6 cú trade vĩ đại nhất mọi thời đại làm nên tên tuổi của những huyền thoại đầu tư

By Invest318 Update: 22-05-2020
 6 cú trade vĩ đại nhất mọi thời đại làm nên tên tuổi của những huyền thoại đầu tư

Làm nghề này ai mà không muốn biết về những cú trade vĩ đại mà dân trader đã thực hiện được. Hãy cùng xem những cú Trade xuất sắc nhất lịch sử forex hiện nay nhé:

1. George Soros “đập” bảng Anh – GBP

 6 cú trade vĩ đại nhất mọi thời đại làm nên tên tuổi của những huyền thoại đầu tư

Đồng GBP theo đuôi đồng Mark Đức cho đến những năm 1990 ngay cả khi 2 quốc gia này có sự khác nhau về kinh tế. Đức là nước mạnh hơn mặc dù có vướng khó khăn từ sự hợp nhất Đông và Tây, nhưng Anh vẫn múc giữa giá đồng Bảng trên mức 2.7 so với Mark. Sự cố gắng giữ chuẩn này đã khiến Anh phải giữ lãi suất cao và có lạm phát cao, nhưng việc giữ tỷ giá cố định 2.7 là điều kiện để tham gia Cơ chế tỷ giá Châu Âu (European Exchange Rate Mechanism – ERM)
Nhiều dân đầu cơ và trong đó Soros là đại bàng, tự hỏi rằng cái cơ chế cố định tỷ giá này có đấu nổi lực thị trường không, và họ bắt đầu bán khống đồng Bảng. Soros đã vay mượn rất nhiều (dùng đòn bẩy) để đặt cược khả năng giảm mạnh của Bảng. NHTW Anh đấu lại bằng cách nâng lãi suất lên mức 2 con số nhằm thu hút nhà đầu tư. Chính phủ hi vọng sẽ xoa dịu áp lực bán bằng cách tạo lực mua
Trả thêm lãi suất đồng nghĩa tốn thêm tiền, chính phủ Anh nhận ra rằng sẽ phải tốn hàng tỷ USD cho việc đẩy giá đồng Bảng lên như vậy. Vậy là họ rút ra khỏi ERM và thế là giá trị đồng Bảng rớt vèo vèo so với đồng Mark. Soros kiếm ít nhất là 1 tỷ USD cho cú trade này. Đối với Anh, sự mất giá của đồng Bảng thực ra lại có lợi, vì nó giúp quét mức lãi suất cao và lạm phát ra khỏi nền kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho kinh doanh.
2. Stanley Druckenmiller đánh cược vào đồng Mark – hai lần
 6 cú trade vĩ đại nhất mọi thời đại làm nên tên tuổi của những huyền thoại đầu tư
“Thánh” này kiếm hàng triệu usd bằng 2 lệnh mua cùng 1 loại tiền trong khi đang còn là trader cho quỹ Quantum của George Soros
Cú “tỉa” đầu tiên của “thánh” này là khi bức tường Berlin sụp đổ. Những khó khăn của sự hợp nhất này đã khiến đồng Mark Đức giảm điểm đến 1 mức mà Druckenmiller cho là “quá đà”. “Thánh” đã quất 1 lệnh mua trị giá hàng triệu usd cho khả năng Mark tăng điểm cho đến khi sư phụ của “thánh” là Soros kêu “thánh” nâng khối lượng mua lên tương đương 2 tỷ Mark Đức (vãi 2 thánh). Y như kịch bản, lệnh trúng đậm với mức lời hàng triệu usd, đẩy lợi nhuận của quỹ Quantum lên trên mức 60%
Không những là cú đánh đầu tiên mà thành công, Druckenmiller còn khiến trận này thành 1 trận hoành tráng nhất trong lịch sử giao dịch tiền tệ. Vài năm sau, khi sếp đại ca Soros đang bận đập nát ngân hàng trung ương Anh, Druckenmiller lại tiếp tục mua vào đồng Mark với dự đoán rằng cú đập của Soros vào bảng Anh sẽ khiến con gà này giảm mạnh so với đồng mark. Druckenmiller tự tin rằng mình và sếp Soros chơi đúng hướng và đã thể hiện điều đó thông qua việc mua vào chứng khoán Anh. “Thánh” tin rằng Anh sẽ phải giảm lãi suất cho vay và điều này kích thích môi trường kinh doanh, và một đồng Bảng GBP rẻ hơn sẽ khiến xuất khẩu của Anh tốt hơn. Thêm nữa, Druckenmiller đã mua vào trái phiếu Đức với dự đoán rằng nhà đầu tư sẽ nhảy vào trái phiếu Đức khi mà cổ phiếu Đức cho thấy sự tăng trưởng thấp hơn Anh. Đây quả là một cú trade hoàn hảo và kiếm thêm lợi nhuận cho cú đánh “khủng” của Soros vào bảng Anh.
3. Andy Krieger “xúc” Kiwi (tức là đồng NZD)
 6 cú trade vĩ đại nhất mọi thời đại làm nên tên tuổi của những huyền thoại đầu tư
Hồi năm 1987, Andy Krieger, tay trader 32 tuổi của Bankers Trust, đã cẩn thận theo dõi các đồng tiền đang tăng điểm so với đồng USD sau sự kiện Ngày thứ 2 đen tối (Black Monday crash – ngày 19.10.1987, ngày DJIA giảm 22% trong 1 ngày). Khi mà các nhà đầu tư và các cty bỏ chạy khỏi đồng USD và nhảy sang các đồng tiền khác, loại mà ít bị tổn thương khi thị trường sập, khiến cho vài đồng tiền – về cơ bản – bị vượt quá giá trị - overvalued, và tạo ra cơ hội tốt cho việc giao dịch lệch giá – arbitrage. Đồng tiền mà Krieger “canh me” là đồng NZD hay còn gọi là Kiwi
Sử dụng mấy “tuyệt kỹ” mới từ giao dịch Quyền chọn – options, Krieger đã bán khống – short – khối lượng NZD lên đến hàng triệu USD. Thiệt ra, lệnh bán của “thánh” này được cho là đã ngang ngửa với lượng cung tiền của New Zealand. Lực bán này kết hợp với việc thiếu hụt tiền trong lưu thông đã khiến đồng NZD rớt mạnh. Nó giảm tầm 3-5% còn Krieger thì kiếm được vài triệu USD cho ông chủ
Một phần của huyền thoại này kể rằng quan chức chính phủ New Zealand đã gọi cho mấy sếp của Krieger và đe dọa Bankers Trust rằng phải kéo Krieger ra khỏi lệnh NZD đó. Krieger sau đó rời khỏi Bankers Trust và qua làm việc cho George Soros – một đại trùm sò khác
4. Cú trade vĩ đại nhất mọi thời đại của Andy Hall
 6 cú trade vĩ đại nhất mọi thời đại làm nên tên tuổi của những huyền thoại đầu tư
Andy Hall được nhận xét là một trong những trader giao dịch dầu giỏi nhất mọi thời đại. Công ty giao dịch của ông, Phibro, trước đây là công ty con của Citigroup, liên tục đạt được lợi nhuận khủng kể cả khi Citi bị "xuất huyết" tiền.
Một trong những giao dịch sáng tạo nhất từng được ghi nhận đó là Hall đã tận dụng sự khác biệt về giá trong hợp đồng tương lai dầu (futures price) và giá dầu giao ngay (spot price).
Nhận thấy sự tiệm cận giữa giá dầu giao ngay và giá thị trường của các hợp đồng tương lai sắp hết hạn, Hall và công ty của ông đã nghĩ ra một kế hoạch để kiếm tiền trong cơ hội arbitrage này. Vào năm 2009, khi giá spot và giá futures còn cách xa đáng kể, thì Phibro đã mua 1 triệu gallon dầu và thuê các tàu siêu tốc để lưu trữ dầu ngoài khơi cho đến khi spread giữa 2 thị trường (giao ngay và tương lai) gần với nhau.
Bởi vì Hoa Kỳ đang ở giữa cuộc suy thoái vào năm 2009 nên Hall và công ty Phibro đã có thể tận dụng sự giảm giá trong chi phí vận chuyển. Do đó, việc thuê và lưu trữ các con tàu siêu to khổng lồ của họ cũng rẻ hơn. Miễn là việc tiệm cận giữa 2 thị trường diễn ra trước khi giá thuê tàu tăng lên quá đắt thì Phibro sẽ kiếm được tiền.
5. Cú bán khống vào ngày Thứ Hai Đen Tối của Paul Tudor Jones
 6 cú trade vĩ đại nhất mọi thời đại làm nên tên tuổi của những huyền thoại đầu tư
"Nếu nó đi như một con vịt và kêu quặc quặc như một con vịt, thì nó có lẽ không phải là một con gà."
Paul Tudor Jones đã nhân gấp 3 lần số vốn của mình nhờ giao dịch trong vụ crash Thứ Hai Đen Tối bằng cách trở thành "kẻ khác người" và giữ lập trường vững chắc trên nhiều mặt trận, cho ông đủ sức thuyết phuc để không bị tiếng ồn thị trường làm lung lay. Điều này chắc chắn đã giúp ông làm nên cú trade vĩ đại nhất mọi thời đại.
Ngày nay, Paul Tudor Jones đã giao dịch khác với những gì ông đã làm trong những năm 1980 - ông quản lý khoảng 40 tỷ đô la tài sản. Tuy nhiên, lập trường về thị trường chứng khoán giảm giá của ông vào năm 1987 có thể dạy cho chúng ta rất nhiều bài học về cách hình thành triển vọng thị trường đấy!
6. Trader '50 Cent'
 6 cú trade vĩ đại nhất mọi thời đại làm nên tên tuổi của những huyền thoại đầu tư
Vụ crash do bán khống năm 2018 xảy ra và đó là khi một trader bí ẩn, chỉ được biết đến với tên gọi '50 Cent', kiếm được 200 triệu đô la trong giao dịch.
Để hiểu lý do tại sao '50 Cent' lại thực hiện giao dịch này, chúng ta cần phải hiểu điều kiện thị trường trước khi đến với các chiến lược Short Volatility (hoạt động các nhà đầu tư bán quyền chọn để cược chống lại sự dao động giá).
Volatility bản thân nó đã trở thành một loại tài sản. Khi Phố Wall "đổi mới" kỹ thuật tài chính, một số sản phẩm đã được phát hành để giao dịch trên Volatility mở rộng hoặc thu hẹp, mà không cần sử dụng một tài sản cơ bản nào. Đầu tiên đó là hợp đồng tương lai VIX, và đâu đó sau này Ghi chú Exchange-Traded (ETN) mới xuất hiện để theo dõi VIX. 
Không có nhiều thông tin về giao dịch của '50 Cent', tất cả những gì chúng ta có thể làm là đoán. Artemis Capital Management - quỹ tập trung vào biến động - đã giải thích rằng họ thấy việc bán khống biến động giống như là một con rắn tự ăn đuôi của mình vậy. 
Vũ Linh (ST)
  • Từ khóa: