Cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu vẫn chưa thực sự kết thúc

By Invest318 Update: 22-05-2020
Cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu vẫn chưa thực sự kết thúc

Sau khi sụt giảm mạnh vào tháng trước, giá dầu thô thế giới đang dần phục hồi ở mức khiêm tốn. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích lo ngại rằng cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm nay vẫn chưa thực sự kết thúc.

Tháng Tư vừa qua, giá dầu thô đã lần đầu tiên rơi xuống mức âm, do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động mạnh đến nhu cầu thị trường, tình trạng dư thừa nguồn cung và cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia.

Vào ngày 20/4 vừa qua, giá dầu thô WTI đã rớt xuống mức thấp kỷ lục là -40,32 USD/thùng.

Một trong những nguyên nhân khiến giá dầu lao dốc thế thảm là hợp đồng giao hàng tháng Năm này đáo hạn vào ngày 21/4 vừa qua, các nhà đầu tư phải "bán tống bán tháo," càng tạo áp lực lên giá "vàng đen."

Trong khi đó, có rất ít khách hàng mua dầu WTI giao tháng Nằm này, vì không ai muốn nhận dầu vào lúc này.

Giá dầu thô Biển Bắc Brent ngày 22/4 vừa qua cũng tụt xuống 15,98 USD, trong khi chỉ một tháng trước đó, giá của hai loại dầu này đều ở mức 35 USD/thùng.

Để bảo vệ giá dầu và tái cân bằng thị trường, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (Opec+) tháng trước đã nhất trí sẽ giảm sản lượng khai thác dầu thô ở mức 9,7 triệu thùng/ngày trong 2 tháng.

Mỹ, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, cũng đã hạn chế khai thác dầu đá phiến với chi phí đắt đỏ, nhưng không mang lại lợi nhuận do giá lao dốc.

Nhà phân tích Eugen Weinberg của ngân hàng Commerzbank cho biết giá dầu hiện đã phục hồi đáng kể từ mức thấp kỷ lục trong tháng Tư vừa qua, khi nguồn cung được giảm bớt, các quốc gia bắt đầu nới lỏng hạn chế, vốn là lý do khiến nhiều lĩnh vực tiêu thụ nhiều dầu như giao thông vận tải và sản xuất bị đình trệ. 

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu vẫn chưa thực sự kết thúc

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng thị trường vẫn dễ bị tổn thương trước nguy cơ COVID-19 bùng phát lần thứ hai, dẫn đến các biện pháp phong tỏa mới.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ giảm ở mức kỷ lục trong năm nay, đồng thời cảnh báo viễn cảnh tồi tệ nhất vẫn chưa chấm dứt. 

Theo nhà phân tích Weinberg, nhu cầu dầu mỏ đã chạm đáy, trong khi nguồn cung từ OPEC+ và Bắc Mỹ đang giảm mạnh. Do đó, thị trường dầu mỏ không còn dư thừa như lo ngại. Chuyên gia này cho rằng nhu cầu gia tăng và việc cắt giảm phần lớn sản lượng nhiều khả năng sẽ dẫn đến thâm hụt nguồn cung trong nửa sau của năm nay. 

Trong khi đó, nhà phân tích của công ty PVM Stephen Brennock của PVM cho rằng nhu cầu dầu mỏ đang trên đà phục hồi nhưng vẫn yếu ớt. Trong bối cảnh có nhiều dự báo kinh tế sẽ suy thoái sâu do dịch COVID-19, các nhà đầu tư đều lo ngại rằng nhu cầu thị trường sẽ khó cải thiện.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/5, giá dầu Brent tăng 1% lên 36,09 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,28% lên 33,92 USD/thùng.

Trong một dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng dôi dư nguồn cung đang giảm bớt, dự trữ dầu Mỹ giảm 5 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược dự báo tăng giới phân tích đưa ra trước đó.

Vũ Linh (Theo VNP)

  • Từ khóa: