Chủ tịch FED dự đoán GDP Mỹ có thể thu hẹp 30% nhưng sẽ tránh được suy thoái trong dài hạn

By Invest318 Update: 18-05-2020
Chủ tịch FED dự đoán GDP Mỹ có thể thu hẹp 30% nhưng sẽ tránh được suy thoái trong dài hạn
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói với cuộc phỏng vấn phát sóng vào Chủ nhật, "Nền kinh tế Hoa Kỳ có thể thu hẹp tới 30% trong quý hai nhưng sẽ tránh được sự suy thoái kinh tế trong dài hạn"
 
Ông cũng thừa nhận rằng những con số thất nghiệp sẽ trông rất giống như những gì họ đã trải qua trong những năm 1930, khi tỷ lệ này lên đến gần 25%,
 
Tuy nhiên, ông nói rằng bản chất của sự sụt giảm hiện tại cùng với sự năng động của Hoa Kỳ và sức mạnh của hệ thống tài chính sẽ mở đường cho sự phục hồi đáng kể.
 
Khi được hỏi liệu tỷ lệ thất nghiệp sẽ là 20% hay 25% theo một loạt các quan điểm. Nhưng những con số đó nghe có vẻ đúng với những gì có thể xảy ra trên thực tế. Nhấn vào việc liệu Hoa Kỳ có đang hướng đến một cơn khủng hoảng thứ hai hay không?, ông ấy đã trả lời,"tôi đã không nghĩ rằng đó là một kết quả có thể xảy ra. Có một số khác biệt rất cơ bản"
 
Trong một phần của cuộc phỏng vấn không được phát sóng, ông Powell cho biết sự thu hẹp của tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ có thể dễ dàng đạt đến mức 20% đến 30% và cũng nói rằng tăng trưởng có thể trở lại trong quý thứ ba.
 
"Tôi nghĩ rằng có một cơ hội tốt để có sự tăng trưởng tích cực trong quý thứ ba. Và tôi nghĩ rằng đó là một kỳ vọng hợp lý rằng sẽ có sự tăng trưởng trong nửa cuối năm nay. Mặc dù chúng ta sẽ không trở lại vạch xuất phát như trước khi xảy ra đại dịch. Điều đó khó có thể xảy ra".
 
Fed và Quốc hội đã thông qua gần 3 nghìn tỷ đô la tiền cứu trợ và đang dự tính một đợt hỗ trợ tiếp theo. Ngoài ra, nguyên nhân của sự suy thoái này không phải là bong bóng tài sản hay lý do cơ bản khác liên quan mà là sự đóng băng kinh tế tự gây ra do những nỗ lực chống lại coronavirus.
 
Những nỗ lực đó đã khiến 36,5 triệu người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp trong hai tháng qua và tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 14,7% và có thể vẫn còn gia tăng.
 
"Trong trường hợp này, Các chính phủ và các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang hỗ trợ với lực lượng rất lớn và rất nhanh chóng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng những điều có thể xảy ra như một sự suy thoái rất mạnh sẽ ngắn hơn nhiều so với những năm 1930".
 
Trong khi đó, chi nhánh Fed Atlanta ước tính hôm thứ Sáu rằng dữ liệu cho đến nay trong quý hai cho thấy GDP giảm 42%. Đó sẽ là dự đoán tồi tệ nhất Hoa Kỳ đã thấy.
 
Vân Anh (Theo CNBC)
  • Từ khóa: