Chứng khoán toàn cầu và hợp đồng tương lai Mỹ tiếp tục lao dốc sau khi Trump đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về dịch bệnh

By Invest318 Update: 01-04-2020
Chứng khoán toàn cầu và hợp đồng tương lai Mỹ tiếp tục lao dốc sau khi Trump đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về dịch bệnh
Chứng khoán toàn cầu và hợp đồng tương lai của Mỹ đã giảm hôm thứ Tư (1/4) sau khi Nhà Trắng cảnh báo rằng có tới 240.000 người Mỹ có thể chết do đại dịch coronavirus và các kinh tế tiếp tục lâm nguy khắp thế giới.
 
Mặc dù Tổng thống Donald Trump cho biết một gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD có thể cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, dữ liệu ở châu Á vẫn cho thấy sự suy giảm lan rộng trong sản xuất trên toàn khu vực.
 
Chỉ số Nikkei 225 (N225) của Nhật Bản đóng cửa giảm 4,5%, Chỉ số Hang Seng (HSI) của Hồng Kông giảm 2,2% và Shanghai Composite (SHCOMP) giảm 0,6%.
 
Các thị trường châu Âu theo sau, với DAX của Đức (DAX) và CAC 40 (CAC40) của Pháp giảm hơn 3% trong giao dịch sớm. FTSE 100 (UKX) đã giảm gần 4% tại Luân Đôn sau khi các ngân hàng lớn của Anh hủy thanh toán cổ tức sau khi các nhà quản lý yêu cầu họ ưu tiên giúp đỡ cho các doanh nghiệp và hộ gia đình đang gặp khó khăn.
 
Đại dịch coronavirus tiếp tục gây ra biến động lớn trên thị trường tài chính khi virus lây lan và chính phủ phản ứng bằng cách áp đặt các hạn chế đối với các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh và đời sống công cộng.
 
Tháng 3 là tháng tồi tệ nhất đối với chỉ số Dow và S & P 500 kể từ tháng 10 năm 2008 và là tháng tồi tệ nhất đối với Nasdaq kể từ tháng 11 năm đó.
 
Chỉ số tương lai giảm xuống 672 điểm, tương đương 3,1%, vào thứ Tư. Hợp đồng tương lai S & P 500 (SPX) giảm 3% và tương lai của Nasdaq (COMP) giảm 2,7%.
 
Các thị trường chứng khoán đang phản ứng với "sự gia tăng thời gian và độ rộng của việc khóa coronavirus ở Mỹ và các nơi khác, điều này đang chỉ ra một tác động tiềm tàng sâu rộng và lâu dài hơn đối với hoạt động kinh tế so với dự đoán trước đó một tuần", theo Stephen Innes, một chiến lược gia tại AxiCorp.
 
Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nhanh chóng trở thành tâm điểm của đại dịch.
Chứng khoán toàn cầu và hợp đồng tương lai Mỹ tiếp tục lao dốc sau khi Trump đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về dịch bệnh
 
Ngay cả khi áp dụng các nỗ lực giảm thiểu nghiêm ngặt trên toàn quốc, khoảng 100.000 đến 240.000 người Mỹ có thể chết trong những tuần tới.. Các nhà lập pháp đã phê duyệt ba gói giải cứu, nhưng Trump đề nghị thêm 2 nghìn tỷ đô la chi tiêu cho cơ sở hạ tầng có thể cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế.
 
Tại châu Á, dữ liệu mới tiết lộ mức độ thiệt hại đối với các nhà máy vào tháng 3 tại các quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Các nhà phân tích tại Capital econom nói rằng sản lượng đã giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ năm 2009, và cảnh báo rằng "mọi thứ có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều trong những tháng tới."
 
Một cuộc khảo sát tư nhân trong khi đó cho thấy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã tăng nhẹ trong tháng 3 sau khi sụp đổ tháng trước. Các nhà kinh tế cho biết dữ liệu cho thấy khu vực nhà máy khổng lồ của đất nước đang ổn định, và vẫn hoạt động tốt dưới công suất thông thường.
 
Các bước của chính phủ và cơ quan quản lý tiếp tục có hậu quả đối với thị trường cổ phiếu. Cổ phiếu của HSBC (HSBC) đã giảm 8% tại London và Standard Chartered (SCBFF) đã giảm 6,8% sau khi các ngân hàng Anh hủy cổ tức. Họ nói rằng họ đã nhận được yêu cầu từ các cơ quan quản lý của Anh để làm như vậy.
 
Vân Anh (Theo CNN)