Anh công bố chế độ thuế quan toàn cầu mới sau Brexit

By Invest318 Update: 19-05-2020
Anh công bố chế độ thuế quan toàn cầu mới sau Brexit
Vương quốc Anh hôm thứ Ba đã công bố chế độ thuế quan mới sau Brexit để thay thế thuế quan bên ngoài của Liên minh châu Âu, duy trì mức thuế 10% đối với ô tô nhưng cắt giảm thuế đối với hàng chục tỷ đô la nhập khẩu chuỗi cung ứng.
 
Sau nhiều thập kỷ gia công chính sách thương mại của mình cho Liên minh châu Âu, Anh đang bắt đầu đàm phán các hiệp định thương mại tự do với các nước trên thế giới và đặt mục tiêu có các thỏa thuận thay thế 80% thương mại của Anh trong vòng ba năm.
 
Chính phủ Anh cho biết chế độ mới, được gọi là Biểu thuế toàn cầu của Anh (UKGT), sẽ đơn giản và rẻ hơn so với Biểu thuế bên ngoài chung của EU. Nó sẽ áp dụng cho các quốc gia không có thỏa thuận và sẽ xóa tất cả thuế quan dưới 2%.
 
Thư ký toàn cầu mới của chúng tôi sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và hộ gia đình ở Vương quốc Anh bằng cách hạ thuế quan và giảm giá thành hàng ngàn sản phẩm hàng ngày, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế nói.
 
UKGT sẽ được thiết lập theo bảng Anh và sẽ được luật hóa vào cuối năm nay và sẽ có hiệu lực từ tháng 1 năm 2021.
 
Theo chế độ mới, thuế quan sẽ được loại bỏ trên một loạt các sản phẩm: 60% thương mại sẽ được miễn thuế quan của Anh theo các điều khoản của WTO hoặc thông qua tiếp cận ưu đãi hiện có, chính phủ cho biết.
 
Vương quốc Anh sẽ duy trì thuế quan đối với một số sản phẩm hỗ trợ các ngành công nghiệp của Anh như nông nghiệp, ô tô và đánh cá. Nó sẽ loại bỏ thuế quan đối với hàng nhập khẩu trị giá 30 tỷ bảng Anh (37 tỷ USD) vào các chuỗi cung ứng của Anh như ốc vít và bu lông.
 
Chính phủ cho biết họ cũng sẽ loại bỏ thuế đối với các sản phẩm hỗ trợ hiệu quả năng lượng như máy điều nhiệt và đèn LED, đồng thời sẽ áp dụng mức thuế suất 0% tạm thời đối với các sản phẩm đang được sử dụng để chống lại sự bùng phát COVID-19 như thiết bị bảo vệ cá nhân.
 
Vũ Trọng (Theo Reuters)
  • Từ khóa: