Ba ông lớn ngân hàng Mỹ tăng dự trữ thêm 23 tỷ USD

By Invest318 Update: 15-07-2020
 Ba ông lớn ngân hàng Mỹ tăng dự trữ thêm 23 tỷ USD

Ba ông lớn ngân hàng Mỹ đã dành ra thêm 23 tỷ USD như là một chốt chặn trước nợ xấu, qua đó hé lộ sự mong manh của nền kinh tế Mỹ vì đại dịch Covid-19.

Thậm chí giữa lúc xuất hiện những tín hiệu phục hồi dần dần khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại, các biện pháp kiểm soát Covid-19 gây tác động tàn khốc và khiến hàng triệu việc làm biến mất khỏi nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Điều này làm dấy lên lo ngại các công ty sẽ khó trả nợ và các hộ gia đình sẽ không thể trả các khoản thế chấp nhà ở, khoản vay mua xe và thẻ tín dụng.

Nợ xấu tại ba “đại gia” ngân hàng trên tăng thêm tổng cộng 5 tỷ USD trong quý gần nhất. Trong bối cảnh hiện tại, các giám đốc điều hành thừa nhận tình hình khoản vay còn phụ thuộc vào diễn biến của Covid-19.

Tình hình bùng phát Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp hơn kể từ cuối tháng 6/2020. Mới đây, chính quyền các bang California, Taxas và các bang khác của Mỹ đã tiến hành áp đặt các biện pháp hạn chế trở lại do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Mỹ.

“Đại dịch tác động mạnh đến cả nền kinh tế và tình hình dường như khó cải thiện cho đến khi vắc-xin xuất hiện”, Michael Corbat, Tổng Giám đốc Citigroup, nhận định.

Michael Corbat cho biết chi tiêu tiêu dùng ở một số bang đã giảm trong những tuần gần đây, nhưng không nhiều như “những ngày đen tối” trước đó.

JPMorgan Chase đã tăng khoản dự trữ thêm 8.9 tỷ USD, cao hơn nhiều so với quý 1/2020,  cùng với dự báo sự phục hồi kinh tế mất thời gian hơn, Giám đốc tài chính (CFO) Jennifer Piepszak cho biết.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc JPMorgan Jamie Dimon cho biết ngân hàng “đã chuẩn bị cho mọi tình huống khi bảng cân đối kế toán cho phép chúng tôi vượt qua cơn bão hiện tại”.

Trong khi đó, Citigroup có thêm 5.6 tỷ USD dự trữ vì triển vọng ngày càng tệ đi, cũng như sự đi xuống về chất lượng khoản vay do đại dịch, Ngân hàng này cho biết trong một tuyên bố.

Còn Wells Fargo bổ sung thêm 8.4 tỷ USD vào quỹ dự phòng trong quý 2/2020, đồng thời chỉ ra tình trạng khó khăn chưa từng có do đại dịch Covid-19.

Động thái tăng nguồn tiền dự trữ này khiến lợi nhuận của JPMorgan và Citigroup giảm mạnh, mặc dù các ngân hàng này được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của một số bộ phận như giao dịch.

Tuy nhiên, Wells Fargo báo lỗ 2.4 tỷ USD, trong khi cùng kỳ ghi nhận lợi nhuận 6,2 tỷ USD. Không giống như các ngân hàng khác không có bộ phận giao dịch lớn, Wells Fargo đã thông báo cắt giảm cổ tức từ 51 xu Mỹ/cp xuống 10 xu Mỹ/cp./.

Charlie Scharf, Tổng Giám đốc Wells Fargo, cho biết Ngân hàng “cực kỳ thất vọng” khi đưa ra quyết định giảm cổ tức, nhưng “đánh giá của chúng tôi về độ dài cũng như mức độ nghiêm trọng của sự suy thoái kinh tế đã tệ đi đáng kể so với quý trước đó”.

Mộc An (Theo Barron's)

  • Từ khóa: