BOJ họp khẩn để quyết định chương trình cho vay đối với các công ty nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch

By Invest318 Update: 19-05-2020
BOJ họp khẩn để quyết định chương trình cho vay đối với các công ty nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch
Ngân hàng Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp chính sách khẩn cấp vào thứ Sáu để thiết lập một chương trình thưởng cho các tổ chức tài chính tăng cường cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ bị đại dịch do coronavirus tấn công.
 
Cuộc họp khẩn cấp sẽ được tổ chức từ 9 giờ sáng (0000 GMT) vào thứ Sáu, Ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố vào thứ Ba.
 
Thống đốc BOJ ông Haruhiko Kuroda cho biết Ngân hàng trung ương có thể tổ chức một cuộc họp khẩn cấp trước khi đánh giá lãi suất theo lịch trình vào tháng 6 để ký vào một chương trình mà nhân viên của ông đã thực hiện theo lệnh mà ông đã ban hành vào tháng trước.
 
Theo một phác thảo của kế hoạch được phát hành vào tháng Tư, BOJ có kế hoạch tài trợ cho các khoản vay mà các ngân hàng thương mại mở rộng cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua các khoản tiền khai thác từ các chương trình cho vay của chính phủ.
 
Ngân hàng trung ương cũng sẽ trả lãi 0,1% cho các ngân hàng thương mại tăng cường cho vay như vậy.
 
Tại cuộc họp Thứ Sáu, BOJ có khả năng quyết định chi tiết về chương trình này, chẳng hạn như các điều khoản cho vay sẽ đủ điều kiện và trong những điều kiện nào các ngân hàng thương mại có thể nhận được lãi suất 0,1%.
 
Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ giữ các thiết lập tiền tệ khác không thay đổi, bao gồm các mục tiêu lãi suất.
 
Theo chính sách được gọi là kiểm soát đường cong lợi suất, BOJ hướng dẫn tỷ lệ ngắn hạn ở mức -0,1% và tỷ lệ dài hạn quanh mức 0 thông qua việc mua tài sản tích cực.
 
Nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau hơn 4 năm trong quý vừa qua, khiến quốc gia này rơi vào tình trạng suy thoái sâu sắc nhất sau chiến tranh khi xuất khẩu và tiêu thụ sụp đổ từ cuộc khủng hoảng coronavirus.
 
Kế hoạch sẽ được hoàn thiện vào thứ Sáu là một phần trong nỗ lực của BOJ, nhằm giảm bớt các căng thẳng tài trợ của công ty gây ra bởi đại dịch.
 
Mai Anh (Theo Reuters)