Tiền điện tử

Chỉ 8% trong số tất cả các sàn giao dịch phi tập trung được kiểm tra là an toàn

Nội dung

Mặc dù được thực hiện kiểm toán tương đối thường xuyên, hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) không được coi là an toàn.

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã bùng nổ trong năm nay và đặc biệt là trong và sau mùa hè. Ngoài nhiều giao thức định hướng DeFi, không gian tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của nhiều DEX mới.

Nhu cầu tăng mạnh dẫn đến các dự án phát triển nhanh chóng và khối lượng giao dịch tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, tốc độ đã ảnh hưởng đến bảo mật của người dùng trong một số trường hợp.

Do đó, nguồn phân tích sàn giao dịch tiền điện tử CER đã quyết định biên soạn một báo cáo về tình trạng hiện tại của DEX. CER, một bộ phận của công ty an ninh mạng nổi tiếng Hacken Group, đã đưa ra kết quả bằng cách dựa trên các cuộc điều tra thám tử máy tính và phương pháp xếp hạng chuyên sâu.

CER đã nhấn mạnh một số rủi ro có thể xảy ra liên quan đến DEX, có thể tránh được ở một mức độ nào đó trên các nền tảng tập trung. Chúng bao gồm các token giả có cùng mã với đồng coin thật, độ trượt giá cao dẫn đến việc mua token ở mức giá khác với mức giá trung bình của thị trường, giao dịch chậm trễ và thiếu dữ liệu cặp giao dịch.

Hầu hết các DEX không cung cấp bất kỳ bảo hiểm hoặc các tính năng có thể bảo vệ người dùng của họ khỏi những sai lầm hoặc mất tiền. Tuy nhiên, nguồn phân tích thừa nhận rằng “chưa có bất kỳ vụ hack nào đáng kể trên DEX so với các nền tảng tập trung”.

CER đã nghiên cứu 25 DEX và căn cứ vào kết quả cuối cùng của chúng dựa trên một số yếu tố, bao gồm lịch sử kiểm tra bảo mật, chương trình tiền thưởng lỗi, hỗ trợ trực tiếp ví lạnh, cung cấp dữ liệu, v.v.

Điểm số dao động từ 1 đến 10. Theo dự kiến, con số cuối cùng càng cao thì nền tảng càng được coi là an toàn và đáng tin cậy.

CER kết luận rằng, “kết quả chấm điểm an ninh mạng từ nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chỉ có 2 trong số 25 DEX đạt được điểm ‘cao’ từ 8 điểm trở lên – Uniswap và Synthetix”.

Chỉ 8% trong số tất cả các sàn giao dịch phi tập trung được kiểm tra là an toàn:

DEX hàng đầu theo điểm an toàn | Nguồn: DEX

Theo nghiên cứu của CER, CRV, dYdX, BinanceDEX, Sushi, 1inch, Balancer, Switcheo và Kyber lần lượt là những DEX hàng đầu theo mức độ an toàn.

Khi đề cập cụ thể đến kiểm toán bảo mật, CER khẳng định rằng 6 nền tảng (24%) không vượt qua được hoặc không thông báo công khai về việc đảm nhận một nền tảng. Báo cáo cảnh báo rằng “một sàn giao dịch không được kiểm toán không thể được coi là an toàn”.

Chỉ 8% trong số tất cả các sàn giao dịch phi tập trung được kiểm tra là an toàn:

Kiểm toán viên bên thứ ba trong DEX | Nguồn: CER

Tuy nhiên, hầu hết những DEX đã vượt qua kiểm tra bảo mật đều sử dụng dịch vụ của các kiểm toán viên bên thứ ba khác nhau. Theo CER, điều này có nghĩa là “không có độc quyền trên thị trường”.

Tài liệu nêu ra một số mối quan tâm khác về vấn đề này. Hầu hết các DEX không thực hiện kiểm tra lại sau khi cập nhật code. Chỉ có 4 nền tảng giữ cho các cuộc kiểm tra của họ chính xác 100%, nhưng “điều này chủ yếu là do không có bản cập nhật code nào sau các cuộc kiểm toán mới nhất mà chúng tôi thực hiện”.

Ông Giáo

Theo Cryptopotato