Tiền điện tử

Các quy định mới của OCC là “con dao hai lưỡi đối với lĩnh vực tiền điện tử”

Nội dung

Tuần trước, Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC), một cơ quan của Bộ Tài chính Hoa Kỳ chịu trách nhiệm quản lý các ngân hàng, đã ban hành một lá thư nêu rõ rằng các ngân hàng quốc gia có thể sử dụng blockchain và stablecoin cho các dịch vụ thanh toán.

Mặc dù tin tức đó đã bị lấn át bởi sự trỗi dậy và sụp đổ của Bitcoin, cũng như cuộc bạo loạn tại Đồi Capital và lùm xùm vụ các ông lớn mạng xã hội Twitter, Facebook “đánh hội đồng” ông Trump, nhưng tác động của nó có thể sớm dừng lại. Còn việc này lại có ảnh hưởng lâu dài với tiền điện tử mà ít ai chú ý nghiên cứu.

Nhiều người coi tin tức này là một chiến thắng cho tiền điện tử, bao gồm cả CEO Jeremy Allaire của Circle, công ty phát hành USDC cùng với sàn giao dịch Coinbase.

“Bức thư diễn giải rằng, các ngân hàng có thể coi blockchain công cộng là cơ sở hạ tầng tương tự như SWIFT, ACH và FedWire, và những stablecoin như USDC là giá trị được lưu trữ điện tử”, ông tweet. “Tầm quan trọng của điều này không thể bị đánh giá thấp”.

1/ Breaking major news from US Treasury OCC, the largest US banking regulator (@USOCC), with new guidance allowing US banks to use public blockchains and dollar stablecoins as a settlement infrastructure in the US financial system. https://t.co/gQFWISWUnc

— Jeremy Allaire (@jerallaire) January 4, 2021

“Tin tức quan trọng từ OCC của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, cơ quan quản lý ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ, với hướng dẫn mới cho phép các ngân hàng Hoa Kỳ sử dụng blockchain công cộng và những đồng stablecoin đô la làm cơ sở hạ tầng thanh toán trong hệ thống tài chính Hoa Kỳ”.

Nhưng sự thật phức tạp hơn, theo cả những người ủng hộ và phản đối tiền điện tử.

Caitlin Long, cựu chiến binh Phố Wall, người đã giúp xây dựng một bộ luật blockchain ở bang Wyoming cho biết, “Net-net, tôi thấy bức thư của OCC là con dao hai lưỡi đối với lĩnh vực tiền điện tử”.

Theo Long, hướng dẫn này có thể cho phép các ngân hàng lớn thu hút những tiền điện tử mới nổi vì một ngân hàng quốc gia có thể sẽ không cần sự chấp thuận của các cơ quan quản lý liên bang trước khi tham gia vào stablecoin.

“Nhưng các ngân hàng nhỏ hơn và các công ty tiền điện tử đăng ký điều lệ ngân hàng cần phải được chấp thuận trước trước khi họ có thể tham gia”, cô nói. “Hệ thống này vốn ủng hộ các ngân hàng lớn và theo nghĩa đen, ngày mai chúng ta có thể thấy các ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ tham gia thị trường và xây dựng hiệu ứng mạng nhanh hơn các ngân hàng nhỏ và các công ty thuần tiền điện tử”.

Điều đó có thể giống như một chế độ dân chủ được thúc đẩy bởi sự bắt giữ theo quy định. Brian Brooks, Giám đốc OCC, là cựu Giám đốc pháp lý của Coinbase, một trong những công ty tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Rohan Grey đã giúp soạn thảo đạo luật stablecoin, đạo luật này sẽ yêu cầu các công ty phát hành stablecoin phải có giấy phép ngân hàng. Anh ấy nói rằng, “tin tốt ở đây là lá thư khẳng định rằng các hoạt động của stablecoin là một phần của hoạt động kinh doanh ngân hàng, chúng cần được quản lý hợp lý và hạn chế đối với các thực thể được chấp thuận”.

Tuy nhiên, anh ấy không nghĩ rằng “cho phép các ngân hàng thuê ngoài các khoản thanh toán và cơ sở hạ tầng lưu ký cho các blockchain công khai cũng như các tổ chức phát hành stablecoin bên thứ ba” là một cách tiếp cận rất an toàn.

Congrats on this regulatory capture. Seriously. https://t.co/ypHHKPsbr0

— Angela Walch (@angela_walch) January 5, 2021

“Xin chúc mừng về việc nắm bắt quy định này. Rất nghiêm túc”.

Tuy nhiên, Long cho rằng các ngân hàng có thể gặp phải một số rào cản trên mặt trận này. “Ví dụ, các ngân hàng được yêu cầu phải có xác nhận về việc tiết lộ phí từ khách hàng của họ, nhưng tôi biết không có ví ERC-20 nào được thiết kế cho người dùng để cung cấp xác nhận trước trước khi giao dịch. Đây là các vectơ tấn công để các nhà quản lý sử dụng chống lại các công ty tiền điện tử bản địa đã phát hành stablecoin, vốn dĩ không tuân thủ các quy tắc này”.

Nhưng một số công ty có thế đứng tốt hơn những công ty khác. Quay trở lại Circle, kết quả là cách tiếp cận của OCC chỉ tạo ra lợi thế cho một số người chơi lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Tôi thấy điều này mang nhiều sắc thái hơn là chỉ ngân hàng truyền thống và tiền điện tử”. Gray nói, “ví dụ: Circle, tôi nghĩ khá hài lòng với kết quả này, điều này khiến họ hoàn toàn có thể đứng về phía hệ thống ngân hàng truyền thống và bỏ lại các đối thủ cạnh tranh tiền điện tử ít chính thống hơn (Tether, Dai)”.

P/s: Net-net là một kỹ thuật đầu tư giá trị được phát triển bởi Benjamin Graham, trong đó một công ty được định giá chỉ dựa trên tài sản lưu động ròng của nó. Tài sản ròng tập trung vào tài sản lưu động, lấy tiền và các khoản tương đương tiền theo giá trị đầy đủ, sau đó giảm các khoản phải thu cho các tài khoản khó đòi và giảm hàng tồn kho xuống giá trị thanh lý. Giá trị ròng ròng được tính bằng cách trừ tổng nợ phải trả khỏi tài sản lưu động đã điều chỉnh.

Ông Giáo

Theo Decrypt

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318