Bầu cử Mỹ 2020: Trump đối mặt với thất bại lịch sử do nền kinh tế lao dốc khủng khiếp

By Invest318 Update: 21-05-2020
 Bầu cử Mỹ 2020: Trump đối mặt với thất bại lịch sử do nền kinh tế lao dốc khủng khiếp

Theo một mô hình dự đoán người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ biến ở 16 trong số 18 cuộc bầu cử vừa qua, Tổng thống Donald Trump có thể chịu thất bại lịch sử vào mùa thu này nếu nền kinh tế không hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch coronavirus và nếu đại dịch kéo dài.

Kinh tế Oxford dự đoán ông Trump sẽ thua ứng viên Dân chủ Joe Biden với tỷ lệ chênh lệch từ 65% đến 35%, sử dụng mô hình dựa trên công trình dự báo chính trị tiên phong của nhà kinh tế học Ray Yale.

Mô hình Oxford chủ yếu dựa vào các áp kế kinh tế quan trọng như lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp và thu nhập khả dụng được điều chỉnh theo lạm phát để tạo dự báo.

Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng vọt lên gần 20% một cách không chính thức từ chỉ mức 3,5% vài tháng trước, và nó không có khả năng giảm xuống dưới 10% trước cuộc bầu cử, Oxford econom dự đoán. Kết quả này đã là một cú đánh lớn vào chiến dịch tranh cử tới của đương kim tổng thống.

Ngay trước khi xảy ra đại dịch, mô hình Oxford đã cho thấy ông Trump có khả năng chiến thắng một cách khéo léo với 55% phiếu bầu, nhưng coronavirus đã thay đổi tất cả.

Oxford dự đoán các bang Iowa, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Ohio, Missouri và Bắc Carolina sẽ chuyển từ Đảng Cộng hòa vào năm 2016 sang Đảng Dân chủ vào năm 2020, trao  328 phiếu bầu cho ứng viên Biden trong khi chỉ còn 210 phiếu cho Trump.

Tuy nhiên vẫn có những lý do để thận trọng về dự báo như vậy, mô hình Oxford đã sai vào năm 1968 và 1976, chẳng hạn, và nó không cố gắng dự đoán người chiến thắng trong Đại cử tri đoàn. Ông Trump đã mất phiếu bầu phổ biến cho Hillary Clinton vào năm 2016 - một kết quả được dự đoán bởi mô hình Oxford - nhưng ông đã giành chiến thắng trong Đại cử tri đoàn.

Nó cũng không thực tế khi hy vọng Biden sẽ nắm bắt được kỷ lục 65% số phiếu ngay cả khi ông giành được chiến thắng và chuyển vào Nhà Trắng. Nó hiếm khi xảy ra ở thời hiện đại, để một trong hai đảng chính giành được ít hơn 40% số phiếu trong cuộc đua hai người. Lần cuối cùng xảy ra là vào năm 1972.

Điều gì có thể cứu Trump? Mô hình chỉ ra rằng một sự phục hồi kinh tế nhanh hơn dự kiến ​​và tỷ lệ cử tri thấp hơn bình thường trong các cử tri Dân chủ có thể là phao cứu sinh duy nhất.

Hình dạng của sự phục hồi từ suy thoái do coronavirus gây ra có thể là mấu chốt cho hy vọng tái tranh cử của Trump, Keith Oxford nói.

Một loạt các cuộc thăm dò kể từ khi đại dịch bắt đầu cũng cho thấy Trump thua Biden. Tổng thống đã mất sự hỗ trợ giữa các tiền bối, một khối cốt lõi.

Việc tỷ lệ phiếu tín nhiệm thấp gần như chắc chắn là một yếu tố trong việc tổng thống sẽ thúc đẩy các bang mở cửa trở lại nhanh chóng và khiến nền kinh tế vận động trở lại. Tổng thống và các cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng đã đưa ra dự đoán cho sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế bất chấp nỗi lo sợ về đợt tấn công thứ 2 của virus corona.

Vân Anh (Theo MarketWatch)