Tiền điện tử

Các trader chuyên nghiệp buy the dip khi phe gấu đẩy giá Bitcoin xuống dưới 30,000 đô la

Nội dung

Sau khi điều chỉnh 13%, giá Bitcoin giảm xuống 30,000 đô la nhưng các chỉ báo phái sinh cho thấy các trader chuyên nghiệp đang buy the dip.

Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin (BTC) đã giảm 13% và kiểm tra mức hỗ trợ 32,000 đô la lần thứ 5 trong năm nay. Các trader có lẽ thậm chí còn lo lắng hơn khi giá giảm xuống còn 29,900 đô la, nhưng tại thời điểm hiện tại, biểu đồ 4 giờ cho thấy việc bán có thể đang chậm lại.

Hiện tại, các biểu đồ ngắn hạn cho thấy rằng Bitcoin vẫn đang xoay quanh lãnh thổ giảm giá nhưng một số chỉ báo phái sinh và những trader hàng đầu phản ánh từ trung tính đến mức tăng.

Ba lần gần đây nhất, giá Bitcoin giảm xuống dưới 32,000 đô la, sau đó là một đợt tăng giá lên tới 30%. Dữ liệu cho thấy rằng các trader hàng đầu tại OKEx đã mua rất nhiều khi giá giảm và phí bảo hiểm hợp đồng tương lai đã giữ trong một phạm vi lạc quan.

Các trader chuyên nghiệp buy the dip khi phe gấu đẩy giá Bitcoin xuống dưới 30,000 đô la

Biểu đồ 4 giờ BTC / USD | Nguồn: TradingView

Mặc dù các trader đang mua dip, mức giảm mạnh 4,200 đô la đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho một số nhà đầu tư. Động thái giảm xuống 31,270 đô la sau đó là 460 triệu đô la bị thanh lý tại các sàn giao dịch phái sinh. Điều thú vị là nó xảy ra ngay khi hợp đồng mở (OI) đối với hợp đồng tương lai BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại là 13.1 tỷ đô la.

Các trader chuyên nghiệp buy the dip khi phe gấu đẩy giá Bitcoin xuống dưới 30,000 đô la

OI các giao dịch hợp đồng tương lai BTC bằng đô la | Nguồn: Bybt.com

Hành động giá hôm nay có vẻ đáng lo ngại, nhưng vẫn tương đối nhỏ bé hơn so với vụ sụp đổ 24% vào ngày 10 tháng 1, đã xóa sạch 1.5 tỷ đô la trong các hợp đồng Long.

Các trader kỳ cựu đã quen với sự biến động 120% hàng năm của Bitcoin, vì vậy mức dao động 12% về giá không đặc biệt đáng sợ. Trên thực tế, các trader hàng đầu và bàn kinh doanh chênh lệch giá vẫn tương đối bình tĩnh trong thời gian giảm giá.

Để hiểu liệu Bitcoin có đang nhấp nháy tín hiệu giảm giá hay không, các trader có thể phân tích tỷ lệ Long – Short của các trader hàng đầu tại các sàn giao dịch tiền điện tử, phí bảo hiểm hợp đồng tương lai và các độ lệch quyền chọn.

Dữ liệu do sàn giao dịch cung cấp nêu bật vị trí Long – Short ròng của các trader. Bằng cách phân tích vị trí của mọi khách hàng trên hợp đồng giao ngay, kỳ hạn và hợp đồng tương lai, người ta có thể có được cái nhìn rõ ràng hơn về việc các trader chuyên nghiệp đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm.

Như đã nói, đôi khi có sự khác biệt về phương pháp luận giữa các sàn giao dịch khác nhau, vì vậy người xem nên theo dõi các thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

Các trader chuyên nghiệp buy the dip khi phe gấu đẩy giá Bitcoin xuống dưới 30,000 đô la

Tỷ lệ Long / Short BTC của các trader hàng đầu | Nguồn: Bybt.com

Các trader hàng đầu của OKEx đã thêm các vị thế Long kể từ ngày 19 tháng 1, đưa chỉ báo này từ 0.96 (hơi Short ròng) lên tỷ lệ 2.49, ủng hộ các lệnh Long. Đây là mức cao nhất trong 30 ngày và cho thấy sự mất cân bằng cực độ.

Mặt khác, các trader hàng đầu tại Huobi tính trung bình tỷ lệ Long – Short là 0.91 trong 30 ngày qua, ưu tiên Short ròng là 9%. Vào ngày 20 tháng 1, họ đã thêm các vị thế Short ròng xuống với tỷ lệ 0.86 nhưng đã mua lại chúng khi BTC giảm sâu trong những giờ đầu của ngày 21 tháng 1. Do đó, họ đã quay trở lại mức trung bình Long – Short hàng tháng là 0.91.

Cuối cùng, các trader hàng đầu của Binance đạt trung bình 21% vị trí các lệnh Long trong 30 ngày qua. Các trader này dường như đang bị thanh lý khi Long ròng của họ đã giảm xuống 1.02 từ 1.18 kể từ cuối ngày 20 tháng 1. Theo dữ liệu từ Coinalyze, 40% tổng số BTC thanh lý trong 24 giờ qua diễn ra tại Binance.

Các trader chuyên nghiệp có xu hướng thống trị các hợp đồng tương lai dài hạn hơn với ngày hết hạn được ấn định. Bằng cách đo lường chênh lệch chi phí giữa hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường, một trader có thể đánh giá mức độ tăng giá trên thị trường.

Hợp đồng tương lai 3 tháng thường nên giao dịch với mức phí bảo hiểm hàng năm từ 6% đến 20% (cơ sở) so với các giao dịch giao ngay thông thường. Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một dấu hiệu đáng báo động. Tình huống này được gọi là sự thụt lùi và cho thấy rằng thị trường đang giảm.

Mặt khác, cơ sở bền vững trên 20% báo hiệu đòn bẩy quá mức từ người mua, tạo ra khả năng thanh lý lớn và cuối cùng thị trường sụp đổ.

Các trader chuyên nghiệp buy the dip khi phe gấu đẩy giá Bitcoin xuống dưới 30,000 đô la

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai BTC tháng 3 năm 2021 | Nguồn: NYDIG Digital Assets Data

Biểu đồ trên cho thấy chỉ báo dao động từ 3.5% đến 5.5% kể từ ngày 13 tháng 12, chuyển sang mức tăng trung bình 19% hàng năm. Trong khi đó, mức đỉnh 6.5% gần đây bằng mức phí bảo hiểm hàng năm 29%, cho thấy người mua sử dụng đòn bẩy quá mức.

Mặc dù đây không phải là lý do chính xác cho sự điều chỉnh ngày nay, nhưng các nhà hoạch định thị trường và bàn kinh doanh chênh lệch giá biết chính xác cách giải quyết tình huống này. Việc đẩy giá xuống chắc chắn sẽ kích hoạt một lượng lớn thanh lý và cũng cần lưu ý rằng OI hợp đồng tương lai vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Hiện tại, phí bảo hiểm hợp đồng BTC tháng 3 đã ổn định gần 2.5%, tương đương với mức 14% hàng năm.

Điều quan trọng là phải xem xét rằng Bitcoin có mức biến động trong 60 ngày là 4.2%. Do đó, những sự điều chỉnh lớn này nên được mong đợi.

Bitcoin đã phải đối mặt với sự cố 20% và đã kiểm tra mức dưới 28,000 đô la vào ngày 4 tháng 1 và điều này được theo sau là mức giảm 27% vào ngày 11 tháng 1. Đối với những người đủ dũng cảm để mua mỗi mức giảm này, mức phục hồi lên đến 30% theo sau chưa đầy 4 ngày sau đó.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318