Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, S&P 500 ghi nhận tuần tồi tệ nhất từ tháng 3

By Invest318 Update: 16-05-2020
 Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, S&P 500 ghi nhận tuần tồi tệ nhất từ tháng 3

Kết thúc phiên 15/5, chứng khoán Mỹ ghi nhận mức tăng nhẹ nhưng lại giảm đáng kể trong tuần, khi một loạt số liệu kinh tế ảm đạm được phát hành và căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 60,08 điểm, tương đương 0,25%, lên 23.685,42 điểm, nhưng kết thúc tuần giảm 2,65%. Ở đầu phiên, Dow Jones đã giảm 270 điểm. S & P 500 kết thúc phiên giao dịch Thứ Sáu tăng 0,39% lên 2.863,70 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,79%, đóng cửa ở mức 9.014,56 điểm.

Các chỉ số lớn lấy lại đà tăng trong phiên buổi chiều dù doanh số bán lẻ hàng tháng giảm ở mức kỷ lục. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Retail ETF (XRT) tăng 2% sau khi rớt hơn 1,4% trước đó trong phiên. Các cổ phiếu Best Buy, Kohl’s and Nordstrom đều tăng điểm, Walmart và Home Depot tăng 2%.

Sự hồi phục cũng diễn ra nhờ thông tin tích cực về niềm tin người tiêu dùng. Chỉ số niềm tin tiêu dùng của Đại học Michigan bất ngờ tăng vào đầu tháng 5 khi các biện pháp kích thích tài khóa của Mỹ đã "cải thiện khả năng tài chính của người tiêu dùng và việc giảm giá diễn ra ở quy mô lớn đã thúc đẩy họ mua hàng." 

 Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, S&P 500 ghi nhận tuần tồi tệ nhất từ tháng 3

Trong khi đó, doanh số bán lẻ hàng tháng của Mỹ đã giảm 16,4% trong tháng 4, ghi nhận mức cao kỷ lục. Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Dow Jones dự kiến mức giảm sẽ là 12,3%. Doanh số bán lẻ cốt lõi, trong đó không doanh số bán ô tô, gas, thực phẩm và vật liệu xây dựng - giảm 15,3%.

Phố Wall giảm điểm ở phiên buổi sáng khi đón nhận thông tin về số liệu bán lẻ và tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Trump đã không cho phép các lô hàng bán dẫn được chuyển cho Huawei. Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ nhắm mục tiêu chiến lược vào hoạt động mua chất bán dẫn của Huawei, đây là sản phẩm nhập khẩu trực tiếp một số phần mềm và công nghệ từ Mỹ.

Trong khi đó, Hu Xijin, tổng biên tập Global Times, đã chia sẻ trên Twitter rằng Trung Quốc sẽ hạn chế hoạt động hoặc điều tra các công ty Mỹ bao gồm Qualcomm, Cisco Systems và Apple nếu nước này có hành động tiếp theo để chặn chuỗi cung ứng của Huawei.

Trong tuần này, Nasdaq Composite và S&P 500 đã giảm lần lượt 1,1% và 2,2%, theo đó S&P 500 ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3.

Giang Nguyễn (Theo trithuctre)

 

  • Từ khóa: