Tiền điện tử

Cần làm gì để Cardano trở thành lựa chọn nổi bật cho các công ty trong danh sách Fortune 500?

Nội dung

Đón nhận hàng loạt gương mặt mới, Cardano Foundation đặt mục tiêu biến Cardano trở thành nền tảng phù hợp cho các chính phủ và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, có một núi thách thức đặc biệt đang nằm trên con đường phía trước, từ vấn đề về quản trị đến thời gian chấp nhận/thông qua kéo dài trong các công ty lớn thuộc danh sách Fortune 500.

May mắn thay, CEO mới, một cựu giám đốc điều hành PwC, có những ý tưởng về cách khắc phục đáng xem xét.

Sự kiện ra mắt Shelley là một bước ngoặt lớn đối với Cardano. Dự án blockchain đầy tham vọng do IOHK lập ra đã có 5 năm phát triển, nhưng lần ra mắt kỷ nguyên staking vào tháng 7 đã đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới cho toàn bộ hệ sinh thái.

Chưa đầy 6 tháng sau, hầu hết các phần cần thiết để khởi chạy Goguen và chức năng hợp đồng thông minh đã được thiết lập. Bên cạnh đó, công việc về kỷ nguyên quản trị của Cardano Voltaire cũng đang được đẩy nhanh.

Với hầu hết các chức năng này được thiết lập để ra mắt tại nhiều thời điểm khác nhau trong năm tới, cộng đồng hy vọng chúng sẽ là động lực chính thúc đẩy nhiều người áp dụng hơn.

Tuy nhiên, mặc dù IOHK và Cardano Foundation vẫn giữ nhiệm vụ điều hành blockchain Cardano nhưng 2 thực thể (không phải cộng đồng) sẽ chịu trách nhiệm giới thiệu nhiều đối tác hơn vào blockchain.

Và trong khi IOHK tập trung phần lớn vào phát triển kỹ thuật thì Cardano Foundation coi trọng khía cạnh “con người” của việc áp dụng và xem quảng bá blockchain là mục đích chính.

Xử lý nhiệm vụ lớn như vậy đòi hỏi phải mở rộng nhóm của Foundation, đó là lý do tại sao chỉ riêng năm nay đã có 11 thành viên mới tham gia. Trong số đó có CEO mới Frederik Gregaard đã rời bỏ vai trò lãnh đạo Digital Financial Services (Dịch vụ tài chính kỹ thuật số) của PwC Thụy Sĩ để thúc đẩy quá trình áp dụng Cardano.

cardano-ada

Frederik Gregaard – CEO Cardano Foundation

Gregaard đã tham gia cùng CEO Charles Hoskinson của IOHK trong một cuộc trò chuyện trực tuyến được phát vào ngày 10/12 để chia sẻ suy nghĩ của anh về tình trạng hiện tại của Cardano Foundation và cung cấp cho cộng đồng cái nhìn sâu sắc hơn về những gì anh có thể mang lại cho Cardano.

Mặc dù đảm nhận chức vụ mới chưa đầy 3 tháng nhưng Gregaard đã có những ý kiến ​​mạnh mẽ về việc Foundation sẽ đi đến đâu. Anh nói với Hoskinson rằng ấn tượng đầu tiên của anh về Cardano là vô cùng tích cực, đồng thời anh rất ngạc nhiên với khả năng gửi mã của nhóm.

Tuy nhiên, điều để lại ấn tượng lớn nhất đối với người kỳ cựu trong ngành tài chính là cộng đồng tập trung xung quanh Cardano. Tỷ lệ tương tác trên tất cả các kênh cộng đồng, từ các nhóm Telegram đến IdeaScale, là điều hiếm thấy trong ngành công nghiệp blockchain và là tài sản quý giá nhất của Cardano.

Điều đó không có nghĩa là không có một loạt các vấn đề cần được giải quyết cả trong Cardano và chính Foundation. Gregaard nói rằng Foundation phải đối mặt với những thách thức lớn về quản trị đối với một hệ thống có rất nhiều người làm việc trên đó.

Tương đối mới trong không gian tiền điện tử nhưng Gregaard đã mang đến một cái nhìn hoàn toàn khác về chấp nhận blockchain cho Cardano Foundation. Cụ thể, anh tin rằng bản thân việc có một giao thức tốt nhất chưa đủ để mọi người sử dụng nó.

Theo anh, hầu hết các công ty trong danh sách Fortune 500 đều được điều hành bởi những người dựa trên hệ thống cũ, đáng tin cậy và ngại mạo hiểm áp dụng công nghệ hoàn toàn mới cho công ty của họ. Ngoài ra, không chỉ có cấp quản lý và giám đốc điều hành miễn cưỡng áp dụng các hệ thống mới, Gregaard nói rằng đôi khi ngay cả bộ phận nghiên cứu và phát triển cũng là những bộ phận gây bất lợi khi nói đến cải tiến công nghệ.

Anh nói với Hoskinson, quá trình chấp nhận là một điều đáng sợ ở các tập đoàn lớn, giải thích rằng rất ít người trong không gian tiêu dùng nhận ra sự phức tạp của hệ thống làm nền tảng cho các công ty này. Bất kỳ thay đổi nào mà một công ty hoặc một chính phủ thực hiện đều ảnh hưởng đến hàng trăm, đôi khi thậm chí hàng nghìn người, khiến tài sản trị giá hàng triệu và hàng tỷ đô la gặp nguy hiểm. Khi kết hợp với thực tế là bất kỳ quá trình ra quyết định nào trong một công ty đều liên quan đến hàng chục người thì thời gian chấp nhận kéo dài mà ngành công nghiệp tiền điện tử khiếp sợ trở nên dễ hiểu hơn nhiều.

Gregaard cũng lưu ý blockchain có một yếu tố mới mẻ ngăn cản việc áp dụng nó. Kiến trúc phi tập trung mã nguồn mở của công nghệ blockchain rất khác so với các hệ thống kín mà hầu hết tập đoàn đều biết và quen sử dụng.

Ngay cả khi tất cả những điều này không phải là vấn đề lớn thì yếu tố chi phí vẫn là một trong những rào cản lớn nhất đối với các doanh nghiệp đang tìm cách áp dụng công nghệ blockchain.

Với cấu trúc phí và gas không thể đoán trước từ vài cent đến hàng trăm đô la cho mỗi giao dịch, Ethereum đã không nhận được sự chấp nhận hàng loạt từ các doanh nghiệp bất chấp quy mô cộng đồng của nó.

Mặt khác, Cardano được xây dựng dựa trên các quy trình nghiêm ngặt đảm bảo chi phí hoạt động trên blockchain được biết trước. Các phương pháp chính thức được sử dụng trong việc phát triển giao thức mang lại mức độ tin cậy chưa từng có và chắc chắn hệ thống sẽ vẫn ổn định, đáng tin cậy cho dù thị trường có tác động đến nó như thế nào.

Và chính độ tin cậy này sẽ giúp giảm đáng kể thời gian xem xét, chấp nhận của các công ty trong danh sách Fortune 500 đang tìm cách triển khai công nghệ blockchain.

Trong khi Gregaar thừa nhận nhiều công ty trong danh sách Fortune 500 đã và đang có các mô hình quản trị tốt hơn đáng kể so với những gì hiện được cung cấp bởi blockchain nhưng họ vẫn phải đối mặt với vấn đề ổn định nghiêm trọng. Điều đó cho thấy có nhu cầu cấp thiết về quản trị như một dịch vụ ngay cả ở các công ty đã đầu tư hàng triệu đô la vào giải pháp quản trị nội bộ của riêng họ.

Tin tốt là hầu hết các vấn đề mà IOHK tìm cách giải quyết với Cardano là những gì các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 hiện đang mắc phải. Tin xấu là vẫn còn một chặng đường dài trước khi Cardano trở thành nền tảng phù hợp cho những công ty như vậy.

Gregaard tin rằng Cardano Foundation chưa tận dụng được sức mạnh của cộng đồng Cardano. Tất cả các khía cạnh của cộng đồng cần phải được suy nghĩ lại và triển khai lại, vì cộng đồng vốn đang và sẽ luôn là tài sản mạnh nhất của Cardano.

“Vai trò của Cardano Foundation là thể hiện nghệ thuật những điều có thể”.

Anh giải thích Foundation cần dạy cộng đồng về Cardano và những gì có thể đạt được với nó. Cung cấp cho cộng đồng mã nguồn, công cụ và trình kết nối để mọi người xây dựng mô hình kinh doanh cục bộ nhằm khắc phục các sự cố.

Và điều này sẽ thuyết phục các công ty lớn và chính phủ về việc có giá trị thực sự trong Cardano và những người xung quanh nó.

Minh Anh

Theo Cryptoslate