã thiết lập nhiều mức hỗ trợ và kháng cự chính, làm giảm khả năng xảy ra điều chỉnh lớn.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Dislaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph