Chính quyền tổng thống Trump có thể phát tiền mặt cho dân Mỹ lần thứ hai

By Invest318 Update: 15-05-2020
Chính quyền tổng thống Trump có thể phát tiền mặt cho dân Mỹ lần thứ hai

Vào ngày 14/5, hai quan chức hành chính cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump nói với CNBC rằng Nhà Trắng có thể sẽ thông qua một đợt phát tiền cứu trợ khác.

Sau thông tin của hai quan chức cấp cao, Nhà Trắng không đưa ra bình luận gì thêm, ngoại trừ một tuyên bố cho biết:

"Như Tổng thống Donald Trump đã đề cập, chúng tôi sẽ đảm bảo quan tâm đến tất cả người dân Mỹ để chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng y tế này một cách mạnh mẽ hơn và kinh tế thịnh vượng hơn. Đó là lí do tại sao Nhà Trắng chú tâm vào tăng trưởng, giảm thuế thu nhập của tầng lớp trung lưu và bãi bỏ bớt qui định".

 

Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu cho dự luật kích thích trị giá 3.000 tỉ USD vào ngày 15/5 (theo giờ Mỹ) để giảm bớt tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế và hệ thống y tế Mỹ. Theo đề xuất của Đảng Dân chủ ở Hạ viện, trong đợt hai này mỗi người dân Mỹ sẽ được nhận 1.200 USD, không phân biệt người lớn hay trẻ em, tối đa một gia đình được nhận 6.000 USD.

Chính quyền tổng thống Trump có thể phát tiền mặt cho dân Mỹ lần thứ hai

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ hôm 14/5, số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp cho tuần gần đây nhất là gần 3 triệu - một con số vẫn còn tương đối cao trong tuần thứ 6 liên tiếp kể từ khi đại dịch bùng phát tại Mỹ.

Đợt phát tiền cứu trợ đầu tiên là một phần của gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD mà Quốc hội đã thông qua. Trong đợt này, quan chức Mỹ sẽ sử dụng các khoản kê khai thuế vào năm 2018 hoặc 2019 (tùy trường hợp nào gần đây nhất) để xác định một cá nhân có đủ điều kiện nhận tiền hay không.

Khoản tiền cứu trợ có thể lên tới 1.200 USD cho các cá nhân hoặc 2.400 USD cho các cặp vợ chồng cùng nộp đơn, cộng thêm 500 USD cho người phụ thuộc đủ điều kiện. 

Ban đầu, hạn mức thu nhập là 75.000 USD đối với một cá nhân và 150.000 USD (thu nhập gộp đã điều chỉnh) đối với một cặp vợ chồng. Sau đó, khoản tiền cứu trợ giảm dần khi thu nhập tăng lên và dừng hẳn khi thu nhập vượt mức 99.000 USD/năm đối với cá nhân hay 198.000 USD/năm đối với cặp vợ chồng.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết đợt phát tiền cứu trợ lần thứ hai là "rất cần thiết" cho sự sống còn của nhiều người dân Mỹ cũng như giúp kích thích nền kinh tế.

Tuy nhiên, ngay cả khi được Hạ viện thông qua, dự luật mới khó có thể thành công tại cửa Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, ít nhất là dưới hình thức hiện tại, hãng tin NBC News cho hay.

Vũ Linh (Theo CNBC)

  • Từ khóa: