Tiền điện tử

Cách xây dựng giàn khai thác tiền điện tử vào năm 2020 để kiếm Bitcoin và ETH

Nội dung

Trong thời điểm khủng hoảng toàn cầu, đại dịch và môi trường chính trị, xã hội nói chung bất ổn, tiền điện tử đã cho thấy sự ổn định đáng kể. Hơn nữa, tình hình suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp mới nổi không chỉ bằng cách thu hút các trader chuyên nghiệp mà còn hồi sinh hoạt động khai thác như một cách tạo ra thu nhập thụ động.

bitcoin

Không có gì ngạc nhiên khi các quốc gia đang chống chọi với tình hình kinh tế và chính trị khó khăn chứng kiến ​​hoạt động mua card GPU (bộ xử lý đồ họa) bùng nổ trong những tháng gần đây. Tại khu vực Abkhazia, nơi tất cả hoạt động liên quan đến tiền điện tử đều là bất hợp pháp kể từ năm 2018, các công dân đã chi hơn 500.000 đô la cho thiết bị khai thác trong khoảng thời gian 6 tháng.

Một yếu tố khác giúp phổ biến hơn nữa hoạt động khai thác là giá tiền kỹ thuật số tăng mạnh. Bitcoin tăng gần một phần ba, trong khi ETH – coin phổ biến nhất để khai thác đã tăng thêm 150 đô la và sự điên cuồng đối với tài chính phi tập trung (DeFi) đồng nghĩa với việc phí gas đạt mức cao chưa từng có.

Vì vậy, bài viết sẽ hướng dẫn người đọc cách thiết kế một giàn khoan tiền điện tử và khám phá xem liệu có cần thực hiện hay không, với tất cả rủi ro liên quan có thể.

Giàn khai thác tiền điện tử bao gồm một máy tính có nhiều card đồ họa nhưng không có màn hình. Thùng máy tính chứa card GPU, bộ cấp nguồn, bo mạch chủ và hệ thống làm mát. Nếu kết nối màn hình, nó sẽ trở thành một máy tính thông thường và người dùng có thể mở trình duyệt hoặc chơi trò chơi điện tử yêu thích.

Thiết bị được kết nối với internet và do đó kết nối mạng blockchain. Mạng tự hoạt động để thực hiện các giao dịch tiền tệ bằng cách sử dụng sức mạnh của card đồ họa. Cụ thể hơn, một giàn khai thác bao gồm:

Một chi tiết quan trọng khác là khung đỡ giàn thiết bị. Tốt hơn là làm khung bằng gỗ hoặc nhôm. Kích thước của giàn khai thác sẽ lớn hơn một chút so với khung do các bộ phận nhô ra, adapter và hệ thống làm mát. Ví dụ: một giàn 7 GPU sẽ rộng khoảng 21 inch (53 cm), sâu 12 inch (30 cm) và cao 12 inch (30 cm).

Sau khi mua tất cả các thành phần thiết bị, bước tiếp theo là thiết kế. Đây là một nhiệm vụ khá dễ dàng đối với người có kinh nghiệm về phần cứng máy tính. Ngoài ra, có rất nhiều hướng dẫn trên YouTube.

Khi thiết bị đã sẵn sàng, tất cả những gì cần làm là cài đặt một số phần mềm – tức là chọn chương trình để khai thác loại tiền tệ ưa thích. Một cách khác là tìm pool khai thác, đây là một cách phổ biến vì ngày càng khó thực hiện việc này riêng lẻ do sự phức tạp ngày càng tăng của hoạt động khai thác tiền điện tử. Ngoài ra còn có một số công cụ như TeamViewer để điều khiển từ xa và WatchDog để tự động khởi động lại hệ thống nếu chương trình bị treo.

Theo quy định, một thiết bị phải bao gồm 4 đến 7 card video. Số lượng này sẽ giúp hệ thống hoạt động ổn định, mặc dù có nhiều ngoại lệ. Nhiều người khai thác (miner) có thể kết nối 10 đến 15 card GPU với một bo mạch chủ, nhưng 7 là con số tối ưu vì hệ điều hành Windows 10 của Microsoft chỉ có thể phát hiện số lượng card này. Nhưng có một giải pháp: phần mềm khai thác chuyên dụng dựa trên nhân hệ điều hành Linux. Trong trường hợp đó, điều quan trọng là chọn bo mạch chủ phù hợp, chẳng hạn như dòng ASRock Pro BTC+ hoặc tương tự.

Việc xác định card GPU nào tốt nhất để khai thác không hề đơn giản chút nào, vì câu trả lời phụ thuộc vào khả năng tài chính của miner. Nhìn chung, mua những GPU mạnh mẽ, đắt tiền nhất với giá gấp 2 đến 3 lần loại yếu hơn một chút sẽ không có ý nghĩa gì, vì có nhiều khả năng những chiếc rẻ hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn do mức tiêu thụ điện năng và chi phí ban đầu thấp.

Thu nhập cao nhất trong lĩnh vực khai thác hiện đạt được với card Nvidia GeForce RTX 2080 Ti và AMD Radeon VII, nhưng sẽ có lợi hơn nếu xây dựng trang trại khai thác với card AMD Radeon RX 580 và Nvidia GeForce GTX 1660 Super, vì chúng sẽ hoàn vốn nhanh hơn nhiều.

Cũng cần lưu ý card GPU dòng AMD RX có thể hoạt động hiệu quả hơn bằng cách thay đổi thời gian làm việc của RAM, hạ hiệu điện thế lõi và ép xung. Các chương trình như MSI Afterburner và Sapphire TriXX có thể hỗ trợ thực hiện các thao tác này, giúp thẻ GPU đạt được hiệu suất tối đa trong quá trình khai thác.

Trong hơn 10 năm, ngành công nghiệp khai thác đã chuyển từ một thứ khó hiểu và khá rẻ sang một lĩnh vực kinh doanh chuyên nghiệp, công nghệ cao, bao gồm nhiều rào cản gia nhập khó khăn, không chỉ đối với thiết bị mà còn đối với việc bảo trì.

Sau khi mua thiết bị khai thác, chi phí điện trong quá trình vận hành là chi phí chính ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận. Mức tiêu thụ năng lượng của một giàn khai thác bao gồm các thành phần sau:

Vì vậy, có cách nào để giúp miner giảm chi phí điện năng không? Bộ phận tiêu dùng điện chính là các card GPU và với cài đặt phù hợp, lượng điện tiêu thụ trong quá trình khai thác có thể giảm đáng kể. Ví dụ: khi khai thác ETH, điểm chính là ép xung bộ nhớ video. Chế độ hoạt động tối ưu nhất cho card GPU là đặt điện áp lõi vào khoảng 830 đến 850 millivolt cho card AMD và 650 đến 850 millivolt cho card Nvidia. Giảm điện áp trên lõi của card ngoài việc giảm tiêu thụ điện năng còn giúp giảm nhiệt lượng, có lợi cho thiết bị.

Các đơn vị phát điện cũng có thể sử dụng ít điện hơn nếu có chứng chỉ “vàng”, tức là họ tiết kiệm được một lượng điện lớn (khoảng 15%) so với các đơn vị thiếu điện. Một cách khác là thay đổi ổ cứng HDD sang ổ cứng thể rắn, điều này sẽ giúp tăng tốc độ tải hệ điều hành và giảm mức tiêu thụ điện của mỗi giàn từ 5 đến 15 watt. Hơn nữa, RAM (DDR4 hoặc DDR3L thay vì DDR3) và bộ vi xử lý hiện đại giúp giảm mức tiêu thụ thêm 10 đến 20 watt.

Miner cũng có thể giảm mức tiêu thụ thông qua những cách phức tạp hơn một chút, chẳng hạn như tìm giá điện tiết kiệm hơn. Ví dụ, lắp đặt các giàn khoan ở những nơi giảm giá cho người tiêu dùng sử dụng bếp điện hoặc hệ thống sưởi điện và giảm giá ban đêm. Nếu có thể, miner thậm chí nên liên hệ với nhà máy sản xuất điện để tìm hiểu xem họ có dư công suất hay không. Một số miner tạo ra các trang trại năng lượng mặt trời hoặc gió và sử dụng chúng để khai thác, nhưng không phải ai cũng đủ khả năng đầu tư như vậy.

Lưu ý rằng với tình hình bất ổn của nền kinh tế như hiện nay, một số người muốn tham gia cộng đồng khai thác tiền điện tử nhưng không thể do chi phí ban đầu cao. Đây là nơi “khai thác trên máy chủ” có thể phát huy tác dụng, nhờ đó tiền điện tử được khai thác thông qua kết nối từ xa với thiết bị đã thuê. Philip Salter, người quản lý hoạt động của Genesis Mining – một nhà cung cấp dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây – cho biết:

“Vì hoạt động khai thác ngày càng trở nên cạnh tranh nên tỷ suất lợi nhuận đang bị thu hẹp và miner tại gia khó cạnh tranh hơn. Những người khai thác cần phải tiết kiệm từng chút hiệu quả mà họ có thể. Điều đó đồng nghĩa với việc tăng cường hoạt động (tính kinh tế theo quy mô) và thực hiện ở nơi có giá điện cực kỳ rẻ. […] Khai thác trên đám mây dường như là lựa chọn khả thi duy nhất đối với nhiều người”.

Bắt đầu khai thác trên máy chủ bằng cách người dùng chọn nhà cung cấp năng lực tính toán. Sau đó, họ ký thỏa thuận với công ty để kết nối thiết bị. Sau khi trả tiền cho dung lượng máy tính, miner được cung cấp quyền truy cập để khai thác coin từ xa thông qua thiết bị được thuê. Vì vậy, người dùng chỉ cần có máy tính và kết nối internet nhanh chóng là có thể hoạt động. Hoa hồng khai thác trên máy chủ được tính theo các thỏa thuận thiết lập giữa các bên.

Loại hình khai thác này có một số ưu điểm, chẳng hạn như không yêu cầu vốn start-up, không cần tự đấu nối thiết bị, không tốn chi phí bảo trì và điện, khả năng ngắt kết nối công việc bất cứ lúc nào và không cần kiến ​​thức kỹ thuật hoặc kỹ năng đặc biệt.

Cũng có những rủi ro trong khai thác trên nền tảng đám mây, chủ yếu bởi vì giống như bất kỳ ngành công nghiệp non trẻ nào, nhiều kẻ lừa đảo tìm cách chiếm đoạt tiền của những người dùng thiếu hiểu biết. Vì vậy, khi lựa chọn nền tảng, người dùng nên dành thời gian và nghiên cứu kỹ lịch sử cũng như các bài đánh giá.

Đồng thời, khai thác trên máy chủ mang lại thu nhập thấp hơn so với khai thác bằng thiết bị của riêng mình. Tuy nhiên, đây là lựa chọn khả thi cho những ai thực sự muốn tham gia vào khai thác vì trong mọi trường hợp, không ai từ bỏ cơ hội kiếm thu nhập thụ động, ngay cả khi nó không quá đáng kể.

Tóm lại, có thể nói khai thác ngày nay dường như là một cách hấp dẫn để kiếm thu nhập. Nếu vì lý do nào đó, hoạt động khai thác trên máy chủ không thuận tiện, thì việc thiết lập một giàn khoan cá nhân là không quá khó. Điều này sẽ đòi hỏi khoản đầu tư ban đầu và một ít thời gian để tìm hiểu cách hệ thống hoạt động.

Randy Ready, CEO kiêm Giám đốc công nghệ của Mining Rig Rentals – một nền tảng cho thuê phần cứng khai thác – tin rằng xây dựng hệ thống của riêng bạn chắc chắn thú vị hơn:

“Tôi khuyên bạn nên một giàn khai thác nhỏ hoặc lớn hơn khi bạn đã quen với hoạt động khai thác và có lợi nhuận ổn định”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph