Các nhà đầu tư giàu có lo thiếu tiền nếu đại dịch quay trở lại

By Invest318 Update: 14-07-2020
 Các nhà đầu tư giàu có lo thiếu tiền nếu đại dịch quay trở lại

Hơn một nửa số người tham gia cuộc khảo sát đối với các nhà đầu tư giàu có của Tập đoàn UBS (Thụy Sỹ) cho biết họ lo ngại sẽ không có đủ thanh khoản trong trường hợp xảy ra một đại dịch khác. Hơn 50% người trả lời cũng bày tỏ sự lo ngại về việc không để lại đủ tiền cho người thừa kế.

Bà Bonnie Park, người đứng đầu bộ phận quản lí tài sản tại chi nhánh Mỹ của UBS cho biết khủng hoảng COVID-19 "đã tác động tới tâm lí mỗi người. Riêng tại Mỹ, 82% nhà đầu tư cảm thấy cuộc sống của họ đã thay đổi vĩnh viễn".

Dĩ nhiên, người nghèo và tầng lớp lao động mới là đối tượng phải chịu tác động nặng nề từ hậu quả kinh tế của COVID-19. Chỉ trong vài tháng đầu năm 2020, hàng chục triệu người bị mất việc làm trong cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Khủng hoảng năm 1930.

Theo Bloomberg, trong số những nhà đầu tư giàu có được khảo sát, 70% cho biết tình hình tài chính của họ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch, 36% trong số này nhận xét tác động tài chính là "rất đáng kể".

Kết quả khảo sát cho thấy những nhà đầu tư trẻ tuổi phải chịu ảnh hưởng nặng nề hơn từ đại dịch COVID-19. Hơn 70% người trẻ tuổi cho biết họ bị tổn hại về mặt tài chính và dự kiến sẽ phải làm việc lâu dài hơn để bù đắp tổn thất. Trong khi đó, chỉ có 34% nhà đầu tư từ 55 tuổi trở lên có câu trả lời tương tự.

Cơ hội

Bất chấp tổn thất tới tài sản, hầu hết các nhà đầu tư giàu có coi biến động của thị trường chứng khoán Mỹ trong thời gian gần đây là cơ hội mua cổ phiếu.

Ông Jeff Scott, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khách hàng của UBS cho biết: "Một số nhà đầu tư đã rút chân khỏi thị trường chứng khoán và 60% trong số họ hối hận về quyết định này. Ông Scott nhận xét: "Tốt nhất là gắn bó với kế hoạch của mình thay vì cố gắng phản ứng lại với biến động của thị trường".

Ngoài việc đầu tư, những người giàu có cũng dự kiến sẽ thay đổi vĩnh viễn lối sống vì COVID-19. Hơn 2/3 người UBS khảo sát đã chuẩn bị để làm việc từ xa, trong khi đó 70% dự kiến sẽ đi du lịch ít hơn trong tương lai. 50% cho biết đang lên kế hoạch chuyển nơi ở để sống gần hơn với gia đình.

So với Mỹ, giới giàu có ở châu Âu sẵn lòng rời khỏi thành phố hơn. Hơn một nửa nhà đầu tư châu Âu có sẵn tiền muốn chuyển tới các khu vực bớt đông đúc, trong khi đó chỉ 30% người giàu ở Mỹ thích thú với ý tưởng này.

Mai Anh (Theo Bloomberg)

  • Từ khóa: