Báo Đức: Kinh tế Đức dường như đã quá phụ thuộc vào TQ - "Chia tay" Bắc Kinh liệu có dễ dàng?

By Invest318 Update: 14-06-2020
 Báo Đức: Kinh tế Đức dường như đã quá phụ thuộc vào TQ - "Chia tay" Bắc Kinh liệu có dễ dàng?

Hiện tại, các mối quan hệ với Trung Quốc đã trở thành vấn đề đối với chính phủ Đức, theo báo WELT.

Sự gắn bó về kinh tế giữa Đức và Trung Quốc ngày một mong manh hơn. Bản thân nền công nghiệp của Đức hiện nay cũng đòi hỏi cần phải tự tin hơn khi đối diện với Trung Quốc. Sau đây là bài phân tích (lược dịch) của báo WELT (Đức) về mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc.

Trong nhiệm kỳ Đức là chủ tịch Hội đồng EU thì theo kế hoạch sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh EU – Trung Quốc ở Leipzig vào trung tuần tháng 9, đây sẽ là một hoạt động quan trọng nhất. Xét cho cùng thì việc xem xét lại mối quan hệ với Trung Quốc trong giai đoạn Đức là chủ tịch Hội đồng là một nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên hôm thứ 5 tuần trước (4/6) cuộc gặp này đã bị hủy vì đại dịch COVID-19. Trong khi cuộc gặp này thực sự cần thiết.

Hiện tại, các mối quan hệ với Trung Quốc đã trở thành vấn đề đối với chính phủ Đức. Mỹ, quốc gia được coi là lãnh đạo của Liên minh phương Tây, được cho là đang ép các đối tác của mình giữ khoảng cách với Trung Quốc – nếu cần thiết thì họ chịu mọi phí tổn. Ngược lại, Trung Quốc cũng tung ra nhiều tiền để tăng cường ảnh hưởng ở Châu Âu, trong đó bao gồm ở Đức.

Và các tập đoàn của Đức đã đầu tư tiền tỷ vào Trung Quốc hiện đang lo lắng cho hoạt động kinh doanh của mình, nếu như chính phủ chấp nhận áp lực từ phía Mỹ. Họ đã cảnh báo về những hậu quả khủng khiếp nếu Đức tách rời về kinh tế và chính trị với Trung Quốc.

Volkswagen bán gần 50% số ô tô của mình vào thị trường Trung Quốc 

Thực tế là: những con số về kinh tế dường như cho thấy các vị lãnh đạo tập đoàn có lý. Thí dụ tập đoàn Volkswagen cứ bán 2 chiếc xe ô tô thì gần như sẽ có một xe được bán vào thị trường Trung Quốc. Với khối lượng giao dịch hơn 200 tỷ Euro trong năm 2019 thì Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức. Một nghiên cứu của báo WELT AM SONNTAG (Thế giới Chủ nhật) mới đây cho thấy, người tiêu dùng Đức được hưởng lợi từ các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc.

Với các doanh nghiệp Đức thì Trung Quốc là một thị trường tiêu thụ rất quan trọng. Gần đây Đức xuất khẩu sang Trung Quốc khối lượng hàng hóa trị giá 96 tỷ Euro. Theo ước đoán của Commerzbank thì các tập đoàn Dax 30 trong năm nay tạo ra 18 % doanh thu ở Trung Quốc. Với các doanh nghiệp niêm yết trong danh sách MDax thì con số này là 13 %.

 Báo Đức: Kinh tế Đức dường như đã quá phụ thuộc vào TQ -

Trung Quốc là một thị trường khổng lồ. Theo tính toán của Commerzbank, trong năm qua 4% giá trị gia tăng của Đức phụ thuộc hoàn toàn vào mức cầu của Trung Quốc. Cơ sở cho tính toán này là số hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu sang Trung Quốc – đã khấu trừ số tiền sản phẩm mà bản thân Đức phải nhập khẩu. 

Đồng thời, những hàng hóa và tiền sản phẩm tuy cung cấp cho các nước khác nhưng từ đó sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc cũng được tính đến. Tổ chức OECD đã có một công trình khảo sát lớn về mối quan hệ này. "4% nghe có vẻ ít, nhưng thật ra rất lớn", ông Jörg Krämer, nhà kinh tế trưởng của Viện Frankfurt nói. Con số này tương đương 123 tỷ Euro. "Do đó, giờ đây Trung Quốc cũng quan trọng như Mỹ - đối tác thương mại truyền thống của Đức".

Nước Đức không nhất thiết phải cam chịu tất cả 

Một số người lo sợ thế giới này sẽ sụp đổ, nếu như người ta phải tách khỏi Trung Quốc – một số thì cho rằng, nên giữ khoảng cách lớn hơn, tuy đau đớn, nhưng đó là điều có thể làm được. "Đối với nước Đức, Trung Quốc quan trọng – nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải cam chịu tất cả", ông Jürgen Matthes thuộc Viện Kinh tế Đức ở Köln (IW) nói.

Cụ thể, các việc làm của Đức ít lệ thuộc vào Bắc Kinh hơn là những gì giới kinh tế thường nói. Tuy nhiên Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) lại phản đối nhận định này, và cho biết có hơn 800.000 việc làm ở Đức phụ thuộc vào nhu cầu của Trung Quốc.

 Báo Đức: Kinh tế Đức dường như đã quá phụ thuộc vào TQ -

Sự thật là: Trung Quốc – chứ không phải nước Đức – được hưởng lợi từ các hoạt động của các doanh nghiệp Đức tại Trung Quốc: "Khi một tập đoàn ở Trung Quốc sản xuất và bán sản phẩm, thì hầu như không có ảnh hưởng gì đến nền kinh tế của Đức", Gabriel Felbermayr, chủ tịch Viện Kinh tế thế giới ở Kiel đã nói. "Qua đó không tạo thêm việc làm ở Đức và khoản thu từ thuế cũng rất hạn chế". 

 

  • Từ khóa: