Tiền điện tử

Cách Phala Network đang mang lại quyền riêng tư on-chain cho hệ sinh thái Polkadot

Nội dung

Hệ sinh thái Polkadot đang phát triển hiện có thêm một trường hợp sử dụng khổng lồ khác cho bộ sản phẩm sáng tạo ngày càng mở rộng của nó.

Polkadot

Không gian tiền điện tử bắt đầu với các đặc tính như bao gồm tài chính và quyền riêng tư. Điều này có nghĩa là giao dịch theo cách hoàn toàn riêng tư, bảo mật trong khi vẫn thấy chúng trong cơ sở dữ liệu bất biến và có thể truy cập công khai, tức là blockchain.

Ở đâu đó, trường hợp sử dụng này đã mất đi sự nổi bật và blockchain được mở ra cho các triển khai lớn hơn nhiều, ví dụ (nhưng không giới hạn) dịch vụ hợp đồng thông minh, nhận dạng phi tập trung, oracle, tài sản được token hóa, token không thể thay thế, tác phẩm nghệ thuật và rất nhiều tính năng khác.

Sau đó là Ethereum, với câu chuyện về blockchain như một hệ điều hành cho phép các nhà phát triển xây dựng nhiều trường hợp sử dụng của riêng họ. Các blockchain tốc độ cao như Polkadot, Cardano và những blockchain khác đã tích cực theo sau.

Nhưng trong khi câu chuyện về quyền riêng tư dần bị quên lãng, một dự án tương đối mới một lần nữa làm nổi bật đặc tính này trên hệ sinh thái Polkadot. Đối với những người chưa biết, Polkadot có token gốc DOT nằm trong số 10 loại tiền điện tử hàng đầu thế giới theo vốn hóa thị trường, cung cấp khả năng mở rộng kinh tế bằng cách cho phép bộ xác thực chung để bảo mật nhiều blockchain.

Nhà quản lý cộng đồng của Polkadot Dan Reecer đã tweet:

“Ethereum là một chuỗi có kích thước phù hợp với tất cả. Điều này không hoạt động trên quy mô lớn. Các nhóm phát triển sử dụng khung Substrate của Polkadot để xây dựng các chuỗi tùy chỉnh cho một mục đích/ngành dọc cụ thể, chẳng hạn như Acala Network cho DeFi, Phala Network cho quyền riêng tư, Chainlink cho oracles hoặc hydraDX để thanh khoản”.

Theo những người sáng lập, Phala Network là mạng hợp đồng thông minh bí mật đầu tiên được xây dựng dựa trên Substrate nhằm cung cấp các dịch vụ tính toán và bảo vệ dữ liệu bí mật cho doanh nghiệp cũng như người dùng.

Dự án sẽ phục vụ toàn bộ hệ sinh thái Polkadot với tư cách là một trong những parachain của Polkadot hoặc các dự án được ủy quyền và điều hành trên Polkadot để cải thiện toàn bộ hệ sinh thái.

Hai sản phẩm của Phala là pLIBRA và Web3 Analytics. pLIBRA là một thành phần tính toán bí mật được xây dựng cho Libra do Web3 Foundation phát hành (theo blog vào tháng 3/2020) trong khi Web3 Analytics là công cụ phân tích dữ liệu người dùng, đưa ra kết quả mà không xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.

Nhiều trường hợp sử dụng hơn sẽ được thêm vào và công bố trên mạng khi nó phát triển để phục vụ nhiều người hơn và cộng đồng của họ.

Về mặt công nghệ, Phala áp dụng thiết kế Trusted Environment Execution (Thực thi Môi trường Tin cậy – TEE) cho phép dữ liệu bí mật chạy trong một môi trường riêng tư, biệt lập và chỉ xuất kết quả khi có ủy quyền.

Điều này cho phép hai tổ chức riêng biệt chia sẻ dữ liệu nhạy cảm với nhau mà không lo bị rò rỉ dữ liệu.

Một lợi ích khác của Phala là các tính năng tương tác của nó cho phép hai blockchain bất kỳ tương tác với nhau theo cách riêng tư (một vấn đề khó giải quyết).

Tính đến hôm nay, token PHA của Phala Network đã có nguồn cung 1 tỷ và mạng chính của nó được phát hành vào năm ngoái. Nó có vốn hóa thị trường hơn 41 triệu đô la và nguồn cung lưu hành hiện tại là 133 triệu (có thể thay đổi khi khóa token được phát hành).

Thùy Trang

Theo Cryptoslate

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318