Tiền điện tử

CEO Charles Hoskinson ước tính tháng 3 năm 2021 sẽ phân cấp toàn bộ mạng lưới Cardano

Nội dung

CEO của IOHK Charles Hoskinson đã tổ chức một AMA bất ngờ gần đây, trong đó ông đã thông báo giảm thông số ‘D’ (phân quyền) của Cardano xuống 0,5.

“Điều đó có nghĩa là chúng ta sắp vượt qua ngưỡng ở đây một chút để ‘D’ giảm xuống dưới .5, có nghĩa là hơn một nửa số block sẽ được thực hiện bởi cộng đồng, không phải các node OBFT (Ouroboros Byzantine Fault Tolerance). Đó là một cột mốc quan trọng”.

Hoskinson ước tính tháng 3 năm 2021 sẽ phân cấp toàn bộ mạng lưới Cardano

CEO của IOHK Charles Hoskinson

Hơn nữa, với tốc độ tiến triển hiện tại, Hoskinson tuyên bố mạng sẽ được phân cấp hoàn toàn vào tháng 3 năm 2021. Tại thời điểm này, ‘D’ sẽ bằng 0, có nghĩa là các nhà điều hành pool stake độc lập sản xuất 100% các block.

Tham số ‘D’ đề cập đến quy mô phân cấp, số ghi 1 = hoàn toàn tập trung, trong khi 0 = phân cấp hoàn toàn. Theo thời gian, tham số ‘D’ giảm từng chút một từ 1 cho đến khi nó về 0.

Mục tiêu quan trọng đối với Cardano là hoàn thành một mạng lưới phân quyền hoàn toàn. Nhưng nói dễ hơn làm, đặc biệt là khi xem xét sự phức tạp của việc xây dựng một blockchain an toàn hoạt động như dự định.

Với điều đó, Cardano đã quyết định một cách tiếp cận theo từng giai đoạn để phân quyền. Từ Byron đến Shelley, tất cả các node sản xuất block đều được liên kết với nhau. Nói cách khác, ở giai đoạn này, ‘D’ = 1. Tuy nhiên, theo thời gian, tùy thuộc vào sự ổn định của mạng, các nhà điều hành pool stake độc lập sẽ bắt đầu sản xuất nhiều block hơn.

Mỗi kỷ nguyên tiếp theo kể từ khi Shelley hard fork đã chứng kiến ​​tỷ lệ chuyển giao cho các nhà điều hành pool stake, ở mức 0,02 mỗi kỷ nguyên. Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi ‘D’ = 0.

Có những yếu tố khác cần xem xét khi nói đến phân cấp, đó là sự phân bổ theo địa lý của mạng lưới và quản trị. Sự phân bổ theo địa lý sẽ tự thực hiện thông qua sự ngẫu nhiên của các nhà điều hành pool stake tham gia mạng lưới. Đồng thời, giai đoạn Voltaire sẽ giải quyết vấn đề quản trị bằng cách thực hiện chức năng kho bạc và bỏ phiếu của cộng đồng.

Mục đích của thông số ‘D’ là để đánh giá sự phân phối sản xuất khối của Cardano từ các nguồn tập trung đến phi tập trung.

Hiện tại, người dùng muốn phân quyền hoàn toàn nhiều như vậy, kỹ sư phần mềm Kevin Hammond của IOHK giải thích rằng cuối cùng thì việc áp dụng một cách tiếp cận ổn định sẽ cho phép một mạng ổn định hơn.

“Quá trình dần dần này sẽ cho phép chúng tôi thu thập dữ liệu hiệu suất và theo dõi trạng thái của mạng khi nó tiến tới điểm quan trọng này. Phương pháp tiếp cận dựa trên tham số sẽ giúp cung cấp cho cộng đồng sự minh bạch và mức độ có thể dự đoán được”.

Hôm qua đã chứng kiến ​​việc phát hành ví Daedalus 2.4.0 mới từ IOHK.

Nó có một số thay đổi nhằm cải thiện trải nghiệm staking cho người dùng. Điều này bao gồm một chỉ báo bão hòa, để người dùng biết khi nào chuyển sang pool ít đông đúc hơn, do đó duy trì phần thưởng staking tối ưu.

Ngoài ra, IOHK cũng đã thêm chế độ xem bảng để dễ dàng so sánh các pool stake. Trong khi một máy tính mới giúp ước tính phần thưởng tiềm năng.

Giống như hầu hết các altcoin khác, Cardano đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự thống trị ngày càng tăng của Bitcoin. Tuần qua, giá đã giảm 16.42%, đẩy nó ra khỏi top 10.

Hoskinson ước tính tháng 3 năm 2021 sẽ phân cấp toàn bộ mạng lưới CardanoBiểu đồ hàng ngày của Cardano

Ông Giáo

Theo NewsBTC