Bất chấp đà thăng hoa của thị trường, quỹ định lượng lớn nhất thế giới chứng kiến điều hiếm thấy trong 4 thập kỷ: Lỗ nặng trong năm nay!

By Invest318 Update: 06-08-2020

Trong khi quỹ đầu tư cổ phiếu Renaissance Institutional Equities Fund ghi nhận lợi nhuận tăng 2,4% vào tháng trước, quỹ này vẫn có diễn biến kém hơn so so thị trường chứng khoán trong năm nay. Đây là một điều hiếm thấy đối với công ty có tuổi đời 4 thập kỷ được thành lập bởi Jim Simons. 

Năm nay, Renaissance đã gặp nhiều khó khăn để kiếm lời trong bối cảnh thị trường biến động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Công ty này trước đây cho biết họ có kế hoạch tìm hướng cải thiện mô hình vận hành quỹ phòng hộ sau khi ghi nhận khoản lỗ lớn nhất từ trước đến nay khi thị trường lao dốc hồi tháng 3. Sự trắc trở mà Renaissance phải đối mặt đã thể hiện rõ những hỗn loạn do cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra, khiến thương mại toàn cầu và đà tăng của thị trường chứng khoán bị đình trệ.

Hơn nữa, 2 quỹ market neutral cũng không có diễn biến khả quan hơn. Market neutral fund là loại quỹ tương hỗ không nhằm vào mục tiêu thu lợi suất vượt quá xa mức trung bình thị trường mà cố gắng duy trì thu nhập trung bình hàng năm cao hơn một vài điểm so với trái phiếu Kho bạc Mỹ thời hạn 3 tháng, bất chấp thị trường tăng hoặc giảm. Các quĩ này sử dụng hệ thống máy tính để lượng hóa các đánh giá và xếp hạng các khoản đầu tư khả thi, phân tích các yếu tố như: P/E, lợi suất, sự dao động bất ổn định và sự tăng trưởng của lợi nhuận. Sau đó, những quĩ này sẽ mua các cổ phiếu được xếp hạng cao nhất và bán khống các cổ phiếu bị xếp hạng thấp nhất.

Theo nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg,  Renaissance Institutional Diversified Alpha Fund ghi nhận mức giảm 0,6% và Renaissance Institutional Diversified Global Equities Fund chỉ tăng 0,4% trong tháng trước. Trong 7 tháng đầu năm 2020, lợi nhuận của 2 quỹ này đã giảm tới 20% và 18,6%.

Trong khi đó, S&P 500 đã tăng 1,3% vào tháng 7. Các quỹ market neutral của Renaissance cân bằng các lệnh bán và mua. Trong khi đó,  Renaissance Institutional Equities Fund chỉ giao dịch cổ phiếu Mỹ.

Renaissance là quỹ phòng hộ định lượng lớn nhất thế giới, quản lý khoảng 80 triệu USD tài sản. Ông Simon là một cựu lập trình viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Trong 3 thập kỷ qua, trung bình hàng năm, ông mang về khoản lợi nhuận khổng lồ cho quỹ Medallion của công ty là 40%. Quỹ này chỉ dành cho các giám đốc và nhân viên của Renaissance. 

Vũ Trọng (Theo Bloomberg)

  • Từ khóa:

Bài viết liên quan

Quan chức Mỹ đưa ra nhận định đối với định hướng mới của Fed ...

Liệu giá Bitcoin có tăng trở lại khi phe bò kiểm tra lại mức ...

Kết thúc tuần biến động trái chiều, giá vàng liệu có tăng ...

Ấn Độ tự chủ nguồn hàng hạt điều thế nào?

Yearn.Finance (YFI) có thể đạt $ 66.000 trong đợt tăng tiếp ...

Lần cuối chỉ số on-chain này đạt mức thấp đã kích thích ...